xuandinh : Hiện trạng KTXH Xã An Viễn huyện Trảng Bom
 

 Link

 
 

 The provincial websites

 
 

 Dost of the provinces

 

Lượt Truy Cập
 

 Hiện trạng KTXH

 

HIỆN TRẠNG KINH TẾ XÃ HỘI XÃ XUÂN ĐỊNH

 

1. VỀ CÔNG NGHIỆP - TIỂU THỦ CÔNG NGHIỆP.

Lĩnh vực tiểu thủ công nghiệp của xã phát triển chủ yếu ở ngã 3 Bảo Định và một số khu dân cư dọc QL1A, tổng số là 18 cơ sở với các nghành nghề : VLXD 2 cơ sở, may mặc 5 cơ sở, chế biến gỗ 2 cơ sở, cửa sắt 5 cơ sở, cơ khí sửa chữa 2 cơ sở… đã góp phần phục vụ cho quá trình công nghiệp hóa của địa phương, tổng giá trị sản xuất năm 2005 đạt 5,1 tỷ, thu hút 100 lao động.

2. DỊCH VỤ - THƯƠNG MẠI - DU LỊCH.

Hoạt động thương mại trên địa bàn xã hoạt động và phát triển mạnh trong những năm qua và đang hình thành khu buôn bán tập trung ở ngã 3 Bảo Định và dọc theo QL1A với các nghành như: thu mua nông sản, cung ứng vật tư, xăng dầu với trên 200 hộ kinh doanh và 9 doanh nghiệp. Ngoài ra các lĩnh vực như giao thông vận tải, bưu điện, tín dụng đều phát triển tốt. Tổng mức hàng hóa và dịch vụ bán ra năm 2005 đạt 638 tỷ đồng, thu hút 335 lao động.

3. NÔNG LÂM NGƯ NGHIỆP.

Kiện toàn được 05 THT: mây tre đan hoạt động tốt, chăn nuôi gia cầm hoạt động khá, THT nghiền trộn thức ăn Gaph 1 hoạt động khá, Gaph 2 hoạt động khá; 01 THT chăn nuôi thỏ với 14 thành viên, tổng đàn 850 con hoạt động tốt.

04 CLBNSC: chăn nuôi heo GAHP 1 hoạt động tốt, chăn nuôi heo GAHP 2 hoạt động tốt, CLB măng cụt Nông Doanh hoạt động khá, câu lạc bộ chăn nuôi heo ấp Bảo Thị hoạt động khá.

Trồng trọt:

   Cây hàng năm: Chủ yếu là lúa, bắp với diện tích gieo trồng 28 ha, được trồng chủ yếu ven các suối nhỏ của xã, sản lượng lương thực đạt 167 tấn.

   Cây lâu năm: Tổng diện tích 1.272 ha, với các cây trồng chủ lực:

   + Cây công nghiệp lâu năm: không phải là cây thế mạnh của xã, diện tích năm 2005 là 321 ha, trong đó: cây cao su 303 ha, sản lượng 323 tấn; điều : 4 ha, sản lượng là 4 tấn; tiêu 15 ha, sản lượng 33 tấn.

   + Cây ăn quả : là cây thế mạnh nên những năm qua nhân dân đã tích cực chuyển dịch cơ cấu cây trồng theo hướng đầu tư chuyên canh phục vụ công nghiệp chế biến và xuất khẩu, diện tích và sản lượng như sau:

   + Chôm chôm: Diện tích năm 2005 đạt 853 ha (tăng 185 ha so với năm 2000), diện tích thu hoạch 695 ha, sản lượng 16.680 tấn, mặc dù hiện nay cây chôm chôm cho hiệu quả kinh tế không cao nhưng do sẵn có thị trường tiêu thụ ( cung cấp cho nhà máy chế biến Long Khánh) nên việc duy trì và phát triển cây chôm chôm là hướng đi đúng.

   + Sầu Riêng : Diện tích ổn định 70 ha, diện tích cho thu hoạch 70 ha, năng suất đạt khá cao 7 tấn/ha, sản lượng 490 tấn.

Chăn nuôi:

   + Chăn nuôi của xã trong những năm qua có mức tăng trưởng khá, quy mô chủ yếu tập trung hộ gia đình và một số hộ đã phát triển theo quy mô trang trại.

4. GIÁO DỤC

Xã có 3 trường học gồm Trường Mầm non Xuân Định, Trường Tiểu học Hùng Vương, Trường THCS Nguyễn Du.

Năm 2020, xã có 3/3 trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia. Công tác dạy và học được đảm bảo tốt, việc xây dựng gia đình học tập - dòng họ học tập - cộng đồng học tập được thực hiện tốt.

5. Y TẾ

Hiện xã có 1 trạm y tế 10 giường bệnh, 1 bác sỹ, 5 cán bộ y sỹ, y tá và các cộng tác viên thôn ấp đã cơ bản đảm bảo công tác khám và điều trị chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân.

Ngoài ra còn thực hiện tốt công tác quốc gia, y tế cộng đồng và thực hiện có hiệu quả chương trình trẻ em suy dinh dưỡng góp phần giảm tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng từ 21,3% xuống còn 18,1% ( năm 2005)

6. VĂN HÓA

Xã có 1 Trung tâm Văn hóa Thể thao và Học tập cộng đồng, 3 Nhà văn hóa tại các ấp và 1 Bưu điện. Các thiết chế văn hóa cơ bản đảm bảo phục vụ nhu cầu văn hóa của người dân.

Tại Trung tâm VHTT&HTCĐ có Điểm Thông tin khoa học công nghệ của xã, hoạt động có hiệu quả, làm tốt công tác tuyên truyền và cập nhật các hoạt động của địa phương vào Website, Điểm thông tin khoa học công nghệ là một thư viện điện tử, có văn phòng làm việc, có trang thiết bị máy in, máy vi tính, máy chụp hình kỹ thuật số, văn phòng điện tử, trang thông tin điện tử và cơ sở dữ liệu về thông tin khoa học công nghệ. Mục đích hoạt động của Điểm thông tin khoa học công nghệ là cung cấp miễn phí các cơ sở dữ liệu về phim khoa học, về công nghệ nông thôn, các câu hỏi, đáp về dịch hại trên cây trồng, vật nuôi và những thông tin liên quan phục vụ cho đời sống và sản xuất hàng ngày của người dân

Duy trì hoạt động thường xuyên của các CLB (bóng đá, cầu lông, võ thuật) thu hút hơn 700 lượt người tham gia.  Phòng đọc sách báo, internet thu hút hơn 120 lượt người tham gia.

Thực hiện chỉnh trang thường xuyên, trồng hoa và phối hợp tuyên truyền các ngày lễ lớn trong năm.

   Nhà văn hóa các ấp:

   Kiện toàn các CLB văn hóa- văn nghệ hoạt động tại các nhà văn hóa ấp: Trong đó CLB văn nghệ ấp Bảo Định, CLB sáng tác thơ - ngâm thơ ấp Nông Doanh, CLB văn nghệ ấp Bảo Thị.

   Thực hiện duy tu, sửa chữa : Đã thực hiện sơn sửa trong ngoài nhà văn hóa ấp Bảo Định và Nông Doanh và được trang bị bàn ghế, bục bác Hồ, các thiết bị Quạt theo CV 8660/UBND ngày 06/12/2019 của UBND huyện Xuân Lộc.

   Vận động doanh nghiệp FPT Telecom đầu tư khu vui chơi trẻ em tại nhà văn hóa ấp Bảo Định.

   Tỉnh đoàn hỗ trợ xây lắp 2 khu vui chơi cho trẻ em tại NVH ấp Nông Doanh, và tại trường TH Hùng Vương – PH Bảo Thị.

   Thực hiện tuyên truyền các ngày lễ trong năm, đặc biệt nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn. Thay mới 02 pano tuyên truyền về xây dựng NTM kiểu mẫu tại NVH Bảo Định và Nông Doanh./​