baohoa : Hiện trạng KTXH Xã An Viễn huyện Trảng Bom
 

 Link

 
 

 The provincial websites

 
 

 Dost of the provinces

 

Lượt Truy Cập
 

 Hiện trạng KTXH

 
New Page 1


1. VỀ CÔNG NGHIỆP - TIỂU THỦ CÔNG NGHIỆP

Hiện trên địa bàn xã có 49 cơ sở công nghiệp. Nổi bật có doanh nghiệp sản xuất thương mại Long Nguyên.

Các công ty, cơ sở kinh doanh hàng năm đều tăng về quy mô và doanh số, đáp ứng nhu cầu sản xuất và tiêu dùng.

Tiểu thủ công nghiệp ở xã chủ yếu là làm ra các sản phẩm nội thất, sản phẩm điêu khắc từ gỗ.

Tuy nhiên, lực lượng lao động trong công nghiệp - xây dựng làm việc tại địa phương không nhiều chỉ có hơn 1.000 người, còn lại chủ yếu làm việc tại các công ty xí nghiệp các xã lân cận. Do đó, xã có định hướng thu hút các nhà đầu tư mở công ty xí nghiệp tại địa bàn để góp phần phát triển kinh tế và tạo việc làm cho người dân.

 

2. NÔNG LÂM NGƯ NGHIỆP

Nông nghiệp: Tổng diện tích đất Nông nghiệp của xã là 1.607,87 ha. Tổng diện tích gieo trồng vụ Đông Xuân và vụ Hè Thu hàng năm là 59 ha. Năng suất đối với cây bắp đạt 90 tạ/ha; cây lúa đạt 50 tạ/ha; cây rau các loại đạt. Hiện nay nhân dân đã thu hoạch xong, năng suất đối với cây đậu đạt khoảng 09 tạ/ha, đối với rau các loại năng suất đạt khoảng 350 tạ/ha….

Cây lâu năm trên địa bàn xã với tổng diện tịch 1.272 ha. Năng suất cây chôm chôm đạt 220 tạ/ha, cây sầu riêng 125 tạ/ha, cây bưởi 250 tạ/ha, cây thanh long ruột đỏ 240 tạ/ha…. Do nhân dân được hướng dẫn, chăm sóc và áp dụng kỹ thuật vào nuôi trồng và sản xuất, vì vậy đã đem lại hiệu quả kinh tế cao. Tổng thu nhập bình quân trên 01 ha đất sản xuất trồng trọt đạt trên 142 triệu/ha.

Trên địa bàn xã hiện nay có 34 trang trại đang hoạt động có hiệu quả, so với năm 2017 giảm 08 trang trại, do một số chủ trang trại đang tạm ngưng hoạt động: Tổng đàn heo: 15.068 con; tổng đàn gà: 36.000 con, tổng đàn vịt 6.000 con. Dịch bệnh không xảy ra, tình hình chăn nuôi ổn định.

Xã không có diện tích đất dành cho lâm nghiệp, nhưng thực hiện trồng cây rừng phân tán, trồng xen trong đất nông nghiệp và độ che phủ chiếm 72,1% diện tích toàn xã (kể cả cây lâu năm).

Ngư nghiệp: diện tích mặt nước nuôi trồng thủy sản, sản lượng đánh bắt hàng năm và định hướng phát triển: diện tích 23 ha mặt nước nuôi trồng thủy sản. Sản lượng 231 tấn cá và năng suất 110 tạ/ha. Mỗi năm khai thác 02 - 03 vụ.

 

3. DỊCH VỤ - THƯƠNG MẠI - DU LỊCH

Giá trị sản xuất Dịch vụ - Thương mại của xã năm 2018 đạt giá trị trên 600 tỷ đồng. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ năm 2018 đạt trên 900 tỷ đồng. Thương mại  - Dịch vụ được phát triển có gắn kết với vùng sản xuất nguyên liệu giúp tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, mở rộng thị trường hàng hóa, đáp ứng nhu cầu cơ bản của đời sống nhân dân lao động.

Hiện trên toàn xã có 02 cơ sở kinh doanh vận tải - kho bãi, 336 thương mại, 172 dịch vụ, tổng lao động trong khu vực thương mại - dịch vụ hơn 2.000 người.

 

4. GIÁO DỤC

Xã có 4 trường học gồm Trường Mầm non Bảo Hòa, Trường Tiểu học Phù Đổng, Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ, Trường THCS Lê Thánh Tông.

Tổng số giáo viên là 136, trong đó có 30 giáo viên dạy học cấp mẫu giáo, 56 giáo viên dạy học cấp tiểu học, 50 giáo viên dạy học cấp trung học cơ sở.

Tổng số lớp học có 940 lớp với 2.451 học sinh, trong đó có 398 học sinh mẫu giáo, 1.163 học sinh tiểu học, 890 học sinh trung học phổ thông.

Năm 2018, xã có 4/4 trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia. Công tác dạy và học được đảm bảo tốt, việc xây dựng gia đình học tập - dòng họ học tập - cộng đồng học tập được thực hiện tốt.

 

5. Y TẾ

Trạm y tế xã Bảo Hòa được xây dựng năm 1994, cơ sở vật chất đảm bảo phục vụ tốt việc khám chữa bệnh cho người dân. Trạm y tế đạt chuẩn quốc gia năm 2005, năm 2013 được công nhận đạt chuẩn theo Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế giai đoạn 2011-2020.

Trạm y tế của xã có 5 giường bệnh, số lượng nhân viên y tế phục vụ tại trạm gồm 8 người, trong đó có 02 bác sĩ (01 bác sĩ đông y). Xã được công nhận đạt chuẩn Quốc gia về y tế vào năm 2007.

Trạm y tế xã Bảo Hòa làm tốt công tác khám chữa bệnh ban đầu cho nhân dân, các chương trình y tế quốc gia, y tế dự phòng được triển khai rộng rãi đến tận các ấp, và đạt hiệu quả cao. Hàng năm, có hơn 18.000 ca khám và điều trị tại Trạm, trẻ em được tiêm ngừa đầy đủ, biện pháp tránh thai hiện đại được áp dụng, tỷ lệ tăng dân số tự nhiên duy trì dưới 1%. Ngoài ra, công tác phòng chống dịch bệnh được thực hiện tốt, thường xuyên tổ chức các đợt mít tinh, tuyên truyền các biện pháp phòng chữa bệnh, nâng cao sức khỏe trong nhân dân.

 

6. VĂN HÓA

Xã có 1 Trung tâm Văn hóa Thể thao và Học tập cộng đồng tại ấp Chiến Thắng, 4 Nhà văn hóa tại các ấp và 1 Bưu điện. Các thiết chế văn hóa cơ bản đảm bảo phục vụ nhu cầu văn hóa của người dân.

Trung tâm Văn hóa Thể thao và Học tập Cộng đồng xã Bảo Hòa có diện tích là 4.620m2, được xây dựng vào năm 2005, nhân sự Trung tâm gồm có: 01 Giám đốc, 03 Phó giám đốc, 01 kế toán, 01 thủ quỹ và 01 bảo vệ.

Tại Trung tâm VHTT&HTCĐ có Điểm Thông tin khoa học công nghệ của xã, hoạt động có hiệu quả, làm tốt công tác tuyên truyền và cập nhật các hoạt động của địa phương vào Website, Điểm thông tin khoa học công nghệ là một thư viện điện tử, có văn phòng làm việc, có trang thiết bị máy in, máy vi tính, máy chụp hình kỹ thuật số, văn phòng điện tử, trang thông tin điện tử và cơ sở dữ liệu về thông tin khoa học công nghệ. Mục đích hoạt động của Điểm thông tin khoa học công nghệ là cung cấp miễn phí các cơ sở dữ liệu về phim khoa học, về công nghệ nông thôn, các câu hỏi, đáp về dịch hại trên cây trồng, vật nuôi và những thông tin liên quan phục vụ cho đời sống và sản xuất hàng ngày của người dân

Hoạt động hàng năm thu hút trên 1.000 lượt người tham dự như: Tổ chức giao lưu văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao, mở các lớp đào tạo nghề ngắn hạn, tập huấn, hội thảo các chương trình khuyến nông,... Các hoạt động văn hóa văn nghệ - thể dục thể thao được tổ chức thường xuyên trong năm nhân dịp các ngày lễ lớn cùng với các hoạt động phong trào của các Hội đoàn thể.

Hàng năm, số hộ đạt chuẩn gia đình văn hóa đạt tỷ lệ từ 99% trở lên, ấp văn hóa đạt 4/4 ấp.

 

7. BIỂU ĐỒ

bieudo1.jpg

bieudo2.jpg