Tại
Đồng Nai, tuy mô hình này áp dụng chưa phổ biến, song những chuyển biến về nhận
thức của người nông dân đã thay đổi rõ rệt. Ngày càng có nhiều mô hình sản xuất
nông nghiệp áp dụng phương pháp sản xuất hữu cơ xuất hiện trên cộng đồng.
Sau khi
thăm quan các mô hình sản xuất sử dụng men vi sinh IMO trong sản xuất nông
nghiệp tại huyện Vĩnh Cửu, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Thống Nhất đã
triển khai thí điểm 12 mô hình sản xuất theo hướng này trên các loại cây trồng
như: bưởi, xoài, chôm chôm và loại rau ăn lá trên địa bàn huyện.
Ông Nguyễn
Hữu Tài, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Thống Nhất, cho biết từ
những mô hình điểm mà Trung tâm triển khai, đến nay, sự chuyển biến về nhận
thức của người dân về sản xuất hữu cơ đã thay đổi rõ rệt, không chỉ ở những hộ
tham gia thí điểm mô hình mà cả ở những nông hộ khác trên địa bàn.
Công
thức tạo men vi sinh IMO bao gồm: nước men giống, cám gạo, đường nâu, nước
sạch. Tất cả nguyên liệu trộn đều, ủ trong thùng nhựa có nắp đậy, mỗi ngày mở
nắp khuấy 1 lần, sau 7 ngày có thể sử dụng. Tùy theo mục đích của người dùng,
từ men này có thể dùng ủ phân bón vi sinh hoặc chế tạo thuốc bảo vệ thực vật
hữu cơ. Bà con nông dân cũng có thể sử dụng tỏi, ớt, dầu…. cùng các chế phẩm
sinh học khác để phòng trừ khi vườn xuất hiện sâu hại.
Theo Thạc sỹ Trần Thị Trúc Hà, cán
bộ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện
Thống Nhất, việc áp dụng men vi sinh IMO vào sản xuất nông nghiệp không
chỉ giúp người nông dân giảm chi phí mua phân bón, thuốc bảo vệ thực vật mà hơn
hết, nó còn giúp bảo vệ sức khỏe của cả người sản xuất lẫn người sử dụng. Về phương diện môi
trường, các phế phẩm và phụ phẩm nông nghiệp được tận dụng hết, giảm phát thải;
môi trường đất, nước ít bị tác động; giảm ô nhiễm môi trường không khí ở vùng
trồng trọt và cư dân sinh sống gần kề
Mô hình
dùng men vi sinh IMO để xử lý mùi hôi chất thải, sản xuất phân bón và thuốc
phòng trừ sâu bệnh đã và đang được triển khai nhân rộng trong các hoạt động sản
xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Thống Nhất. Đây được đánh giá là mô hình
mới, khá hiệu quả trong xử lý mùi hôi và chế tạo phân bón. Trong số 12 mô hình
sản xuất theo hướng hữu cơ, có 10 mô hình áp dụng trên cây ăn quả và 2 mô hình
áp dụng trên rau ăn lá. Việc xây dựng mô hình này nhằm mục tiêu hướng người
nông dân sản xuất theo hướng hữu cơ, sản xuất sạch, bảo vệ sức khỏe cộng đồng
và bảo vệ sức khỏe của chính bà con nông dân, người trực tiếp sản xuất.
Lê Khôi