Bệnh tích: Xuất
huyết nhiều ở các hạch Lym phô ở dạ dày, gan và thận. Thận xuất huyết điểm, lá
lách to nhồi huyết. Da có màu tối và phù nề, da vùng bụng và chân xuất huyết,
có các điểm xuất huyết trên nắp thanh quản, bang quanvaf bề mặt các cơ quan bên
trong, phù nề cấu trúc hạch lâm ba của đại tràng. Đối với thể mãn tính; có thể
gặp sơ cứng phổi hoặc các ổ hoại tử hạc, hạch phổi sưng, viêm dính màng
phổi.
Bệnh có đặc điểm lây lan nhanh, xảy ra ở mọi lứa tuổi và mọi
loại heo. Bệnh gây thiệt hại
kinh tế nghiêm trọng, tỷ lệ ốm, chết cao, lên đến 100%. Bệnh truyền qua ve mềm,
là côn trùng có phổ biến trong tự nhiên, môi trường chăn nuôi. Heo khỏi bệnh có
khả năng mang vi rút trong thời gian dài, có thể mang trùng suốt đời, do vậy
khó có thể loại trừ được bệnh nếu dịch bệnh xảy ra.
Heo bị nhiễm Dịch tả Heo Châu Phi có triệu chứng và các thể bệnh
khác nhau do đó, việc chẩn đoán Dịch tả heo châu Phi cần lấy mẫu gửi phòng thí
nghiệm để xét nghiệm phát hiện vi rút Dịch tả heo châu Phi.
Các biện pháp phòng bệnh chính là:
1. Thực hiện nghiêm
kế hoạch của UBND Xã Vĩnh Thanh về hành động ngăn chặn và ứng phó khẩn cấp đối
với khả năng bệnh Dịch tả heo Châu Phi xâm nhiễm trên địa bàn xã. Kế hoạch
phòng chống dịch bệnh gia súc gia cầm năm 2019 của UBND xã.
2. Tăng cường công
tác kiểm dịch, kiểm tra vệ sinh thú y tại các cơ sở sơ chế, chế biến, kho bảo
quản, hộ kinh doanh thịt heo trên địa bàn.
3. Tổ chức tổng vệ
sinh, tiêu độc, khử trùng bằng hóa chất trên địa bàn theo kế hoạch của Huyện; Người
dân phát hiện heo có dấu hiệu bệnh dịch thì phải báo ngay cho Ban ấp, UBND xã
để có hướng xử lý tránh mầm bệnh lây lang.
4. Các hộ kinh
doanh thịt heo trên địa bàn thực hiện không mua bán, vận chuyển heo và các sản
phẩm từ heo tại các vùng có dịch vào địa bàn. Không kinh doanh buôn bán chế
biến heo bệnh. Không vứt bừa bãi thịt heo bệnh ra môi trường.
5. Người tiêu dùng
chỉ mua thịt heo tại địa điểm kinh doanh thịt heo đã được cơ quan thú y kiểm
tra.
6. Cách chọn thịt heo:
Thịt heo khỏe mạnh có màu hồng nhạt đến đỏ thẫm, thịt săn chắc không nhũn nhão,
đàn hồi tốt không rỉ dịch. Đường cắt thịt hơi rít, mặt thịt khô ráo, cơ hơi se
lại, lớp bì mềm, mỡ màu trắng trong đến hơi ngà khi ngửi không có mùi gắt. Thịt
ngon khi luộc có nước trong, váng mỡ to, có mùi thơm của thịt, không có mùi lạ.
Thịt kém chất lượng hoặc thịt heo bệnh heo chết có màu đỏ bầm
nhũn nhão, độ đàn hồi kém dịch rỉ nhiều. Lớp bì tím bầm, nước luộc thịt đục
không có mùi thơm. Có khi còn có mùi hôi hoặc kháng sinh.
Quý Thảo