Để vụ rau màu trồng trong
mùa đạt sản lượng và chất lượng như mong muốn thì khâu chọn giống rất quan
trọng. Theo kinh nghiệm của những hộ trồng màu lâu năm, mùa này nên chọn các
giống rau màu tốt, có nguồn gốc rõ ràng từ những cơ sở cung cấp giống có uy tín.
Trong mùa mưa, do mưa nhiều, thiếu ánh sáng, khả năng quang hợp kém hơn mùa
nắng, do đó bà con nên chọn trồng các loại rau lá có thời gian sinh trưởng
ngắn, sớm cho thu hoạch. Nên áp dụng kỹ thuật ươm cây giống trong khay hoặc túi
bầu, vừa tiết kiệm thời gian, vừa bảo đảm tỷ lệ cây sống cao, cây rau sẽ mau
bén rễ.
Bên
cạnh đó, để rau màu cho năng suất cao thì khâu làm đất cũng rất quan trọng. Nơi
trồng phải thoát nước tốt, không bị ngập úng. Đối với rẫy thấp, trước hết phải
làm đất, lên luống, lên liếp cao ráo, chiều ngang mặt liếp trồng rau rộng hơn,
có mương rãnh thoát nước tốt, nhất là nền đất không được xới cho tơi xốp như
mùa nắng để tránh đất hút nhiều nước gây ngập úng. Trong quá trình làm đất, cần
kết hợp bón lót phân chuồng hoai mục hoặc phân hữu cơ sinh học, bón vôi và tăng
lượng phân lân cho đất nhằm khử chua, tăng độ phì và giữ ẩm cho đất. Để giữ ẩm,
chống xói mòn, rửa trôi trong mùa mưa cũng như tiết kiệm phân bón, thuốc trừ
sâu, hạn chế cỏ dại…, bà con nên sử dụng màng phủ nông nghiệp, hoặc có thể dùng
rơm rạ để phủ lên luống.
Riêng
đối với một số loại màu như dưa leo, khổ qua…, bà con cần làm giàn chắc chắn nhằm
giúp cây phát triển, quang hợp tốt hơn, thu hoạch được dài ngày, chống gãy đổ
và hạn chế được sự gây hại của sâu bệnh. Tùy theo từng loại cây trồng và
điều kiện kinh tế mà làm giàn cao, thấp hoặc bằng các loại vật liệu khác nhau
như tre, gỗ, lưới nylon… cho phù hợp.
Ảnh: Vườn rau cải xanh
Xã Xuân Thành