dinhquan : Tiềm năng KTXH Xã An Viễn huyện Trảng Bom
Search:
 

 Link

 
 

 The provincial websites

 
 

 Dost of the provinces

 

Lượt Truy Cập
 

 Tiềm năng KTXH

 
New Page 1


1. NGUỒN LAO ĐỘNG

Thị trấn Định Quán khá đông dân, vì thế cung cấp một nguồn lao động khá lớn, tổng số hộ của thị trấn là 5.112 hộ, gồm 19.278 nhân khẩu, trong đó số người trong độ tuổi lao động là 14.542 người, và số người có khả năng lao động là 11.208 người; với tỷ lệ:

Lao động công nghiệp chiếm 7%

Lao động nông nghiệp chiếm 35%

Lao động thương mại và dịch vụ chiếm 25%

 

2. ĐẤT ĐAI

Tổng diện tích đất tự nhiên: 999,9 ha - Tỷ lệ: 100%

Diện tích đất nông nghiệp: 743,56 ha - Tỷ lệ: 74,36%

Diện tích đất lâm nghiệp: 0,91 ha - Tỷ lệ: 0,0009%

Diện tích đất chuyên dùng: 124,56 ha - Tỷ lệ: 12,46%

Diện tích đất ở: 101,23 ha - Tỷ lệ: 10,12%.

 

3. TÀI NGUYÊN RỪNG

Diện tích rừng của thị trấn hiện tại còn 0.91ha, trồng chủ yếu là các loại cây tràm, điều, giá tỵ, với mật độ không tập trung, trồng bao lô, hàng ranh. Tuy nhiên, diện tích này kết hợp với diện tích cây lâu năm đảm bảo độ che phủ chống rửa trôi xói mòn đất.

 

4. SẢN PHẨM VÀ NGÀNH NGHỀ TRUYỀN THỐNG CỦA XÃ

Ngành nghề truyền thống chỉ có dệt thổ cẩm của dân tộc Châu Mạ. Tuy nhiên, do thiếu đầu ra và làm thủ công, thu nhập thấp nên nghề dệt thổ cẩm không khả quan cho lắm.

 

5. THẮNG CẢNH DU LỊCH, DI TÍCH LỊCH SỬ

Giới thiệu về thắng cảnh: Thị trấn có thắng cảnh “đá ba chồng”, nằm tại khu phố Hiệp Nhất. Hòn chồng và quần thể đá hoa cương xung quanh hòn chồng đã tạo nên một khu thắng cảnh du lịch vừa hùng vĩ vừa hoang sơ mang đậm nét tự nhiên; cạnh hòn đá ba chồng về phía Tây Nam khoảng 150 m là ngôi “Chùa Thiên Chơn” được xây dựng từ những năm 1960, qua nhiều lần tôn tạo “Chùa Thiên Chơn” vừa mang nét cổ kính nhưng cũng vừa mang nét hiện đại, đã tạo nên tổng thể khu danh thắng sự hài hòa, hứa hẹn nhiếu tiềm năng nếu được đầu tư khai thác tốt. Tuy có nhiều lợi thế do thiên nhiên ưu đãi, nhưng hiện nay chưa được đầu tư khai thác tốt nên vẫn chưa thu hút được lượng khách du lịch, các hoạt động tham quan diễn ra mang tính tự phát và cũng chỉ ở những thời điểm lễ tết trong năm. Nhằm khai thác tốt khu danh thắng này, địa phương đang kêu gọi các nhà đầu tư xây dựng khu danh thắng thành điểm tham quan du lịch hấp dẫn và trở thành điểm dừng của các tua du lịch trong nước.

 

6. THÔNG TIN LIÊN LẠC

Hiện trạng về tình hình thông tin liên lạc của thị trấn: Trong tình hình phát triển chung tiến tới xây dựng huyện nông thôn mới, thị trấn là trung tâm hành chính của huyện, thuộc đô thị loại 5. Tổng số cụm loa trên địa bàn thị trấn đang quản lý là: 33 cụm. Trong đó được tỉnh đầu tư lắp đặt 14 cụm loa năng lượng mặt trời tại 12 khu phố, các cụm loa còn lại được đầu tư sữa chữa, nâng cấp mới toàn bộ.

Hệ thống thông tin, liên lạc phát triển mạnh và phủ sóng toàn thị trấn như: Truyền hình cáp, truyền hình vệ tinh, Wifi và mạng 3G, 4G của các nhà cung cấp.

 

7. GIAO THÔNG

Giao thông khá thuận lợi, có đường quốc lộ 20 chạy qua địa bàn khoảng 4,5km, nên tạo thuận lợi cho việc giao lưu kinh tế văn hóa - xã hội giữa các vùng trong và ngoài huyện, và một số vùng lân cận, đồng thời cũng tạo thuận lợi cho việc trao đổi hàng hóa, phát triển kinh tế xã hội và tiếp cận khoa học kỹ thuật hiện đại.

Hầu hết đường giao thông liên xã liên ấp, khu phố đã được bê tông và trải nhựa khoảng 95%, còn lại là đường cấp phối, thường xuyên được tu bổ nên việc đi và giao thông trong thị trấn cũng thuận tiện. Với: tổng số km đường nhựa là 25,7km, tổng số km đường đất là 1km.