1.
Rầy phấn:
Allocaridara malayensis
Đây
là côn trùng gây hại rất quan trọng và phổ biến trên sầu riêng. Ở giai đoạn ấu
trùng và trưởng thành, rầy gây hại bằng cách chích hút lá non và đọt non, làm
cho lá không phát triển, bị biến dạng, cháy mép lá dần dần khô và rụng. Đọt non
có thể bị khô và chết, trơ cành mà có thể nhầm với triệu chứng do bệnh. Vết
chích do rầy gây ra có thể tạo điều kiện cho nấm bệnh xâm nhập gây hại.
Con trưởng thành dài khoảng 2,5-3,0
mm, cánh trong suốt, toàn thân màu vàng nhạt. Trứng được đẻ thành từng đám trên
lá non trong mô lá. Khi mới đẻ trứng có màu vàng, dần chuyển sang màu nâu. Ấu
trùng bên ngoài phủ lớp sáp mỏng và các tua sáp kéo dài ở cuối thân. Trưởng
thành và ấu trùng tuổi lớn thường di chuyển nhanh khi thấy động. Rầy phấn phát
triển mạnh trong mùa khô. Lây lan nhanh từ vườn này sang vườn khác. Mật độ
trong mùa mưa giảm nhanh, tuy nhiên sẽ tăng mật số nhanh khi mùa khô đến. Cây
bị hại nặng có lá thưa thớt, quăn queo, lá non rụng nhiều và khô ngọn. Cây
không phát triển được tán dẫn đến ra hoa ít, đậu trái kém, trái bị sượng, phẩm
chất kém. Rầy tiết nhiều chất mật được tạo điều kiện cho nấm bò hóng phát triển
làm đen lá, trái.
1.1 Phòng trừ:
- Ngoài tự nhiên có nhiều loài thiên
địch của rầy phấn như nhện, bọ rùa Coccinella, Chrysopa sp., và ong ký sinh, do
đó cần tạo điều kiện thuận lợi cho các loài thiên địch phát triển để khống chế
rầy.
-Tưới đủ nước và bón phân thích hợp
cho cây khỏe mạnh. Tăng cường bón phân hữu cơ. Ở miền Đông Nam bộ nên duy
trì một lớp cỏ giữ ẩm trong mùa khô.
-Phun nước mạnh trên tán lá để hạn
chế sự hoạt động của rầy.
-Phun thuốc khi thấy mật số rầy cao,
có thể dùng các loại thuốc trừ sâu kết hợp với thuốc nấm để phòng trừ, thường
mỗi cơi đọt nên phun 2 lần cách nhau 15 ngày.
2.
Sâu đục trái
(Conogethes punctiferalis)
Gây
hại khá phổ biến trên các vùng trồng sầu riêng ở nước ta. Ngoài gây hại trên
sầu riêng, còn gây hại trên một số cây khác như nhãn, ổi, mãng cầu, chôm chôm…
nên việc phòng trừ khó khăn.
Trứng
được đẻ trên trái non, nở ra sâu non đục vỏ trái vào bên trong trái và tiếp tục
đục cho đến thịt trái. Hóa nhộng ngay trên đường đục hoặc chui ra bên ngoài
trái nhả tơ kết kén hóa nhộng trên mặt vỏ trái giữa các gai trái. Giai đoạn này
kéo dài khoảng 7-8 ngày.
Trái mọc thành chùm thường bị gây
hại ở phần tiếp giáp. Trái non bị hại dễ bị biến dạng và rụng sớm. Vết đục còn
tạo điều kiện cho vi sinh vật xâm nhập gây thối trái. Do sâu có thể gây hại sớm
nên phải bao trái sớm mới có hiệu quả.
Nhận diện sâu hại qua vết vết đục
trên trái, quan sát phân sâu thải ra bên ngoài vết đục.
2.1 Phòng
trừ:
Do
sâu có nhiều ký chủ khác nhau mà thường được trồng cùng với nhau trong một khu
vực nên phải chú trọng phòng trừ cho các vườn xung quanh.
-Trong tự nhiên có các thiên địch
của sâu đục trái cần được bảo vệ và phát huy như bọ xít ăn mồi, nhện ăn thịt và
kiến vàng….
-Tỉa trái để loại bỏ trái sâu và
tiêu huỷ. Tỉa trái còn giúp hạn chế các trái mọc thành chùm dễ bị sâu tấn công.
- Phun trái định kỳ 15 ngày một lần,
thuốc trừ sâu cộng với thuốc trừ nấm. Luôn phiên thay đổi gốc thuốc trừ sâu
cũng như thuốc nấm.