Cẩm Mỹ - Xã Xuân Quế : noi-dung-tin Cẩm Mỹ - Xã Xuân Quế
Chào mừng quý vị đến với Website xã Xuân Quế huyện Cẩm Mỹ
 

Liên kết

 
 

Website trong Tỉnh

 
 

Website các Tỉnh

 

 

Nội dung

 
Tập huấn quy định cấp mã số vùng trồng và quy trình sử dụng thuốc BVTV trên cây sầu riêng Cập nhật03-01-2023 03:53
Tập huấn quy định cấp mã số vùng trồng và quy trình sử dụng thuốc BVTV trên cây sầu riêng

Sáng ngày 16 tháng 12 năm 2022, trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Cẩm Mỹ  phối hợp ủy ban nhân dân xã Xuân Quế  tổ chức tập huấn quy định cấp mã số vùng trồng và quy trình sử dụng thuốc BVTV trên cây sầu riêng

Tham dự  buổi tập huấn có ông Ngô Truyền Lâm, chuyên viên Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Cẩm Mỹ; ông Nguyễn Văn Hồng- Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã,  cùng đại diện 66 hộ dân trồng cây sầu riêng trên địa bàn xã.

Tại buổi tập huấn, ông Ngô Truyền Lâm đã tuyên truyền cho học viên  các quy định về cấp, quản lý, thu hồi mã số vùng trồng sầu riêng; tuyên truyền quy trình sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trên cây sầu riêng và các yêu cầu kinh doanh thực vật của nước nhập khẩu.

Theo đó, mã số vùng trồng là mã số định danh cho một vùng trồng nhằm theo dõi và kiểm soát tình hình sản xuất; kiểm soát sinh vật gây hại; truy xuất nguồn gốc nông sản. Vùng trồng là một vùng sản xuất chủ yếu một loại cây trồng, có thể bao gồm một hoặc nhiều điểm sản xuất theo yêu cầu của nước nhập khẩu.
            Mã số vùng trồng không những giúp truy xuất nguồn gốc mà còn gắn chặt sản xuất theo quy trình nhất định. Để đáp ứng yêu cầu của nước nhập khẩu; giúp nông dân ý thức được vấn đề sản xuất liên quan chặt chẽ đến chất lượng và giá thành.Truy xuất gốc sản phẩm dễ dàngThông qua mã số vùng trồng sẽ cung cấp thông tin giúp người tiêu dùng biết được sản phẩm họ đang sử dụng được sản xuất ở đâu, ai sản xuất,… Đảm bảo nông sản đưa vào quá trình lưu thông trên thị trường phải đúng nguồn gốc tại vùng trồng đó. Tránh tình trạng trà trộn sản phẩm nơi khác vào vùng trồng đã được cấp mã số. Giúp kiểm soát quy trình sản xuất bằng sổ tay ghi chép, giám sát vùng trồng bao gồm loại cây, diện tích canh tác, sản lượng, mùa vụ thu hoạch, việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật...). Kiểm soát chất lượng sản phẩm tạo ra đúng theo yêu cầu và tiêu chuẩn chất lượng của nhà phân phối. Nếu sản phẩm không đạt, trên nền tảng của truy xuất nguồn gốc, sẽ biết lỗi xảy ra ở khâu nào để chịu trách nhiệm và điều chỉnh.
          Tuy nhiên khi thiết lập vùng trồng cần: cần sử dụng thống nhất một quy trình quản lý sinh vật gây hại. Đảm bảo kiểm soát sinh vật gây hại ở mức độ phổ biến thấp và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo quy định của các nước nhập khẩu. Vùng trồng phải được kiểm tra và cấp mã số lần đầu trước vụ thu hoạch, nội dung kiểm tra tùy thuộc vào từng đối tượng cây trồng và yêu cầu kiểm dịch thực vật của nước nhập khẩu. Trước mỗi vụ thu hoạch, các mã số vùng trồng cần đăng ký lại. Trong trường hợp không đăng ký thì mã số sẽ bị thu hồi.
          Trường hợp có thay đổi về diện tích vùng trồng, người đại diện hoặc chủ sở hữu phải cập nhật, báo cáo cho cơ quan chuyên môn của Sở Nông nghiệp & PTNT (Chi cục trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh) xác minh lại thông tin. Đối với cây ăn quả tối thiểu từ 10ha trở lên. Đối với rau gia vị tùy theo diện tích thực tế của nơi sản xuất hoặc theo các yêu cầu khác của nước nhập khẩu. Đối với các loại cây khác tùy theo yêu cầu của nước nhập khẩu.Quản lý sinh vật gây hại theo yêu cầu kiểm dịch thực vật của nước nhập khẩu. Quá trình canh tác phải ghi chép thông tin đầy đủ. Ngoài ra, còn một số yêu cầu khác tùy theo yêu cầu của các nước nhập khẩu.

Thực hiện tốt các quy định về mã số vùng trồng sẽ tạo điều kiện để người dân sản xuất cây trồng, đảm bảo cho liên kết thêm bền vững.

hội thảo cây sầu riêng 2.jpg


Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.