Nuôi thỏ thịt
không còn là việc mới lạ đối với số đông người Việt mình. Ông bà ta xưa cũng
từng biết đến nguồn lợi béo bở này, có điều cách nuôi trước đây đã lạc hậu so
với cách nuôi khoa học kỹ thuật bây giờ: thỏ thịt vừa chậm lớn mà mức lợi nhuận
đạt được cũng không cao bằng.
Cách nuôi
thỏ thịt ngày nay đã mang tính công nghiệp, nuôi với số lượng nhiều. Ngay
những cơ sở chuyên sản xuất thỏ giống cũng không bỏ qua nguồn lợi to lớn này. Vì nguồn thỏ thịt để nuôi một phần cũng xuất phát từ đây:
·
Thỏ đực già: Thỏ đực giống thường nuôi đến hết năm tuổi thứ ba thì bị xem là già,
do suy kiệt sức lực nên giảm khả năng truyền giống. Nhìn bề ngoài thấy nhiều
con vẫn còn hăng hái, nhưng cho phối giống cũng giảm tỉ lê đậu thai ở thỏ cái.
Những con đực giống này chủ nuôi đành phải cho thải loại ra nuôi thúc để bán
thịt. Trừ những con thỏ đực giống đã lớn tuổi nhưng khả năng truyền giống còn
tốt mới được giữ lại nuôi tiếp mà thôi.
·
Thỏ cái già: Thỏ cái giống nếu cho sinh sản đúng phương pháp, mỗi năm chỉ cho đẻ
khoảng năm sáu lứa thì có thể khai thác đến năm tuổi thứ tư, hoặc lâu hơn.
Những thỏ mắn đẻ mỗi tháng một lứa, mỗi năm bụng mang dạ chửa đến cả chục lần
thì chỉ sinh sản khoảng hai năm đã kiệt sức. Thỏ cái đã già thì ít đậu thai và
đẻ ít con. Con nó sinh ra cũng không thể để giống được vì sinh trưởng kém. Chỉ
những thỏ mẹ trong giai đoạn còn sung sức nhất, các lứa con sinh ra trong năm
tuổi thứ hai mới được chọn để giống mà thôi.
Thỏ già
do nuôi tiếp không lợi nên phải loại thải vỗ béo trong một vài tháng cho trơn
da mướt lông rồi bán thịt. Ngoài ra, trong số thỏ nuôi thịt còn có số thỏ đực,
thỏ cái lúc còn tơ đã không đạt chuẩn để giống. Những thỏ này được loại dần ra
từ các được tuyển lựa con giống.
Thỏ cái
dạt ra nuôi thịt dù già hay còn tơ cũng không cần thiến, nhưng với thỏ đực thì
dù ở vào lứa tuổi nào cũng cần thiến thì chúng mới mau mập, và thịt mới thơm
ngon.
Cách
nuôi thỏ thịt như sau:
·
Nuôi tập thể: Nuôi thỏ thịt không cần đến những ngăn chuồng rộng rãi và cũng không
nuôi cách ly mỗi con một ngăn như nuôi thỏ để giống đực, cái. Nên chọn thỏ cùng
lứa để nuôi tập thể với nhau, là vài ba con đến cả chục con trong một ngăn
chuồng, tuỳ vào diện tích chuồng đó rộng hẹp ra sao. Nuôi thỏ thịt theo cách
tập thể sẽ mang lại cho ta nhiều điều lợi như:
·
Không tốn nhiều diện tích chuồng: Trung bình một mét vuông sàn chuồng có thể nuôi được từ bốn đến bảy
con thỏ thịt giống lớn. Nuôi chật như vậy chúng mới bớt vận động nên mau mập.
·
Thỏ thịt mau lớn: do tranh giành nhau ăn uống nên thỏ rất mau lớn
·
Ít công chăm sóc: Công cho ăn uống, cộng với công quét dọn vệ sinh chuồng trại tuy
nhiều, nhưng một lần làm lo được cùng lúc cho nhiều con nên làm nhiều mà thành
ít.
Sở dĩ
cần nuôi thỏ cùng lứa với nhau là để chúng không thể tranh ăn hết phần của
nhau, và nhờ đó mà lớn đồng đều nhau.
Muốn thỏ
thịt mau lớn, rút ngắn thời gian nuôi dưỡng để chóng “xuất chuồng” thì nên cung
cấp nhiều thức ăn bổ dưỡng giàu đạm như rau cỏ tươi, các loại củ quả và cả thức
ăn viên.
Bản tính
của thỏ là thích ăn đêm, cho nên bữa đêm mới là bữa ăn chính của chúng. Tối
lại, ta nên dồn cỏ vào đầy máng, đồng thời cung cấp thêm thức ăn ngũ cốc như
lúa gạo hay cám viên. Nhờ được ăn nhiều, ăn no đủ nên thỏ thịt chóng tăng cân.
Nguồn: Sưu tầm