daiphuoc : Nội dung - Nông thôn mới Xã An Viễn huyện Trảng Bom
 

 Link

 
 

 The provincial websites

 
 

 Dost of the provinces

 

Lượt Truy Cập
 

 Content News

 
Những yếu tố cần thiết để các dự án khởi nghiệp gọi vốn thành công Updated21-12-2021 07:59
Bắt đầu đầu tư và hỗ trợ các công ty khởi nghiệp về công nghệ từ đầu năm 2008 và sau nhiều năm quản lý của một quỹ đầu tư mạo hiểm có tiếng của Nhật Bản khu vực Thái Lan và Việt Nam, ông Nguyễn Mạnh Dũng đã quyết định sáng lập quỹ đầu tư Do Ventures tại Việt Nam và mong muốn tìm kiếm những startup có hàm lượng công nghệ, sáng tạo để hợp tác.
 

​Chân dung Shark Nguyễn Mạnh Dũng
Nhân dịp đến tham dự chương trình Talkshow “Năng lượng tích cực để đột phá” tại TechFest Dong Nai 2021, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Mạnh Dũng về những vấn đề quanh câu chuyện khởi nghiệp và những yếu tố cần thiết để gọi vốn thành công.
PV: Ông đánh giá như thế nào về khát vọng khởi nghiệp trong thanh niên trẻ hiện nay?
-Tôi nghĩ rằng khát vọng của tuổi trẻ khởi nghiệp đang ngày càng mãnh liệt hơn, nhiều cơ hội hơn. Việt Nam có dân số trẻ, khả năng tiếp cận khoa học công nghệ tốt hơn khi internet ngày càng phổ biến, tới tận nông thôn.
Nhìn chung, để bắt đầu, các bạn không cần phải có quá nhiều vốn và quá nhiều đòi hỏi. Tuy nhiên để làm một doanh nghiệp lớn, xây dựng ý tưởng lớn thì cần chuẩn bị rất nhiều thứ. Cạnh tranh trong các lĩnh vực, nhất là công nghệ ngày càng nhiều, các tập đoàn lớn của thế giới cũng đang đến Việt Nam. Bắt đầu thì dễ nhưng để thành công, các bạn cần chuẩn bị kiến thức, kinh nghiệm, nguồn vốn và những mối quan hệ, nhất là những người có thể dẫn dắt bạn đi đến thành công.
- Chúng ta có quyền đặt ra tham vọng lớn nhưng phải biết bắt đầu từ những việc nhỏ. Điều này đúng với bất cứ lĩnh vực gì, dù các bạn khởi nghiệp trong lĩnh vực truyền thống hay lĩnh vực công nghệ. Các bạn phải bắt đầu từ những việc nhỏ, trừ trường hợp một doanh nghiệp lớn mở ra mảng kinh doanh mới. Nói đến khởi nghiệp là chúng ta nói đến từ đầu và nên bắt đầu từ những việc nhỏ bởi mình đã có cái gì đâu mà không bắt đầu từ nhỏ. (Cười)!
PV: Vậy để tiếp cận với khởi nghiệp ĐMST, bước đầu tiên của bạn trẻ là gì, thưa ông?
-Tôi nghĩ rằng, cần phải hiểu rõ khởi nghiệp công nghệ, ĐMST là như thế nào, tình hình thực tế đang diễn ra ở trên thế giới và Việt Nam. Phải xác định lĩnh vực mà mình theo đuổi đã có trên thế giới và ở Việt Nam chưa. Nếu bắt đầu thì lợi thế cạnh tranh là gì và cần những yếu tố gì cần thiết để lĩnh vực theo đuổi có được sự phát triển đột phá. Chừng nào các bạn còn chưa hiểu mình và chưa hiểu đối thủ xung quanh mà đã bắt đầu thì khả năng thất bại cũng rất cao.
PV: Là một nhà đầu tư, ông có thể chia sẻ những tiêu chí nào là quan trọng của một dự án quyết định nhà đầu tư “xuống tiền”?
-Tôi nghĩ rằng đầu tư ở đâu, trong lĩnh vực nào cũng thế thôi, nhà đầu tư sẽ nhìn vào một số yếu tố. Thứ nhất là con người, tức là những nhà sáng lập bởi vì đây là cha đẻ dự án, đi theo dự án và quyết định đến sự tồn vong, phát triển. Thứ hai là thị trường, công ty đó phải có một thành tựu nhất định, thị trường phải đủ lớn, khi đó mình chỉ cần cưỡi sóng là đi lên. Các nhà đầu tư khi đầu tư vào dự án nào họ đều kỳ vọng vào sự phát triển, trong khi những dự án khởi nghiệp kiểu truyền thống, dễ gia nhập thị trường thì không đủ sức hấp dẫn. Dự án càng mới mẻ, thị trường càng lớn thì cơ hội gọi vốn sẽ cao hơn.
Thứ ba là lợi thế cạnh tranh bởi nó là điểm phân biệt nhóm, công ty nào có khả năng dẫn dắt, tham gia vào thị trường hơn nhóm công ty khác. Và cuối cùng là yếu tố mô hình kinh doanh. Các nhà đầu tư sẽ xem xét rất kỹ. Mỗi một dự án đều phải đưa ra những kế hoạch rõ ràng để có những con số nhất định về lợi nhuận, cho dù là 3 năm, 5 năm hay lâu hơn…
P.Nga

Posts on:
Select a date from the calendar.
 
cat tim kiem
cat action
cat left
ffooter