Sau quá trình tìm hiểu, đầu năm
2023, bà Nguyễn Thị Hồng quyết định chọn mô hình nuôi heo rừng, với mong muốn tạo
ra hướng đi mới cho việc phát triển kinh tế của gia đình, vợ chồng bà Hồng đã tận
dụng chuồng heo cũ và mua 10 con heo rừng giống về nuôi thử nghiệm. Vừa làm vừa
học hỏi kinh nghiệm từ báo đài và những người đi trước, cùng sự hỗ trợ của
ngành chức năng, sau gần 10 tháng thả nuôi theo hướng an toàn hữu cơ, lứa heo rừng
đầu tay đã được xuất chuồng, trừ mọi khoản chi phí con giống, thức ăn, công
chăm sóc gia đình ông thu lãi vài chục triệu đồng.
Đoàn viên thanh niên tham quan mô hình
Bà Hồng chia sẻ, việc nuôi heo rừng
không khó mà ngược lại chúng còn có khả năng chống chọi với thời tiết tốt hơn
các giống heo thịt mà người dân đang nuôi phổ biến tại địa phương. Vốn là động
vật hoang dã ăn tạp, nên mình có thể tận dụng nhiều nguồn thức ăn sẵn có ở địa
phương như các loại lá khoai, lá môn, cây chuối, lục bình, cám, hèm rượu... Mô
hình này rất phù hợp với những hộ nghèo, cận nghèo vì chi phí đầu tư
thấp, ít rủi ro.
Bà Hồng nói thêm, trong khi nhiều
hộ dân nuôi heo thịt theo hướng truyền thống trước nay khá lo lắng vì giá cả thị
trường thiếu ổn định, chi phí đầu tư cao, thì gia đình bà lại an tâm hơn vì
nuôi heo rừng chi phí nuôi thấp, khi bán ra thị trường dễ tiêu thụ hơn. Hiện
nay, mô hình nuôi heo rừng của bà Hồng lúc nào trong chuồng cũng có 05 con heo
mẹ, cùng với đàn heo thịt từ 20 - 25 con. Mỗi năm heo mẹ sinh sản 02 lứa, mỗi lứa
từ 6 đến 10 heo con. Thời gian nuôi từ 7 - 9 tháng là có thể xuất bán với trọng
lượng mỗi con khoảng 20 kg, mỗi kg là 150.000 đồng, còn đối với heo giống mỗi
kg là 200.000 đồng, trừ các khoản chi phí bình quân lợi nhuận thu được mỗi năm
khoảng 80 triệu đồng.
KBH