Hướng dẫn kỹ
thuật tự trồng rau mầm tại nhà đơn giản nhất
Nhiều chị em phụ nữ yêu thích món rau mầm nhưng lại lo lắng
rau mua ở ngoài thường có thuốc kích thích và các hóa chất độc hại nên rất muốn
tìm hiểu cách trồng rau mầm tại nhà. Bài viết ngày hôm nay sẽ hướng dẫn cho bạn
kỹ thuật trồng rau mầm rất nhanh và đơn giản, đảm bảo chị em nào cũng có thể
làm được.
Những tác dụng bất ngờ mà rau mầm
mang lại
Rau mầm được
đánh giá là có giá trị dinh dưỡng cao gấp 5 lần so với các loại rau bình thường
và là nguồn chất xơ tự nhiên, giúp cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Trong rau mầm có
chứa nhiều loại vitamin, axit
amin và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể với hàm lượng cao. Theo các
nghiên cứu khoa học, cứ 50 gam rau mầm tương đương với lượng dinh dưỡng trong
200 gam rau bình thường.
Các men kích thích tăng trưởng tồn
tại rất nhiều bên trong rau mầm, giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, ngừa cảm
cúm, giảm cholesterol thừa
trong máu. Các loại vitamin E và vitamin C giúp
làm chậm quá trình lão hoá và tăng cường sinh lực. Đặc biệt, tất cả các loại
rau mầm đều có chứa chất glucosinonates (GSL) và khi nhai trong miệng, chất này
kết hợp với enzym trong nước bọt sẽ biến thành chất isothiocyanates (ITC) giúp
cơ thể chống lại sự phát triển tế bào ung thư. Antioxidants trong rau mầm giúp
bảo vệ bạn tránh khỏi những hóa chất phóng xạ và độc hại từ môi trường.
Rau mầm còn chứa nhiều chất béo có
lợi cho sức khỏe và chứa một lượng protein thực vật, rất hữu ích trong chế độ
ăn uống hàng ngày, thậm chí có thể thay thế cho protein từ động vật.
Có rất nhiều loại rau mầm khác nhau
và mỗi loại rau mầm lại có công dụng riêng đối với sức khỏe. Chẳng hạn, giá đỗ xanh bảo
vệ răng miệng, chống lão hoá; giá đỗ tương làm
giảm huyết áp; rau mầm gạo lức thúc đẩy quá trình lưu thông mạch máu; rau mầm
lúa mạch tốt cho tiêu hoá; rau mầm từ lạc giúp giảm cân; rau mầm hạt cải kích
thích ăn ngon, giảm mệt mỏi… Rau mầm trồng không khó, vì vậy, bạn hoàn toàn có
thể tự làm tại nhà để phục vụ nhu cầu của gia đình, vừa đảm bảo lại luôn tươi
ngon. Dưới đây, xin hướng dẫn cho bạn cách
trồng rau mầm tại nhà đơn giản nhất.
Chuẩn bị
Giấy ăn. Bạn có thể sử dụng ngay loại
giấy ăn thông thường mà gia đình hay dùng.
Khay nhựa, inox hoặc các loại xoong, nồi inox bất
kỳ có thể dùng để chứa.
Thực
hiện
Bước
1: Hạt giống rau mầm đem
ngâm nước theo tỉ lệ 2 sôi và 3 lạnh. Sau đó bạn hãy loại bỏ những hạt lép,
sâu, nhỏ, những hạt này sẽ không nảy mầm hoặc nếu có nảy mầm thì không lớn
nhanh hoặc giữa chừng thì bị chết. Tùy thuộc vào hạt giống to, hay nhỏ mà thời
gian ngâm khác nhau. Với hạt củ cải trắng, hoặc đỏ, thì bạn ngâm 5 - 6 tiếng.
Với hạt rau muống thì để 10 - 12 tiếng.
Bước
2: Trải giấy ăn vào khay, tưới đẫm
nước rồi gieo hạt lên trên và tưới nước thêm một lần nữa cho đẫm hạt sau đó đem
khay vào nơi có bóng tối, tránh ánh sáng để ủ. Thời gian ủ sẽ từ 1 - 3 ngày,
tùy theo từng loại hạt giống.
Bước 3: Để hạt giống có đủ lượng nước
cần thiết để nảy mầm, bạn nên tưới nước khoảng 1 - 2 lần mỗi ngày. Càng lớn,
rau mầm sẽ càng cần nhiều nước hơn tuy nhiên, bạn cũng không nên tưới quá nhiều
vì có thể khiến rau bị úng.
Bước
4: Sau vài ngày ủ trong bóng tối bạn
sẽ thấy rau bắt đầu nhú mầm, lúc này, nếu các lá mầm có màu vàng thì bạn cũng
đừng quá lo lắng. Bước tiếp theo trong quy trình trồng rau mầm lúc này là phải
mang rau ra ánh sáng, màu vàng của lá mầm sẽ nhạt bớt và dần chuyển thành màu
xanh, rau cũng sẽ lớn nhanh hơn nhiều. Bạn vẫn tiếp tục tưới nước hàng ngày như
cũ, sau khoảng 7 ngày là bạn có thể tiến hành thu hoạch thành phẩm, kế thúc quá
trình trồng rau mầm tại nhà của mình.
Cách gieo rau mầm thủ công này không sử dụng đất nên
bạn sẽ hoàn toàn không phải lo lắng việc rau dính bùn đất, chỉ cần rửa qua nước
và để ráo là có thể sử dụng được ngay.
Người đưa tin
Lê Nhân Thiên