phuocbinh : Hiện trạng KTXH Xã An Viễn huyện Trảng Bom
Chào mừng quý vị đến với Website xã Phước Bình huyện Long Thành
Tìm kiếm
 

 Link

 
 

 The provincial websites

 
 

 Dost of the provinces

 

 

 Hiện trạng KTXH

 

1. Hiện trạng công nghiệp

Diện tích và tình hình họat của các khu công nghiệp trong xã (nếu có):Về công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp chủ yếu phục vụ cho nhu cầu thiết yếu của người dân địa phương, trong đó các hoạt động sản xuất đều nhằm phục vụ nông nghiệp phát triển. Cụm tiểu thủ công nghiệp hiện mới được quy hoạch nhưng chưa có điều kiện đầu tư, nên tốc độ phát triển còn rất chậm. Trên địa bàn xã có 01 khu tái định cư Hồ Cầu Mới với diện tích 15 ha, giới thiệu địa điểm quy hoạch 02 cụm Khu Công Nghiệp Rượu Bia Sài Gòn với diện tích 190 ha; Khu dân cư Cụm Công Nghiệp Sân Golf Phú Gia với diện tích  khoảng 650 ha; bệnh viện Hà Lan với diện tích 7 ha; hình thành các khu trang trại chăn nuôi heo, gà theo hệ thống làm sạch.

Tình hình sản xuất kinh doanh của 1 số doanh nghiệp điển hình: Những năm gần đây, cùng với sự phát triển của các khu, cụm công nghiệp ở địa bàn lân cận, ngành dịch vụ của xã phát triển đáng kể, tạo sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế phù với xu thế phát triển chung của toàn xã. Cụ thể:Cty TNHH Thành Mỹ Phát, Cty Cổ Phần xăng dầu Tín Nghĩa, DNTN Giao nhận Ngọc Hải Phát.

Lực lượng lao động, tiềm năng công nghiệp và các định hướng phát triển công nghiệp của xã: Xã Phước Bình nông nghiệp chiếm trên 70%.

image025.jpg

2. Hiện trạng nông - lâm - ngư nghiệp

Nông nghiệp: diện tích đất nông nghiệp trong xã, các loại cây (trái) có thế mạnh nông nghiệp trong xã, tình hình chăn nuôi gia xúc gia cầm của xã: Tổng diện tích 3.423.44ha; chiếm 93,43% diện tích tự nhiên; trong đó:

Đất sản xuất nông nghiệp: 2.866.01 ha; chiếm 83,72% diện tích đất nông nghiệp, bao gồm:

+ Đất trồng cây hàng năm: diện tích 568,2608 ha; chiếm 19,83% diên tích đất sản xuất nông nghiệp, gồm đất trồng lúa 144,3156 ha; đất trồng cây hàng năm khác 423,9452 ha. Đất cây hàng năm phân bố không tập trung, chủ yếu dọc theo triền suối Cầu Vạc, suối Bơ, suối Cây Tranh và một số khu vực có địa hình thấp trũng.

+ Đất trồng cây lâu năm: diện tích 2.297,7545 ha; chiếm 80,17% đất sản xuất NN với các loại cây trồng chính như cây CN lâu năm (2.099,8759 ha); đất trồng cây ăn quả (84,0016 ha); đất trồng cây lâu năm khác (chủ yếu là vườn tạp, diện tích 113,8770 ha). Diện tích phân bố khá tập trung, hình thành những vùng chuyên canh theo hướng sản xuất hàng hoá.

Lâm nghiệp: diện tích đất dành cho lâm nghiệp, và tình hình cũng như định hướng phát triển ngành lâm nghiệp của xã (nếu có): diên tích 528,8516 ha; chiếm 15,45% diên tích đất NN, toàn bộ là rừng trồng sản xuất.

Ngư nghiệp: diện tích mặt nước nuôi trồng thủy sản, sản lượng đánh bắt hàng năm và định hướng phát triển:  diên tích 7,5835 ha; chiếm 0,22% diện tích đất NN, chủ yếu là nuôi cá nước ngọt.

image027.jpg

3. Hiện trạng dịch vụ - thương mại - du lịch

Cơ cấu lao động của xã, hiện trạng về dịch vụ và thương mại trong xã. Giá trị sản phẩm trong năm: Hiện trên địa bàn xã có 239 doanh nghiệp, công ty TNHH và hộ tiểu thương kinh doanh trên các lĩnh vực xây dựng, thương mại và dịch vụ, ngoài ra còn có 3 hợp tác xã (xếp dỡ và nông nghiệp) đã giải quyết cho hàng trăm xã viên và công nhân hợp đồng trên địa bàn xã.

4. Giáo dục

Trong xã có 3 trường

- Trường Mẫu Giáo Phước Bình

- Trường Tiểu Học Phước Bình

- Trường THCS Phước Bình

Số giáo viên theo từng cấp lớp:

- Trường Mẫu Giáo Phước Bình: 24 Giáo Viên

- Trường Tiểu Học Phước Bình: 33 Giáo Viên

- Trường THCS Phước Bình: 28 Giáo Viên

Số học sinh theo từng cấp lớp:

- Trường Mẫu Giáo Phước Bình: 320 Học Sinh

- Trường Tiểu Học Phước Bình: 885 Học Sinh

- Trường THCS Phước Bình: 400 Học Sinh

Thư viện xã: Phước Bình

Đặt tại Trung tâm VHTT-HTCĐ xã Phước Bình. Có khoảng 1.000 đầu sách. Trong đó gồm có các loại sách: Biên Hòa - Đồng Nai; Địa chí; Làng nghề; Biên hòa 300 năm; Văn miếu Trấn Biên; Trường Sa - Hoàng Sa biển đảo quê hương; Hoàng Văn Bổn; Văn hóa Chơ ro; Văn khấn; sách truyện, tập truyện, tập thơ.

Hiện trạng giáo dục của xã:

- Mầm Non Đang Thực Hiện (Chưa Đạt)

- Đã Đạt Chuẩn Về Phổ Cập Giáo Dục Tiểu Học Đúng Độ Tuổi.

- Phổ Cập Bậc THCS Và Bậc Trung học đã đạt chuẩn.

image029.jpg

5. Y tế

Số lượng nhân viên y tế phục vụ tại trạm y tế của xã: Trạm y tế xã được cấp trên đầu tư nâng cấp với đầy đủ các phòng khoa để phục vụ khám chữa bệnh cho nhân dân. Trạm có 10 nhân viên, trong đó: 02 bác sĩ, 02 y sĩ , 03 điều dưỡng, 01 nữ hộ sinh, 01 dược, 01 cán bộ Dân số.

Thông tin về trạm ý tế của xã:  Năm 2006 được UBND tỉnh công nhận “ Xã đạt chuẩn Quốc gia về Y tế năm 2006” và liên tục giữ vững danh hiệu đạt chuẩn cho đến nay.

Hiện trạng phục vụ y tế cho nhân dân: Chương trình y tế cộng đồng cũng được thực hiện tốt, đội ngũ y bác sĩ và cộng tác viên y tế của các ấp cũng được nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ từng bước nâng cao chất lượng khám và điều trị bệnh tại chỗ. Thực hiện các chương trình quốc gia về y tế hàng năm đều đạt và vượt chỉ tiêu đề ra.

image031.jpg

6. Văn hóa

Nhà Văn hóa Chơ ro tại Khu định canh định cư Làng dân tộc ấp 6 xã Phước Bình – Long Thành – Đồng Nai. Thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa – văn nghệ - thể dục – thể thao cho đồng bào dân tộc với các môn múa cồng chiêng, múa ngày mùa; Lễ Hội Sa Yang Va; thi đấu các môn bóng đá, bóng chuyền; thi đấu các trò chơi dân gian kéo co, nhảy bao bố.

Thông tin về điểm bưu điện văn hóa xã:  Hiện tại trên địa bàn xã chưa có bưu điện trung tâm xã. Tại xã hiện có bưu điện văn hóa xã tại ấp 1. Xã có tuyến cáp quang đi theo trụ điện dọc đường Phước Bình nối tới bưu điện văn hóa xã.

Các hoạt động văn hóa trong xã: Hoạt động văn hoá thể dục thể thao có nhiều tiến bộ, nâng cao chất lượng, hiệu quả, phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hoá của nhân dân. Thường xuyên tuyên truyền các ngày lễ lớn, mừng đảng mừng xuân, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, các nhiệm vụ kinh tế – xã hội, mục tiêu chính trị, an ninh quốc phòng, phòng chống mại dâm ma tuý, phòng chống HIV/AIDS, phòng chống tội phạm,….

- Tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí, đêm văn nghệ mừng Đảng mừng Xuân; tổ chức đêm văn nghệ quần chúng gồm các thể loại ca, múa, kịch, tấu, hài, ca cổ, nhã nhạc cung đình… để phục vụ nhân dân trong xã.

- Cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá từng bước đi vào chiều sâu và đạt kết quả;  ngày càng được mở rộng và phát triển tiến tới thực hiện mục tiêu chiến lược mà Nghị quyết TW5 khóa III đã đề ra. Đến nay toàn xã có 7/7 ấp   văn hóa và giữ vững danh hiệu qua các năm. Hàng năm bình xét gia đình văn hóa  đạt 93,5% - 98%. Xã được công nhận liên tục qua các năm về làm tốt công tác phòng, chống mại dâm ma tuý.