giacanh : Tiềm năng KTXH Xã An Viễn huyện Trảng Bom
Search:
 

 Link

 
 

 The provincial websites

 
 

 Dost of the provinces

 

Lượt Truy Cập
 

 Tiềm năng KTXH

 


1. NGUỒN LAO ĐỘNG

Tổng số dân: 18.029 người

Số người trong độ tuổi lao động: 13.787 người chiếm 76,4%

Tỷ lệ lao động công nghiệp: qua thống kê có 7.115 lao động qua đào tạo 7.115/13.787 lao động, đạt tỷ lệ 51,6%.

Tỷ lệ lao động nông nghiệp: thời gian sử dụng lao động trên địa bàn xã là 2.331 giờ/năm tương đương 291, 4 ngày/năm/303 ngày/năm, tỷ lệ 96,1%.

    

2. ĐẤT ĐAI

- Tình hình quản lý đất công trên địa bàn xã:

Hiện trên địa bàn xã Gia Canh đang quản lý gồm 147 thửa có tổng DT = 65.701 ha (trong đó có 33 thửa có DT = 16,12ha UBND xã Quản lý;  80 thửa có tổng DT = 29 ha Công an huyện sử dụng; 30 thửa có tổng DT=10,95 ha Huyện đội sử dụng; 04 thửa có DT= 89,53 ha trường Tân Phú sử dụng).

Tổng diện tích UBND xã cho đã cho thuê đất là: 25.512m2.

Để việc thực hiện nghĩa vụ tài chính liên quan đến lĩnh vực đất đai theo quy định của pháp luật, xã Gia Canh đã ra quyết định thành lập Hội đồng xét duyệt nguồn gốc đất. trong đó; đồng chí Phó chủ tịch UBND xã là chủ tịch hội đồng, đại diện lãnh đạo các ban ngành đoàn thể xã và trưởng các ấp là thành viên. Việc xét duyệt nguồn gốc đất đảm bảo công khai minh bạch, đúng đối tượng và không có khiếu kiện về sau.

UBND xã thực hiện rà soát, quản lý diện tích đất công trên địa bàn xã và cho thuê đất công. Việc hợp đồng đất công được thông báo rộng rãi cho đối tượng có nhu cầu thuê, giá thuê đất căn cứ vào mức giá của UBND tỉnh Đồng Nai. UBND xã đã giao cho bộ phận tài chính xã theo dõi các khoản thu theo quy định. Các hợp đồng cho thuê đất công đảm bảo theo quy định, việc ký hợp đồng được duy trì ký 1 năm một lần. Thường xuyên kiểm tra chấn chỉnh kịp thời các hộ thuê đất công sử dụng đúng mục đích.

Tổng số giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2018 chuyển sang năm 2019 là 297 giấy. Hiện đang tiếp tục lập thủ tục mời các hộ dân lên làm thủ tục nhận giấy.

Xác nhận 141 trường hợp xác nhận thế chấp, tín chấp, nhập khẩu. Giải quyết hồ sơ cấp giấy lần đầu và mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 25 trường hợp 

Trên địa bàn xã hiện có 01 Công ty khai thác khoáng sản đá đang hoạt động.

Tình hình khai thác khoáng sản: Tăng cường công tác kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn. Trong  quý I chưa phát hiện trường hợp vi phạm.

 

3. TÀI NGUYÊN RỪNG

Tài nguyên môi trường, đất đai:

Quản lý chắc số diện tích đất nông nghiệp và đất công hiện có, thường xuyên kiểm tra việc mua bán đất đai để có hướng ngăn chặn và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm. Qua đó hướng dẫn nhân dân thực hiện sang nhượng đất đúng theo pháp luật quy định.

Phối hợp với các ấp phát giấy chứng nhận quyền sử dụng đất huyện giao.

Thường xuyên kiểm tra việc xây dựng nhà ở của nhân dân trên địa bàn xã để hướng dẫn người dân thực hiện đúng theo trình tự xin cấp phép xây dựng, đồng thời kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp tự ý xây dựng trái phép.

- Thường xuyên phối kết hợp cùng các ngành chức năng tiến hành kiểm tra các cơ sở khai thác khoáng sản, nhằm ngăn ngừa và xử lý nghiêm các trường hợp khai thác trái phép, đồng thời tiến hành kiểm tra các hộ chăn nuôi gây ô nhiễm môi trường, hướng dẫn các hộ chăn nuôi thực hiện đảm bảo vệ sinh môi trường và thực hiện kê khai đóng phí môi trường theo quy định.

Diện tích rừng: 12.114,2700 ha

UBNDxaGCanh1.jpg

 

4. TÀI NGUYÊN KHOÁNG SẢN

+ Trên địa bàn xã có 01 cơ sở khai thác khoáng sản đá hoạt động bình thường.

+ Công tác môi trường: Tuyên truyền cho nhân dân dọn dẹp vệ sinh môi trường. Tham gia công tác dân vận dọn dẹp vệ sinh tuyến đường trường Sơn Ca và khu vực UBND xã.

- Hiện nay trên địa bàn xã có 4.395/4.550 hộ (tỷ lệ 96,5%) có biện pháp xử lý rác thải đúng quy định, trong đó hợp đồng thu gom rác với HTX Phú Lợi được 2.000 hộ đạt 44%, 2.395 hộ đăng ký tự xử lý rác tại nhà (tỷ lệ 52,63%), do các hộ nằm trong rẫy đường khó đi, xa khu dân cư và khu vực đường vào thác Mai không đăng ký hợp đồng thu gom rác.

 

5. THẮNG CẢNH DU LỊCH, DI TÍCH LỊCH SỬ

Tên thắng cảnh: Khu du lịch Thác Mai,  Bàu Nước Sôi:

Địa chỉ: ấp 9, xã Gia Canh, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai.

Giới thiệu về thắng cảnh:

Thác Mai là 1 địa danh hoang sơ, nằm sâu trong rừng nguyên sinh bạt ngàn... tất nhiên là được khai thác du lịch. Thác Mai cách TP.HCM khoảng 130Km ... Từ quốc lộ 20 chạy vào tới Thác Mai ... bạn phải đi 22Km đường xuyên rừng. Dù hoang sơ, thác Mai vẫn đầy quyến rũ. Vẻ đẹp của rừng, của suối làm nền cho những câu chuyện huyền thoại... Điều thú vị đầu tiên của thác Mai là bàu nước nóng với diện tích 7ha. Được lâm trường đầu tư, hiện nay khu vực bàu nước có một “đài ngâm chân”. Quý khách đến tham quan có thể cởi bỏ giày, xắn tay áo và ngâm tay, ngâm chân dưới làn nước nóng. Giữa rừng, ngồi ngâm chân, Quý khách như quên đi cái mệt nhọc, những lo toan nhọc nhằn trong đời sống thường ngày.

KDLThacmai.jpg

Thác Mai được gọi như vậy vì cây Mai là loài cây chiếm phần lớn ở nơi đây. Nghe kể lại rằng, trước kia, khi nơi đây còn hoang sơ, mùa xuân đến mai rừng khoe sắc trắng rực. Ngày nay, thác vẫn còn mai nhưng đã giảm nhiều... Mấy năm qua, Lâm trường đã cho trồng lại cây mai quanh thác nhưng cây vẫn còn nhỏ, chưa có khả năng “phủ kín” khu thác. Nơi đây, bạn sẽ thấy hòn voi phục là một tảng đá lớn hình con voi, nghe kể về câu chuyện huyền thoại con voi già vẫn còn sống tại khu rừng này. Những tảng đá lớn nhẵn nhụi bao đời vẫn đứng vững thử thách với thời gian, thử minh chứng cho câu: “nước chảy, đá mòn”...

Chinh phục thượng nguồn thác Mai, nếu muốn tận hưởng cảm giác một đêm ở rừng và thưởng thức trái rừng buổi sáng, bạn mướn lều và trú ngụ tại chỗ. Đêm trong rừng với một đèn pin, dụng cụ đi rừng, cùng một vài người bạn “có gan” sẽ đem lại cho bạn một chuyến thám hiểm rừng đầy thú vị.

Hiện trạng và tình hình khách du lịch:

Thác Mai trải dài trên đoạn sông hơn 4 cây số, như con rồng uốn mình đùa giỡn với biển nước. Một quần thể đá được tạo dáng với bao hình thù kỳ thú nối dài, trải rộng hai bên bờ và kết nối giữa dòng nước. Hai bên bờ sông có nhiều hang động với những hòn đá chông chênh tạo cho khung cảnh thêm hoang sơ, huyền bí. Đông khách du lịch tham quan vào những dịp cuối tuần, lễ, tết...

Tại đây, bạn còn có cơ hội khám phá và tìm hiểu đời sống của các loài động thực vật quý hiếm của rừng, tham quan chụp ảnh tại Ngũ Đảo Xanh, tìm hiểu Nhất Đảo Mai... Sau một hành trình khám phá đầy thú vị, bạn sẽ được trải nghiệm bữa tiệc nướng ngoài trời với nhiều đặc sản đặc sắc của rừng như: thịt heo rừng, nhím, cheo nướng...

 

6. THÔNG TIN LIÊN LẠC

Hiện trạng về tình hình thông tin liên lạc của xã:

Trụ sở UBND xã Gia Canh đặt tại KDC1, ấp 3, xã Gia Canh,  trên địa bàn xã có 01 bưu điện văn hóa xã, khoảng 10 trạm phát sóng viễn thông thuộc các đơn vị VNPT, VIETTEL, MOBIFONE.

Khoảng 95% hộ sử dụng dịch vụ viễn thông.

Số máy: 0251.3626274.

Website: sub.dost-dongnai.gov.vn/giacanh

 

7. GIAO THÔNG

- Vận động xã hội hóa đường điện, phấn đấu nâng cấp tuyến đường điện nội đồng phục vụ sản xuất cho nhân dân.

 - Thực hiện các tuyến đường giao thông đã được huyện phê duyệt

Thực hiện thanh quyết toán các công trình xây dựng cơ bản do xã làm chủ đầu tư, đôn đốc đơn vị thi công thực hiện đảm bảo chất lượng, tiến độ hoàn thành công trình theo kế hoạch. Thực hiện tốt công tác quản lý về xây dựng nhất là quản lý xây dựng hành lang đường bộ. Tranh thủ hỗ trợ của cấp trên, đồng thời tăng cường công tác huy động nguồn vốn đóng góp của nhân dân để làm mới và nâng cấp các tuyến đường trong khu dân cư

- Thực hiện đổ bê tông tuyến đường Hoàng Hoa Thám đoạn giữa chiều dài 1.580m với tổng kinh phí 5.862.488.000 đồng trong đó nhân dân đóng góp 1.031.000.000 đồng.

Đường quốc lộ, tỉnh lộ chạy qua xã:

Xã Gia Canh nằm trên trục lộc hính hương lộ Gia Canh nối liền quốc lộ 20 với tỉnh Bình Thuận.

Số km đường chạy qua: Khoảng 16 km từ ngã ba Gia Canh đến Huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận (cầu Bến Thuyền)

Hiện trạng hệ thống đường giao thông trong xã:

Đường bê tông hóa giao thông nông thôn

Số km đường nhựa: 40km

Số km đường đất: 10km