daiphuoc : Hiện trạng KTXH Xã An Viễn huyện Trảng Bom
 

 Link

 
 

 The provincial websites

 
 

 Dost of the provinces

 

Lượt Truy Cập
 

 Hiện trạng KTXH

 

Cơ cấu kinh tế hiện nay ngành nông nghiệp và dịch vụ đóng vai trò chủ đạo, công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp chiếm tỷ trọng nhỏ. Trong tương lai cùng với sự phát triển của Thành phố mới Nhơn Trạch và hình thành Khu Đô thị Du lịch cù lao ông Cồn xã Đại Phước, số lượng lao động phi nông nghiệp tăng lên góp phần nâng cao dần tỷ trọng ngành công nghiệp và dịch vụ. Hiện nay nguồn thu nhập chính của người dân vẫn là nông nghiệp và dịch vụ. Các cây trồng chính là lúa, rau màu và một ít cây ăn quả nằm trong khu dân cư. Mức sống của người dân còn thấp do gía nông sản không ổn định, năng suất cây trồng chưa cao, giống cũ và vườn tạp kém hiệu quả kinh tế, tỷ trọng ngành chăn nuôi còn thấp.     

+ Nông nghiệp:

Trồng trọt: tập trung ở cánh đồng ấp Bến Cộ và Cù lao.Chăn nuôi:  Xã không có nơi nuôi gia súc gia cầm tập trung, chủ yếu nuôi ở hộ gia đình gồm các loại như: Trâu,heo, gà, vịt, thỏ. Bình quân mỗi hộ nuôi từ 20 – 30 con. Diện tích nuôi trồng thủy sản tăng hơn so với các năm trước, hiện nay đưa vào sử dụng 30 ha mặt nước ao hồ để nuôi tôm cá các loại (trong đó có 5,70 ha của 14 hộ nằm trong tổ hợp tác kinh tế nuôi tôm càng xanh)

Nhìn chung, tình hình sản xuất nông nghiệp của xã tương đối phát triển. Người dân nhạy cảm với kinh tế thị trường. Tuy nhiên đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp còn nhiều hạn chế.

+ Công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp: Xã có 14 hộ công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp chủ yếu là xay xát, chế biến lương thực và mộc gia công.

+ Dịch vụ: Dịch vụ xã khá phát triển có 98 hộ hành nghề thương nghiệp, 35 hộ dịch vụ và 45 hộ kinh doanh ăn uống với quy mô gia đình tập trung ở khu vực chợ Đại Phước và ven lộ ĐT 769.

DaiPhuoc_hinh (8).jpg

+ Văn hoá giáo dục: Xã có 1 trường tiểu học và 1 trường trung học cơ sở xây dựng kiên cố, riêng trường trung học cơ sở tiếp nhận học sinh của các xã khác như Phú Hữu, Phú Đông. Ngoài ra còn có trường mẫu, chợ, đài truyền thanh và thư viện phục vụ khá tốt cho nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của nhân dân. Riêng Bưu điện khu vực nằm tại xã nên lượng thông tin cung cấp đến người dân rất nhanh chóng, tính đến nay toàn xã có 470 hộ dân lắp đạt máy điện thoại riêng, bình quân 17 người/ 1 máy điện thoại. Xã đã được công nhận đạt chuẩn Quốc gia tiểu học.

IMG_3008.jpg

+ Y tế, thể dục thể thao:

y te.jpg

Xã chưa có sân vận động nhưng hàng năm xã đều tham gia các phong trào thể dục thể thao của huyện, tỉnh tổ chức như các giải bóng đá, bóng chuyền, cờ tướng, chạy việt dã, bơi lội... đạt được nhiều thành tích. Hiện nay xã có 1 trạm y tế với 1 bác sĩ, 1 y sĩ, 2 y tá phục vụ tốt công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân. Đồng thời thực hiện tốt chương trình dân số – KHHGĐ, giảm tỷ lệ tăng dân số tự nhiên xuống còn dưới 1,4%.                       

anh 1(80).jpg 

Với điều kiện như đã nêu, xã có nhiều thuận lợi trong phát triển kinh tế xã hội. Mặc dù cơ sở hạ tầng tương đối đầy đủ ngà ngành nông nghiệp có ưu thế về lúa, màu, nhưng hiệu quả kinh tế của những loại cây trồng này còn thấp trong những năm vừa qua. Vì vậy để khắc phục điều này xã cần chuyển dần các cây trồng kém hiệu quả và ít có tác dụng bảo vệ môi trường như màu và lúa 1 vụ sang các mục đích khác có ưu thế hơn như nuôi trồng thuỷ sản, cây ăn trái. Ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp chưa là mặt mạnh trong cơ cấu kinh tế của xã, cần thúc đẩy các ngành này phát triển. Đây chính là bước nhằm công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông thôn. Nhìn chung khả năng giải quyết việc làm cho lao động địa phương của 2 ngành dịch vụ và tiểu thủ công nghiệp còn thấp.

Bên cạnh đó, xã còn một số hạn chế như trình độ của lực lượng lao động còn thấp, nông dân còn nhiều hạn chế trong việc tiếp cận khoa học kỹ thuật, giá nông sản thấp và đầu ra của nông sản chưa giải quyết được. Vì vậy, nhà nước cần nâng cao hơn nữa hệ thống tuyên truyền từ các phương tiện truyền thanh, sách báo, nâng cao công tác giáo dục dạy nghề, hướng nghiệp và khuyến nông cho nhân dân địa phương cũng như nâng cấp phát triển hệ thống giao thông nông thôn, thông tin liên lạc và điều kiện sinh hoạt cho phù hợp với xu hướng phát triển kinh tế xã hội trong tương lai.

Ngoài ra cần xác định giống cây trồng, vật nuôi cũng như ngành nghề nào có thể giúp giải quyết việc làm góp phần nâng cao mức sống người dân.

cat tim kiem
cat action
cat left
ffooter