Cải
tạo đất trồng
Tạo
hệ thống thoát nước cho vườn tiêu.
Áp
dụng biện pháp làm đất tối thiểu: không cày bừa, xới xáo nhiều trong vườn để
giảm bớt sự xói mòn khi trồng tiêu trên đất dốc, giảm được sự xáo trộn, tổn
thương bộ rễ vốn rất nhạy cảm với sự tấn công của sâu bệnh hại trong đất.
Trồng
lạc dại che phủ đất trong vườn để việc làm đất tối thiểu được thuận lợi, hạn
chế sự phát triển của cỏ dại, thay thế việc tủ gốc tiêu trong mùa khô. Ngoài
ra, cây lạc dại còn làm giảm sự xói mòn, rửa trôi và cung cấp thêm chất hữu cơ
cho vườn tiêu.
Tăng
cường sử dụng các chế phẩm sinh học như Trichoderma, Pseudomonas, mỗi năm 2-3
lần để làm giàu hệ vi sinh vật đối kháng với các loại dịch hại nguy hiểm có
trong đất.
Phòng
trừ sâu bệnh
Đối
với các trụ tiêu bị hại nhẹ, cây có biểu hiện sinh trưởng kém, vàng lá, cần xác
định đúng loại sâu bệnh để phòng trừ bằng thuốc hoá học. Bón thêm phân chuồng
với lượng lớn cho các trụ tiêu này (15-25kg phân chuồng hoai/trụ).
Tiêu
hủy, đào bỏ các cây bị hại nặng, vệ sinh vườn thật tốt. Thu dọn tàn dư thực
vật, chuyển tất cả các bộ phận bị sâu bệnh tấn công ra khỏi vườn và tiêu hủy để
loại trừ nguồn bệnh. Nên đào lấy rễ, thân ngầm của các cây tiêu bị bệnh đem ra
khỏi vườn và tiêu hủy.
Quản
lý dinh dưỡng
Ưu
tiên bón phân hữu cơ. Phân hữu cơ ngoài tác dụng cung cấp dinh dưỡng còn cải
tạo đất, tăng khả năng thoát và giữ nước, tăng khả năng hấp thụ phân hóa học,
làm giàu thêm hệ vi sinh vật đất, hạn chế được sự phát triển của một số tuyến
trùng và nấm bệnh trong đất thông qua việc thúc đẩy hoạt động của vi sinh vật
đối kháng.
Tăng
cường sử dụng phân bón lá. Bón phân hóa học cân đối và hợp lý.
Đối
với tiêu mới trồng, bón các loại phân hóa học trộn hay NPK: năm thứ nhất tối đa
300 g/trụ; năm thứ hai không quá 500 g/trụ, năm thứ ba dưới 1kg/trụ.
Đối với vườn tiêu cho thu hoạch, thâm canh
cho năng suất cao cũng chỉ bón khoảng 1,3 -1,6kg các loại phân hóa học trộn hay
NPK/trụ/năm.
NK
_ st-tổng họp