dinhquan : Hiện trạng KTXH Xã An Viễn huyện Trảng Bom
Search:
 

 Link

 
 

 The provincial websites

 
 

 Dost of the provinces

 

Lượt Truy Cập
 

 Hiện trạng KTXH

 
New Page 1


1. VỀ CÔNG NGHIỆP - TIỂU THỦ CÔNG NGHIỆP

- Diện tích và tình hình họat của các khu công nghiệp trong xã: Trên địa bàn thị trấn đang bước đầu chuẩn bị hình thành khu công nghiệp huyện Định Quán ở Khu phố Hiệp Tâm 1, Thị trấn Định Quán với tổng diện tích quy hoạch là 9,7 ha. Bước đầu cơ sở hạ tầng đang được đầu tư xây dựng, 01 công ty giầy da Đông Hưng đã xây dựng xong nhà xưởng chuẩn bị hoạt động kinh doanh.

- Tình hình sản xuất kinh doanh phát triển tốt thu hút nhiều lao động như sản xuất bún, mì, đan lát thủ công, kết hạt cườm, bốc tách hạt điều…. Địa phương luôn tạo nhiều điều kiện thuận lợi để các cơ sở phát triển nhằm thu hút lao động tạo công ăn việc làm, giảm thất nghiệp và giúp cho nhân dân có cuộc sống ổn định.

 

2. NÔNG LÂM NGƯ NGHIỆP

Nông nghiệp: diện tích đất nông nghiệp trong xã, các loại cây (trái) có thế mạnh nông nghiệp trong xã, tình hình chăn nuôi gia xúc gia cầm của xã:

a. Trồng trọt:

Diện tích đất nông nghiệp của thị trấn là 743,56ha, chiếm 74,36% so với diện tích đất tự nhiên. Trong đó, đất trồng cây hàng năm là 290ha, trong đó trồng lúa là 230ha; đất trồng cây lâu năm là 443ha: với 230ha là cây điều, xoài 48ha, ca cao 18ha. Còn lại là các loại cây ngắn ngày và ăn trái khác.

Việc ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất được đại đa số nhân dân ứng dụng. Nên các loại sâu bệnh thông thường nông dân có thể tự xử lý được không gây ảnh hưởng nhiều đến sản lượng sản xuất. Từ đó sản phẩm cây trồng của địa phương ngày càng được nâng cao về số lượng và chất lượng, góp phần cải thiện đời sống của nhân dân và bước đầu bộ mặt nông thôn đã có những nét khởi sắc.

Tình hình chăn nuôi ổn định, xu hướng phát triển sẽ đưa vào khu chăn nuôi tập trung, xa khu dân cư để tránh gây ô nhiễm môi trường: chăn nuôi trâu 03 con, bò 263 con, dê 251 con, heo 4.400 con, gà 20.399 con, vịt 833 con.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây do ảnh hưởng quy hoạch khu đô thị nên tình hình chăn nuôi có xu hướng giảm, cùng với sự biến động giá cả trên thị trường, giá thức ăn gia súc tăng nhanh trong khi giá thịt heo lại xuống.

- Công tác thú y, phòng chống dịch bệnh được chú trọng và thực hiện tốt. Kết quả tiêm phòng trên địa bàn: tiêm được bệnh dại đàn chó, mèo đạt tỷ lệ 85,71% so tổng đàn, tiêm phòng đàn gia súc đạt 83,7% so tổng đàn, tiền phòng đàn gia cầm đạt 95,1% so tổng đàn.

- Các hộ chăn nuôi chủ yếu theo mô hình kinh tế hộ gia đình,theo phương pháp công nghiệp với mô hình chuồng trại chăn nuôi tiên tiến và chú ý hướng cải tạo giống có chất lượng kinh tế cao.

Lâm nghiệp: diện tích đất trồng rừng hiện nay không còn do đã chuyển đổi cây trồng, trên địa bàn còn khoảng là 0,91ha đất rừng trồng hàng ranh, bao lô cùng với cây lâu năm.

Ngư nghiệp: diện tích nuôi trồng thủy sản của thị trấn là 8ha. Hiện tại, nông dân tập trung nuôi thủy sản vài loại chủ yếu như: cá chình, cá diêu hồng, cá trê.

 

3. DỊCH VỤ - THƯƠNG MẠI - DU LỊCH

Cơ cấu lao động của xã, hiện trạng về dịch vụ và thương mại trong xã. Giá trị sản phẩm trong năm:

Hiện tại, trên địa bàn thị trấn có 2.500 hộ kinh doanh thương mại dịch vụ chiếm 35%, công nghiệp xây dựng chiếm 7,2%, kinh doanh vận tải chiếm 2,5%, nông nghiệp chiếm 30,3%, còn lại là cán bộ công nhân viên chức lao động trong các cơ quan đơn vị trong và ngoài huyện và hầu hết là lao động phổ thông.

Các điểm tham quan du lịch, di tích thắng cảnh của xã, và định hướng phát triển ngành du lịch: Thị trấn có thắng cảnh “đá ba chồng”, nằm tại khu phố Hiệp Nhất. Nhằm khai thác tốt khu danh thắng này, địa phương đang kêu gọi các nhà đầu tư xây dựng khu danh thắng thành điểm tham quan du lịch hấp dẫn và trở thành điểm dừng của các tua du lịch trong nước.

 

4. GIÁO DỤC

Danh sách các trường trên địa bàn thị trấn Định Quán:

- 2 trường THCS: là trường THCS Ngô Thời Nhiệm và trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai

- 4 trường Tiểu học: là trường tiểu học Chu Văn An, trường tiểu học Trưng Vương, trường tiểu học Nguyễn Du và trường tiểu học Nguyễn Khuyến.

- 3 trường mầm non: là trường mầm non Phú Hiệp, mầm non Tuổi Ngọc và mầm non Hoa Hồng.

- Số giáo viên theo từng cấp lớp: Ngoài cơ sở vật chất, thị trấn còn có một đội ngũ giáo viên cũng khá dồi dào và có trình độ, đủ khả năng đáp ứng nhu cầu học tập của nhân dân, cụ thể:

- Giáo viên khối THCS có 134 giáo viên

- Giáo viên khối Tiểu học có 174 giáo viên

- Giáo viên khối Mầm non, Mẫu giáo có 89 giáo viên

Với số lượng học sinh theo từng cấp là:

- Học sinh khối THCS: 1.903 học sinh. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở tiếp tục học trung học phổ thông, bổ túc, học nghề là 99,5%

- Học sinh khối Tiểu học: 2.859 học sinh. Tỷ lệ trẻ 6 tuổi vào lớp 100%

- Học sinh khối Mầm non, mẫu giáo: 1.258 học sinh. Tỷ lệ ra lớp 88,95%

- Bên cạnh đó, thị trấn còn có tủ sách báo Trung tâm học tập cộng đồng với hơn 700 sách, tài liệu, phim và thành lập tủ báo chí với 5 đầu báo/ngày/tuần; hàng năm cũng đã phục vụ cho trên 800 lượt bạn đọc.

- Sự nghiệp giáo dục của thị trấn trong thời gian qua đã có bước phát triển tốt, hệ thống trường lớp đã từng bước kiên cố hóa theo quy mô chuẩn quốc gia, có 03 trường đạt chuẩn quốc gia là trường mầm non Phú Hiệp và trường Tiểu học Chu Văn An, trường THCS Ngô Thời Nhiệm.

Thị trấn Định Quán được UBND huyện Định Quán công nhận là đơn vị đạt chuẩn quốc gia về Phổ cập giáo dục Tiểu học đúng độ tuổi, phổ cập giáo dục Trung học cơ sở và xóa mù chữ (Quyết định số 156/QĐ-UBND ngày 12/01/2017).

 

5. Y TẾ

Hiện tại, thị trấn có 1 trạm y tế với 9 biên chế gồm: 1 bác sĩ, 5 y sĩ, 1 điều dưỡng, 1 dược sĩ, 1 nữ hộ sinh. Trạm y tế thị trấn Định Quán đã được công nhận đạt chuẩn y tế quốc gia. Trong những năm qua trạm y tế thị trấn đã hoàn thành tốt các chương trình y tế quốc gia. Tổng số lượt bệnh nhân đến khám tại trạm y tế Thị trấn là 2.706 lượt, trong đó đông y 312 lượt, tây y 2.394 lượt.

Tổ chức tiêm chủng mở rộng: có 163 trường hợp được tiêm đủ 8 loại vacxin, tiêm VATPN có thai 103 trường hợp, tiêm VATPN 15-35 có 258 trường hợp.

Chương trình phòng chống lao: Tiếp nhận mới 34 trường hợp, điều trị khỏi 24 trường hợp, tổ chức xét nghiệm bệnh lao cho 110 trường hợp.

Chương trình chăm sóc và bảo vệ sức khỏe tâm thần: Tổng số bệnh nhân đang được quản lý và điều trị là 94, trong đó động kinh 32, tâm thần phân liệt 62.

Chương trình phòng chống suy dinh dưỡng: Trẻ dưới 2 tuổi không đảm bảo cân nặng có 39/790 trẻ chiếm tỷ lệ 5%, trẻ dưới 5 tuổi không đảm bảo cân nặng có 182/2054 trẻ chiếm tỷ lệ 8.9%.

 

6. VĂN HÓA

VanhoaTTDQuan.jpg

Thông tin về nhà văn hóa xã:

Mặc dù không có điểm bưu điện, sân vận động riêng, tuy nhiên nhờ khai thác tốt các thiết chế văn hóa của các cơ quan và đơn vị trường học, các khu phố trên địa bàn, cùng sự đẩy mạnh phong trào xã hội hóa, nên các hoạt động văn nghệ thể dục thể thao đã có nhiều chuyển biến tốt. Phong trào ca hát, tập thể dục buổi sáng, bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, cờ tướng được đông đảo nhân dân tham gia, và tích cực luyện tập. Hàng năm thị trấn đều tổ chức các hội thi và các giải thể thao, trên cơ sở đó tuyển chọn vận động viên tiêu biểu, năng khiếu tham gia các hội thi, hội thao cấp huyện, và trong những năm qua đều đạt thành tích cao dẫn đầu phong trào văn hóa - thể dục thể thao trên địa bàn huyện.

Trên địa bàn thị trấn có 12/12 khu phố có nhà văn hóa đạt chuẩn theo quy định, cụ thể:

+ Nhà văn hóa khu phố Hiệp Tâm 1, diện tích 159,8, xây lại mới năm 2017.

+ Nhà văn hóa khu phố Hiệp Tâm 2, diện tích 500, xây lại mới năm 2017.

+ Nhà văn hóa khu phố Hiệp Quyết diện tích 365,590, xây năm 2013. Dự kiến xây mới trong năm 2018.

+ Nhà văn hóa khu phố 114, diện tích 230, xây năm 2012. Dự kiến xây mới trong năm 2018.

+ Nhà văn hóa khu phố Hiệp Lợi, diện tích 199, xây năm 2014. Đã nâng cấp sữa chữa năm 2016.

+ Nhà văn hóa khu phố Hiệp Lực, diện tích 408, xây lại mới năm 2017.

+ Nhà văn hóa khu phố Hiệp Thương, diện tích 191,1, xây lại mới năm 2017      

+ Nhà văn hóa khu phố Hiệp Cường, diện tích 364,7, xây năm 2012. Dự kiến xây mới năm 2018.

+ Nhà văn hóa khu phố Hiệp Nhất, diện tích 524,3, xây năm 2012. Dự kiến xây mới năm 2018

+ Nhà văn hóa khu phố Hiệp Đồng, diện tích 969, xây mới năm 2017 .

+ Nhà văn hóa khu phố Hiệp Thuận, diện tích 180, xây lại mới năm 2017.

+ Nhà văn hóa khu phố Hiệp Nghĩa, diện tích 60,7, xây năm 2012. Dự kiến xây mới năm 2018.

Các hoạt động văn hóa trong thị trấn: Hàng năm tổ chức lễ cúng truyền thống dân tộc Châu Mạ Yang Bơ Nơm (Lễ cúng Thần núi) vào ngày Rằng tháng Chạp và lễ cúng truyền thống dân tộc Châu Mạ Yang Yang Kol (lễ cúng Thần Lúa) vào đầu vụ Hè Thu.

Ngoài ra còn các hoạt động tuyên truyền, hoạt động Văn hoá - TDTT chào mừng các ngày lễ lớn trong năm như: Tết Nguyên Đán, Ngày giải phóng Định Quán 17/3; ngày Giỗ Tổ Hùng Vương; Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam 30/4 và ngày quốc tế Lao động 1/5; ngày Gia đình Việt Nam 28/6; ngày thương binh Liệt sĩ 27/7; ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc 19/8 và Cách mạng tháng tám năm 1945, ...