2. Tổ chức chủ trì nhiệm vụ: Trung tâm Nghiên cứu Cây ăn quả miền Đông Nam Bộ 3. Họ và
tên chủ nhiệm nhiệm vụ và người tham gia chính:
Chủ nhiệm nhiệm vụ: TS. Nguyễn An Đệ
Đồng chủ nhiệm: KS. Trần Minh Đức
Cá nhân tham gia: KS. Huỳnh Thị Bích Tuyền, KS. Nguyễn Thị Nguyên Vân, KS.
Phạm Thị Mười, KS. Vũ Thị Hà, KS. Phạm Thị Hương, KS. Lê Thị Huyền, KS. Đào Thị
Ngoan, KS. Nguyễn Tuấn Vũ, KS. Nguyễn Thị Hạnh, KS. Võ Thành Sâm
4. Mục tiêu của nhiệm vụ:
Mục tiêu
chung:
Nâng cao hiệu
quả kinh tế và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho sản phẩm sầu riêng ở huyện
Cẩm Mỹ.
Mục tiêu cụ
thể:
- Đánh giá tình hình sản xuất sầu riêng
tại huyện Cẩm Mỹ có đối chiếu với các tiêu chí của tiêu chuẩn VietGAP;
- Xác định biện pháp làm chín trái sầu
riêng có hiệu quả, an toàn;
- Mô hình sản xuất sầu riêng được cấp
giấy VietGAP với diện tích 8 ha, năng suất tăng 15-20% và hiệu quả kinh tế tăng
10-15% so với vườn sản xuất đại trà;
- Chuyển giao quy trình kỹ thuật sản
xuất sầu riêng theo tiêu chuẩn VietGAP thông qua các lớp tập huấn, đào tạo kỹ
thuật viên, hội thảo;
- Xây dựng nhãn hiệu hàng hoá cho sản
phẩm sầu riêng Cẩm Mỹ;
- Có 1 - 2 hợp đồng tiêu thụ sản phẩm sầu riêng cho các hộ tham gia mô hình;
- Hoàn thiện sổ tay “Qui trình sản xuất
sầu riêng theo tiêu chuẩn VietGAP ở huyện Cẩm Mỹ”.
5. Kết quả thực hiện:
+ Đã xây dựng 01
báo cáo đánh giá hiện trạng sản xuất sầu riêng tại huyện Cẩm Mỹ đối
chiếu với các tiêu chí của VietGAP. Đạt 100% so với hợp đồng.
+ Đã xây dựng mô
hình sản xuất sầu riêng đạt tiêu chuẩn VietGAP với diện tích 17,4 ha, 8 hộ tham gia ở xã Nhân Nghĩa. Mô hình được cấp
giấy chứng nhận VietGAP với tổng diện tích là 17,4 ha. Cây sầu riêng sinh
trưởng phát triển tốt, năng suất sầu riêng trung bình 22,15 từ tấn/ha/năm, tăng 16,57% so với
vườn đối chứng. Lợi nhuận đạt 894 triệu đồng/ha/năm,
tăng 28,6% so với vườn đối chứng. So với hợp đồng mô hình đạt 217% về
diện tích, đạt 100% về chỉ tiêu năng suất, đạt 190% về hiệu quả kinh tế.
+ Đã
đào tạo 10 kỹ thuật viên làm nòng cốt nắm bắt kiến thức làm chủ quy trình sản
xuất sầu riêng theo tiêu chuẩn VietGAP và chủ động tổ chức sản xuất. Đạt 100% so với hợp đồng.
+ 120 lượt nhà
vườn được tập huấn và 80 lượt nhà vườn đã hội thảo đầu bờ đều nắm vững quy
trình kỹ thuật, có thể áp dụng tốt trong sản xuất sầu riêng. Đạt 100% so với hợp đồng.
6. Thời gian bắt đầu và kết thúc: từ tháng 4/2017 đến tháng
9/2019
7. Kinh phí thực
hiện: 1.976.757.000 đồng