xuanphu : Hiện trạng KTXH Xã An Viễn huyện Trảng Bom
 

 Link

 
 

 The provincial websites

 
 

 Dost of the provinces

 

Lượt Truy Cập
 

 Hiện trạng KTXH

 

III/ Hiện trạng KTXH

1. Công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp

- Diện tích và tình hình hoạt động của các khu công nghiệp trong xã ( không có).

- Tình hình sản xuất kinh doanh của 1 số doanh nghiệp điển hình: Giá trị sản xuất công nghiệp - TTCN (GSS 2010) 128,1 tỷ đồng đạt 25% so với KH, tăng 4,9% so cùng kỳ). Nhìn chung, ngành CN-TTCN - TMDV vẫn tiếp tục duy trì và phát triển, ngành nghề chính là hàn sắt, nhôm, vật liệu xây dựng, đồ gỗ mĩ nghệ, chế biến lương thực thực phẩm,… các cơ sở sản xuất kinh doanh có hiệu quả, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho nhân dân trên địa bàn xã. Sản xuất CN-TTCN ngày càng phát triển đa dạng và ứng dụng được khoa học kỹ thuật vào sản xuất, các cơ sở sản xuất cải tiến được công nghệ và kinh doanh có hiệu quả. Tổng số hộ kinh doanh trên địa bàn xã là 620 hộ (Trong đó: 22 Công ty TNHH 01 thành viên, 03 HTX TMDV và 595 hộ kinh doanh cá thể)

+ Một số doanh nghiệp điển hình trên địa bàn xã như: Công ty TNHH TMDV Sản xuất chăn nuôi Thanh Đức, Trang trại thanh long Bùi Đình Anh, Hợp tác xã dịch vụ chăn nuôi Xuân Phú, Hợp tác xã rau sạch Trường An, HTX dịch vụ Nông nghiệp Xuân Tiến... Đặc biệt, Công ty TNHH TMDV Sản xuất chăn nuôi Thanh Đức là trang trại chăn nuôi gà đầu tiên của Tỉnh Đồng Nai tham gia bình ổn giá cả thị trường nhằm cung cấp những sản phẩm tốt nhất đến tay người tiêu dùng với giá cả phải chăng. Đến nay thương hiệu trứng gà sạch Thanh Đức đã và đang tạo được niềm tin lớn cho thị trường trong nước và xuất khẩu. Hiện nay Thanh Đức đã có hệ thống gần 40 điểm phân phối trứng gà sạch tại Đồng Nai và các tỉnh lân cận: Ninh Thuận, Bình Thuận, Vũng Tàu, Bình Dương, TP.HCM và xuất khẩu gián tiếp sang thị trường Nhật Bản trung bình khoảng 100.000 quả trứng cho 1 tháng. Địa chỉ website của công ty http://traigathanhduc.com.vn/.

+ Lực lượng lao động, tiềm năng công nghiệp và các định hướng phát triển công nghiệp của xã: Hiện nay lực lượng lao động trong xã đã có công việc làm tại các công ty, xí nghiệm trong và ngoài địa phương.

2. Nông lâm ngư nghiệp

- Nông nghiệp: Tổng diện tích đất Nông nghiệp của xã là 3.417,4 ha. Trong đó, đất trồng cây hàng năm là 2.313,5 ha và đất trồng cây lâu năm 1.1.3,9 ha.

+ Các loại cây (trái) có thế mạnh nông nghiệp trong xã là lúa, bắp, rau, chôm chôm, thanh long..

+ Tình hình chăn nuôi gia súc, gia cầm của xã: Tình hình chăn nuôi trên địa bàn xã phát triển khá mạnh về quy mô lẫn chất lượng. Tổng đàn gà 4.044 nghìn con, đàn vịt 195 nghìn con, đàn bò 4.410 con, đàn trâu 313 con, đàn heo 88.863 con, đàn dê 4.617 con và đàn thỏ 156. 556 con.

- Lâm nghiệp: không

- Ngư nghiệp: diện tích mặt nước nuôi trồng thủy sản là 85 ha

3. Dịch vụ - thương mại – du lịch

- Cơ cấu lao động của xã, hiện trạng về dịch vụ và thương mại trong xã. Giá trị sản phẩm trong năm: Giá trị sản xuất ngành thương mại dịch vụ (GSS 2010) 288,1/287,8 tỷ đồng đạt 100,1% KH, tăng 5,1% so với cùng kỳ. Trên địa bàn xã có 02 chợ Bình Hòa và chợ Bình Xuân 1, trong đó xây dựng mới chợ Bình Hòa đạt chuẩn chợ văn hóa nông thôn mới với tổng kinh phí 2,2 tỷ đồng từ nguồn vốn nhân dân đóng góp 100% đáp ứng tốt nhu cầu hàng hóa tiêu dùng, sinh hoạt cho nhân dân.

- Các điểm tham quan du lịch, di tích thắng cảnh của xã, và định hướng phát triển ngành du lịch (nếu có). Xã không có

 

 

4. Giáo dục:

Giữ vững xã đạt chuẩn phổ cập các cấp. Chất lượng và quy mô giáo dục ngày càng phát triển, xã có 06 trường (TH Nguyễn Bỉnh Khiêm, TH Lạc Long Quân, TH Nguyễn Huệ, MN Xuân Phú, MN Bình Hoà, THCS Lý Thường Kiệt) đạt chuẩn Quốc gia đạt 66,7% và 100% trường học có cơ sở vật chất đạt chuẩn. Sự nghiệp GD- ĐT trên địa bàn xã ổn định và phát triển, các trường học Mầm non-Mẫu giáo, Tiểu học, Trung học cơ sở được đầu tư kiên cố hóa trường lớp, hiện đại hóa thiết bị, đổi mới nội dung, phương pháp dạy học, tăng cường giáo dục toàn diện cho học sinh, đáp ứng yêu cầu phát triển của sự nghiệp GD- ĐT.  Hàng năm, tỷ lệ huy động học sinh ra lớp ở các cấp học đạt kế hoạch đề ra, chất lượng giáo dục được nâng cao.

- Trường mầm non Xuân Phú: Tổng số CB GV CNV là 40 người. Tổng số lớp: 10 lớp. Tổng số học sinh là 376 em

- Trường mầm non Bình Hòa: Tổng số CB GV CNV là 39 người. Tổng số lớp: 12 lớp. Tổng số học sinh là 260 học sinh

- Trường tiểu học Nguyễn Huệ: Tổng số CB GV CNV là 43 người. Tổng số lớp: 19. Tổng số học sinh là 496 học sinh

- Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm: Tổng số CBGVCNV là 40 người. Tổng số lớp: 22 lớp. Tổng số học sinh là 540 học sinh.

- Trường tiểu học Lạc Long Quân:Tổng số CBGVCNV là 21 người. Tổng số lớp là 10 lớp. Tổng số học sinh: 222 em.

- Trường THCS Lý Thường Kiệt: Tổng số CBGVCNV là 41 người. Tổng số lớp là 16 lớp. Tổng số học sinh: 603 em.

* Xã có 01 thư viện đặt tại Trung tâm Văn hóa thể thao – Học tập cộng đồng xã, với hơn 230 đầu sách.

5. Y Tế

- Số lượng nhân viên y tế phục vụ tại trạm y tế của xã: 11 người, trong đó 01 BS đa khoa, 01 YS Đông y, 01 NHS, 03 YS đa khoa, 02 điều dưỡng, 02 dược sỹ, 01 CBCT dân số.

- Trạm y tế xã Xuân Phú là đơn vị y tế thuộc Trung tâm Y tế huyện, chịu sự quản lý toàn diện, điều hành trực tiếp của Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Xuân Lộc. Cơ sở hạ tầng của Trạm được xây mới và đưa vào sử dụng từ năm 2012, đảm bảo đủ số phòng và diện tích để thực hiện chức năng nhiệm vụ được giao. Từ năm 2013, Trạm được công nhận đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về Y tế xã và duy trì cho đến nay. Trạm y tế đảm bảo đủ số lượng người làm việc. Trạm y tế xã đã thực hiện tốt các công tác về y tế dự phòng, khám bệnh, chữa bệnh. Công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản, cung ứng thuốc thiết yếu, công tác quản lý sức khỏe cộng đồng, công tác truyền thống, giáo dục sức khỏe cho bà con nhân dân. Trạm y tế xã cũng đã tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào trong hoạt động khám chữa bệnh, thực hiện đổi mới phong cách hướng đến sự hài lòng của người bệnh, tất cả vì người bệnh, lấy người bệnh làm trung tâm.

6. Văn hóa

- Thông tin về nhà văn hóa xã: Xã có 01 Trung tâm Văn hóa thể thao – Học tập cộng đồng, 05 Nhà văn hóa – Khu thể thao ấp, 01 Nhà văn hóa Dân tộc Chơ ro.

- Thông tin về điểm bưu điện văn hóa xã: xã có điểm bưu điện văn hóa hoạt động tốt. Và được trang bị đầy đủ các thiết bị cần thiết cho hoạt động với 2 nhân viên phục vụ từ 6h sáng đến 21h tối.

- Các hoạt động văn hóa trong xã: Tổ chức các lớp đào tạo nghề ngắn hạn cho lao động nông thôn. Thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao các dịp lễ, tết, mừng Đảng mừng Xuân. Tổ chức ngày chạy olympic toàn dân, Lễ hội SAYANGVA hàng năm của đồng bào dân tộc Châuro xã Xuân Phú. Tổ chức dọn dẹp vệ sinh và trồng cây xanh nhân dịp ngày sinh nhật Bác.​