Rượu tắc kè: Tắc kè một cặp, nhân sâm 15 g,
nhục thung dung 50 g, thục địa, bách bộ, mạch môn mỗi thứ 20 g. Cho tất cả
những thứ trên vào 1.000 ml rượu trắng, ngâm trong vòng 1-2 tháng. Nên dùng
trước khi ăn cơm hoặc buổi tối trước khi đi ngủ. Rượu tắc kè có tác dụng bổ
dương, ích tinh huyết.
Canh tắc kè nấu với chim cút: Tắc kè một cặp,
chim cút một con, một chút gừng, gia vị. Làm thịt chim cút, chặt miếng sau đó
cho tắc kè vào cùng, đổ một lượng nước vừa đủ, nấu sôi, vặn nhỏ lửa hầm trong
vòng 2-3 giờ. Khi ăn cho thêm gia vị, gừng, ăn một lần/ngày, ăn trong một
tháng.
Canh nhân sâm tắc kè: Tắc kè một cặp, nhân
sâm 10 g, thịt thăn 100 g, táo đỏ, gừng lượng vừa đủ. Thịt nạc, tắc kè, nhân
sâm rửa sạch, tất cả cho vào bát rồi hấp cách thủy. Nên dùng món ăn này thay
cho canh hằng ngày có tác dụng ôn tỳ bổ thận.
Cách làm tắc kè
Nhúng tắc kè vào nước nóng, cạo vảy, chặt bỏ
đầu từ 2 u mắt trở lên và vứt bỏ các móng nhọn. Bỏ hết ruột, chỉ lấy dạ dày.
Khi chế biến thành món ăn, tránh bị tanh, nên rửa tắc kè đã sơ chế qua rượu,
gừng.
Theo y học cổ truyền, tắc kè có vị mặn, bình,
quy kinh, có ít độc tính. Thành phần chủ yếu có trong tắc kè là chất béo, các
loại axít amin. Dùng tắc kè làm thuốc có tác dụng bổ phế, ích tinh huyết, bổ
thận dương. Khi dùng, người ta thường sử dụng một cặp tắc kè, ít khi chỉ dùng
một con làm thuốc./.
RƯỢU TẮC KÈ:
Theo sách cổ thì tắc kè là vị thuốc quí tương
đương với nhân sâm. Thường được dùng trong những trường hợp bất lực ở đàn ông.
Khi dùng phải dùng 1 đôi (một đực một cái mới công hiệu). Ngoài ra tắc kè còn
là vị thuốc bổ phế, dùng để chữa các chứng ho lâu ngày không hết.
Phương thuốc: Tắc Kè (1 đực, 1 cái) 50g, đảng sâm 80g, huyết giác 10g,
trần bì 10g, tiểu hồi 10g, đường cát 40g, rượu nếp 400 2 lít.
Cách
bào chế:
Dùng tươi: Chặt bỏ đầu từ 2 mắt trở lên, bỏ 4 bàn chân, lột da, mổ bụng, bỏ nội
tạng, nướng thật vàng thơm, nhớ giữ còn đuôi.
Dùng khô: Mổ bụng, bỏ hết phủ tạng, lau sạch
bằng giấy bản tẩm rượu. Đem phơi hay sấy khô. Khi dùng nhúng vào nước sôi, cạo
sạch lớp vảy ở lưng, chặt bỏ đầu từ dưới 2 mắt trở lên và 4 bàn chân.
Tẩm rượu (hoặc mật ong) nướng cho vàng đều.
Ngâm 2 con trong 1 lít rượu gạo 40 độ, cho các vị thuốc đã nói ở trên vào,chôn
dưới đất 100 ngày (bách nhật) để cân bằng âm dương rồi mới đào lên. Sau đó lọc
bỏ bã, cho vào chai thủy tinh, đậy nút kín
Cách
dùng:Mỗi lần uống 1 ly nhỏ (30ml). Ngày 3 lần trước bữa ăn.
Công dụng: Bổ phế, bình suyễn, bổ thận tráng dương.
Chủ trị: Thận dương suy kém, đau lưng mỏi gối, tiểu đêm, hen suyễn (thể hư
hàn).
RƯỢU DẾ MÈN (Tất Xuất Dược Liệu )
Thành phần:Rượu gạo & Dế mèn
Chủ trị: giàu protit,giảm lượng coletoron
(mở) trong máu,
Chữa sỏi thận,chữa phù thủng,cổ trướng,thở
dốc,bí tiểu,bàng quang,đại tràng và tiểu tràng,lợi tiểu…
Cách làm: Dế cho nhịn ăn 2 ngày cho sạch ruột
ngâm với một ít rượu 40 độ C khoảng 20 phút rồi vớt chúng sang bình ngâm với1
lít rượu 40 độ khoảng 200g dế.Ngâm sau khoảng 1 tuần là uống được.Rất thơm ngon
bổ dưỡng.
RƯỢU RẾT:
Con rết còn có tên là ngô công, thiên long,
bách túc, bách cước. Chúng sống ở dưới những khúc gỗ mục, các hòn đá, mái nhà
mục nát. Con rết có 2 chất độc gần giống nọc ong, có tính phá huyết.
Theo Đông y : con rết vị cay, tính ôn, có độc, vào kinh can. Tác dụng khử
phong, trấn kinh, giải độc rắn cắn. Dùng rượu rết bôi lên mụn nhọt có tác dụng
tiêu nhọt, trừ viêm. Rượu rết xoa bóp khi bị đau nhức sẽ đỡ rất nhanh.
RƯỢU BỌ CẠP:
Cách làm: Rửa sạch bằng cách ngâm khoảng 20
con bọ cạp với một ít rượu đậu khoảng 20 phút, sau đó gắp bọ cạp sang bình ngâm
có chứa 1 lit rượu 40 độ. Đã có rất nhiều khách mua khen mở ra thất thơm, uống
rất đậm đà./.
Hồng Thy
(Nguồn:http://doisong.vnexpress.net)