Bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ với các dấu hiệu đặc trưng của bệnh là sốt, đau
họng, tổn thương niêm mạc miệng và da chủ yếu ở dạng phỏng nước thường thấy ở
lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông. Hầu hết các ca bệnh đều diễn biến
nhẹ. Tuy nhiên ở một số trường hợp, bệnh có thể diễn biến nặng và gây biến
chứng nguy hiểm như viêm não - màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử
vong nên cần được phát hiện sớm, điều trị kịp thời. Bệnh xảy ra quang năm và
lây truyền theo đường tiêu hóa, nguyên nhân là do vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi
trường yếu kém, đặc biệt là kỹ năng vệ sinh cho trẻ, chưa thực hiện rửa tay với
xà phòng thường xuyên.
Theo Tổ chức Y tế thế giới, bệnh tay chân miệng gặp ở các quốc gia khu
vực Tây Thái Bình Dương như: Trung Quốc, Nhật Bản, Ma Cao (Trung Quốc) và phổ
biến tại nhiều nước châu Á. Đặc biệt tại Malaysia: Ngày 23/8/2018, Bộ trưởng Bộ
Y tế Malaysia thông báo từ đầu năm 2018 đến ngày 14/8/2018, Malaysia đã ghi
nhận 51.147 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng, trong đó có 02 trường hợp tử
vong. Trong số các trường hợp mắc, có 90% số mắc ở trẻ dưới 6 tuổi. Đã có 701
cơ sở bao gồm trường học, trung tâm chăm sóc trẻ và trường mầm non đã bị đóng
cửa do căn bệnh này và một số trường trong số đó cũng đã được mở trở lại theo
từng giai đoạn. Bộ Y tế Malaysia đã thực hiện các biện pháp y tế công cộng, bao
gồm tăng cường giám sát, tổ chức các chiến dịch truyền thông và tăng cường các
biện pháp khử trùng, đặc biệt là đồ chơi, bề mặt sàn, bàn tại các trường học…
để ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh.
Tại Việt Nam, bệnh lưu hành và gặp tại hầu hết 63 tỉnh, thành phố, thường
ghi nhận cao vào tháng 9 đến tháng 11 hàng năm, đặc biệt là mùa đầu năm học
mới. Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, trong 9 tháng
đầu năm 2018, cả nước ghi nhận 53.529 trường hợp mắc tay chân miệng, trong đó
có 25.845 trường hợp nhập viện và đã có 06 trường hợp tử vong tại 5 tỉnh, thành
phố khu vực phía Nam. So với cùng kỳ năm 2017, số mắc cả nước giảm 25,3%, số
trường hợp nhập viện giảm 20,1%, tuy nhiên một số tỉnh, thành phố ghi nhận số
mắc tích lũy cao và gia tăng nhanh trong các tuần gần đây như TP. Hồ Chí Minh,
Đồng Nai, Bình Dương, Đồng Tháp, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An, Đà Nẵng, Ninh
Thuận, Quảng Ngãi, Tây Ninh, Hà Nội. Số mắc tay chân miệng chủ yếu ghi nhận ở
khu vực miền Nam 41.218 trường hợp (chiếm 77%), miền Bắc 5.984 trường hợp
(chiếm 11,2%), miền Trung 5.392 trường hợp (chiếm 10,1%) và Tây Nguyên 935
trường hợp (chiếm 1,7%). Số mắc tay chân miệng chủ yếu gặp ở trẻ dưới 10 tuổi
(chiếm 99,5%), trong đó hay gặp ở nhóm từ 1-5 tuổi, tuổi trẻ đi nhà trẻ và mẫu
giáo (chiếm 79%) và dưới 1 tuổi (chiếm 17%). Dự báo dịch bệnh tay chân miệng có
nguy cơ gia tăng trong thời gian tới đây do tính chất lây truyền, đặc biệt
trong mùa tựu trường, trẻ tập trung vào năm học mới, điều kiện thời tiết thuận
lợi, điều kiện vệ sinh chưa đảm bảo là yếu tố thuận lợi cho sự lây lan và phát
triển của dịch bệnh. Ngày 27/8/2018, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành Công văn số
4962/BYT-DP chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh mùa hè - thu,
trong đó có bệnh tay chân miệng. Ngày 01/10/2018, Cục Y tế dự phòng đã ban hành
Công văn số 1030/DP-DT gửi Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trọng điểm về
việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng. Bộ Y tế đã chỉ
đạo cơ quan y tế địa phương tăng cường công tác giám sát, lấy mẫu xét nghiệm để
sớm phát hiện các trường hợp bệnh tại cộng đồng; tổ chức các Đoàn kiểm tra công
tác phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng tại một số tỉnh, thành phố trọng
điểm; tăng cường công tác truyền thông, phối hợp chặt chẽ với ngành Giáo dục và
Đào tạo để tổ chức các hoạt động truyền thông sâu rộng phòng, chống dịch bệnh
tay chân miệng tại các trường học, đặc biệt tại các nhà trẻ, trường mẫu giáo về
các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong trường học; đồng thời chỉ đạo tăng
cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng trên phạm vi toàn
quốc.
Hiện chưa có vắc xin phòng bệnh tay chân miệng. Để chủ động phòng chống,
Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng cần chủ động thực hiện các biện pháp
sau:
1.
Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả
người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ
ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho
trẻ.
2.
Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống: ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm
bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); đảm
bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ;
không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn
ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử
trùng.
3.
Thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng
cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng
hoặc các chất tẩy rửa thông thường.
4.
Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.
5.
Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân và các chất thải của bệnh nhân phải được thu
gom và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.
6.
Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám hoặc thông
báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất.
Nguồn: Cục
Y tế dự phòng, Bộ Y tế