1.
Tráng miệng bằng trái cây
Thông thường sau mỗi bữa ăn, nhiều người
thích nhâm nhi vài miếng trái cây tráng miệng. Đây là một thói quen có hại cho
sức khỏe.
Các nhà nghiên cứu lý giải, thức ăn sau khi
đưa vào dạ dày sẽ phải lưu lại từ một đến hai giờ mới tiêu hóa xong. Lúc này dạ
dày đang phải căng ra để chứa thức ăn. Nếu trong khoảng thời gian "cao
điểm" này, bạn tiếp tục ăn thêm trái cây sẽ làm tăng thêm gánh nặng cho dạ
dày. Hơn nữa trong thành phần trái cây có chứa một số lượng lớn các loại
axit, đường, glucose, fructose, tinh bột... càng làm tăng thêm sự lưu trệ tại
cơ quan tiêu hóa.
Hơn nữa, trong các loại trái cây như nho,
cam, quýt, lê... có chứa nhiều plavon. Chất này dễ dàng bị vi khuẩn đường ruột
phân giải thành axit tioxianic làm ức chế công năng của tuyến giáp trạng, về
lâu dài sẽ gây bệnh ở tuyến này. Vì thế tốt nhất nên ăn trái cây sau khi dùng
bữa từ 2 đến 3 giờ, sau khi thức ăn ở dạ dày đã tiêu hóa gần hết.
2. Nằm
nghỉ
"Căng da bụng, chùng da mắt" là câu
nói quen thuộc dùng để chỉ tình trạng sau khi ăn, thông thường mọi người đều
cảm thấy buồn ngủ, kèm theo cảm giác uể oải. Điều này được lý giải là do vào
thời điểm đó, lượng máu được huy động phần lớn tập trung vào hệ tiêu hóa nên lượng
máu ở não bộ giảm đi đáng kể. Chính lý do này khiến cho não và các cơ quan khác
đều "buồn ngủ".
Tuy nhiên, nếu ăn xong mà ngủ ngay thì não sẽ
rơi vào trạng thái ức chế, kéo theo sự ngưng nghỉ của toàn bộ cơ thể, trong đó
có hệ tiêu hóa. Hệ quả thức ăn không được tiêu hóa triệt để, thậm chí thực phẩm
còn sót lại trong cơ quan tiêu hóa bị vi khuẩn tấn công gây ra bệnh về dạ dày,
đường ruột.
3. Vận
động mạnh
Vận động mạnh sau khi ăn dễ dẫn đến bệnh đau
dạ dày. Bởi trong thời gian từ 1 đến 3 tiếng, máu phải đổ dồn về cơ quan tiêu
hóa để làm nhiệm vụ "xử lý" thức ăn. Khi ta vận động mạnh trong
khoảng thời gian này, buộc lượng máu phải phân bổ nhiều cho cơ bắp, dẫn đến máu
không đủ cho cơ quan tiêu hóa, ảnh hưởng đến công năng của dạ dày, dễ gây bệnh
đau dạ dày.
4. Hút
thuốc lá
Nghiên cứu lâm sàng cho thấy, sau khi ăn, quá
trình tuần hoàn máu tăng nhanh. Nếu hút thuốc ngay trong thời gian này, lượng
chất độc hại cực lớn trong thuốc lá sẽ thấm vào máu nhanh hơn và nhiều hơn gấp
10 lần so với bình thường. Tình trạng này kéo dài có thể làm rối loạn công năng
của dạ dày, ức chế hoạt động của tuyến tụy và gây ra các bệnh về phổi, tim
mạch, dạ dày.
5. Uống
trà
Nếu bạn có sở thích nhâm nhi một ly trà nóng
sau khi ăn cơm, hãy đợi 30 phút rồi mới uống nhé. Bởi trong thành phần
trà có chất tanin vào dạ dày sẽ kết hợp với protein, vitamin B1 và sắt
trong thức ăn hình thành những hợp chất khó hấp thụ. Ngoài ra chất tanin và
chất theocin được tìm thấy trong các loại trà có tác dụng ức chế sự bài tiết
dịch vị và dịch ruột, không tốt cho việc tiêu hóa.
6. Đọc
sách
Trong khoảng thời gian từ 1 đến 3 tiếng, máu
phải đổ dồn về cơ quan tiêu hóa để làm nhiệm vụ "xử lý" thức ăn. Nếu
đọc sách ngay trong thời điểm này, máu sẽ được huy động về mắt, làm giảm công
năng của dạ dày, mặt khác khi máu tập trung không đủ để mắt hoạt động có thể
làm giảm thị lực, dễ gây các bệnh về mắt.
7. Đi
tắm
Quá trình kỳ cọ khi tắm gội sẽ làm mạch máu
ngoài da giãn nở, máu lưu thông mạnh đến các chi nên lượng huyết dịch ở cơ quan
tiêu hóa và nội tạng sẽ giảm. Tình trạng này làm cho quá trình tiêu hóa bị trì
trệ, ảnh hưởng xấu đến dạ dày./.
Hồng Thy
(Nguồn:http://doisong.vnexpress.net)