2. Tổ chức bảo trì nhiệm vụ: Vườn quốc gia Cát Tiên
3. Chủ nhiệm: ThS.Phạm
Ngọc Dương
Các cá nhân tham gia:
Stt
|
Họ và
tên
|
Học
hàm, học vị
|
Giới
tính
|
1
|
Nguyễn
Thị Anh
|
KS
|
Nữ
|
2
|
Lê Xuân
Thám
|
PGS.TS.
|
Nam
|
3
|
Vũ Đình
Duy
|
TS
|
Nam
|
4. Mục tiêu nhiệm vụ:
Nghiên cứu thuần hóa, xây dựng quy trình, mô hình nuôi trồng
thử nghiệm, tiến hành xác định giá trị thực phẩm của chủng nấm bạch hương phát
hiện ở Vườn Quốc gia Cát Tiên. Qua đó góp phần Bảo tồn nguồn gen nấm thực phẩm
và dược liệu quý của Vườn Quốc gia Cát Tiên
5. Thực hiện kết quả:
Nội dung 1: Nghiên cứu quy trình công nghệ nuôi trồng nấm bạch
hương
Chúng tôi đã hoàn thành tốt nội dung này bao gồm 07 chuyên đề
nghiên cứu khoa học đã được hội đồng khoa học cấp cơ sở ở Vườn quốc gia Cát
tiên nghiệm thu. Tiến hành điều tra, thu thập được mẫu nấm bạch hương ưa nhiệt ở
Vườn quốc gia Cát Tiên, thuần hóa và chọn dòng thành công chủng giống thương mại,
đã tiến hành các nghiên cứu nuôi trồng thử nghiệm tại phòng thí nghiệm nấm Cát
Tiên để từng bước hoàn thiện quy trình nuôi trồng và xây dựng mô hình nuôi trồng
thử nghiệm. Chủng nấm bạch hương sau thuần hóa cho thấy có khoảng nhiệt độ nuôi
trồng và hình thành thể quả rộng hơn các chủng thương mại hiện tại. Khoảng nhiệt
độ phát triển có thể lên đến 360c trong khi chủng thương mại chịu nhiệt nhất hiện
nay cũng chỉ ở mức 30 – 330c, nhiệt độ hình thành thể quả có thể đạt được tới
28 – 300c, trong khi các chủng thương mại hiện nay là khoảng 180c. Giảm đáng kể
chi phí đầu tư cho cơ sở hạ tầng và đặc biệt là hệ thống điều hòa nhiệt độ
trong nuôi trồng nấm hương ở điểu kiện khí hậu Đồng Nai.
Nội dung 2: Thử độc tính và xác định thành phần dinh dưỡng,
dược liệu và giá trị nấm.
Đã tiến hành thử độc tính sơ cấp và độc tính bán trường diễn
của nấm, các kết quả nghiên cứu cho thấy nấm không gây độc với các động vật thử
nghiệm. Kết quả thử độc tính bán trường diễn bước đầu còn cho thấy, khi cho động
vật thí nghiệm ăn nấm với thời gian dài có thể ảnh làm tăng số lượng tế bào miễn
dịch đặc biệt Lympho và phần trăm tế bào Eosin. Kết quả phân tích thành phần
dinh dưỡng nấm bạch hương nuôi trồng cao tương đương với các chủng nấm hương
thương mại hiện nay. Ngoài ra nấm bạch hương chúng tôi phân tích có hàm lượng
polysaccharide, đường khử, đường tự do, triterpenoids và sterol khá cao. Theo
như các báo cáo của Maity (2013), Kononenko (1993) và Ren (2018) hàm lượng
polysaccharide và tỉ lệ đường đơn trong nấm hương lần lượt là 200mg/450g và
5.72-36.7%. Kết quả cho thấy hàm lượng polysaccharide và tỷ lệ đường đơn trong
nấm bạch hương chủng Cát tiên có hàm lượng cao hơn trong nghiên cứu của hai tác
giả trên.
Nội dung 3: Xây dựng mô hình nuôi trồng thử nghiệm.
Từ các kết quả nghiên cứu cơ bản chúng tôi đã thành công
trong việc xây dựng mô hình nuôi trồng thử nghiệm ở Vườn quốc gia Cát Tiên, hiện
chủng nấm hương Cát Tiên đang được nuôi trồng thương mại với quy mô nhỏ ở Vườn
quốc gia Cát Tiên từ 2000 đến 5000 bịch nấm, bước đầu cho những kết quả khả
quan.
6. Thời gian thực hiện dự án: 18 tháng; từ tháng 01/2016 đến
tháng 06/2020
7. Kinh phí thực hiện:
- Tổng kinh phí: 955.908.000đ
-NSNN hỗ trợ: 707.708.000đ