Việc sử dụng phân hữu cơ ngày
nay cũng đã được người làm vườn quan tâm và sử dụng, nhiều vườn cây ăn trái đã
được cải thiện năng suất cũng như chất lượng, góp phần tăng giá trị sản xuất
cũng như thu nhập người nông dân. Qua đó, nhiều mô hình canh tác sử dụng phân hữu
cơ đã được nhân rộng và lan tỏa nhanh. Trong đó cây sầu riêng đã được người dân
lựa chọn đầu tư do giá trị kinh tế cao và mô hình trồng sầu riêng theo hướng hữu
cơ của anh Nguyễn Thanh Tùng, ấp 4, xã Phú Lộc, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai là
một điển hình.
Với diện tích hơn 1,7 ha trồng
giống sầu riêng Thái, do tập trung đầu tư khai thác bằng phân hóa học nên khi cho
trái thì một số cây trong vườn bị nhiễm bệnh phythoptora, sâu đục thân nên mức
độ sinh trưởng, phát triển có dấu hiệu xuống cấp trầm trọng. Một lần tình cờ xem
mạng xã hội và tim hiểu về cách trồng và chăm sóc sầu riêng theo hướng sử dụng phân
bón hữu cơ và anh quyết định đầu tư phân hữu cơ để phục hồi vườn sầu riêng của
mình.
Vườn sầu riêng thái của anh
Tùng có độ tuổi 5 năm, thâm canh, chuyên dùng phân hưu cơ tự ủ tại nhà, phân ủ
thành phần chủ yếu anh dùng đó là đậu nành, cá tươi và chuối.
Tính chi phí sau khi sử dụng
phân hữu cơ theo cách ủ này so với phân hóa học sẽ tiết kiệm được 50% chi phí.
Trồng sầu riêng theo hướng hữu
cơ, giá trị trái sầu riêng sạch tốt hơn hẳn so với trái sầu riêng thường. Anh
Tùng cho biết, với năng suất đạt trên 3 tấn/công và giá bán xô tại vườn ở mức 65.000
đồng/kg, trừ chi phí, tôi có lời khoảng 100 triệu đồng/công. Kinh tế gia đình
anh cũng được cải thiện rất nhiều, vừa tiết kiệm được chi phí hơn khi sử dụng
phân hóa học, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng. Bằng cách không
sử dụng hóa chất độc hại, mô hình sản xuất sầu riêng hữu cơ giúp bảo vệ môi trường,
tránh tác động tiêu cực lên đất, nước và không khí. Ngoài ra, phương pháp này
còn tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển và duy trì đa dạng sinh học trong
vườn cây.
Để vườn sầu riêng
phát triển bền vững lâu dài và cho trái đạt chất lượng, năng suất tốt không phải
là chuyện dễ mà đòi hỏi người trồng phải chăm sóc, tưới nước, cung cấp dinh dưỡng
cho cây một cách phù hợp. Đồng thời, cần phải áp dụng tốt các giải pháp kỹ thuật
để phục hồi sức khỏe của cây sầu riêng sau những mùa thu hoạch trái. Thời gian
tới anh Tùng cho biết sẽ cố gắng tìm tòi và học hiểu để nhân rộng các mô hình
hiệu quả trong sử dụng phân bón hữu cơ, có điều kiện sẽ hướng dân bà con nông
dân trên địa bàn chăm sóc, trồng cây sầu riêng theo hướng hữu cơ như anh đã áp
dụng để nâng cao giá trị kinh tế thu nhập cho bà con. Sẽ đăng ký tham gia mã
vùng trồng để nâng cao giá trị sản phẩm cho trái sầu riêng, và hướng tới tiêu
thụ sản phẩm theo chuỗi liên kết ổn định, xuất khẩu…
Nguồn Tuyết Mai – Đình Tùng