Sáng
ngày 16 tháng 12 năm 2022, trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Cẩm Mỹ phối hợp ủy ban nhân dân xã Xuân Quế tổ chức tập huấn quy định cấp mã số vùng trồng
và quy trình sử dụng thuốc BVTV trên cây sầu riêng
Tham
dự buổi tập huấn có ông Ngô Truyền Lâm,
chuyên viên Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Cẩm Mỹ; ông Nguyễn Văn Hồng-
Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã, cùng đại diện 66 hộ dân trồng cây sầu riêng
trên địa bàn xã.
Tại
buổi tập huấn, ông Ngô Truyền Lâm đã tuyên truyền cho học viên các quy định về cấp, quản lý, thu hồi mã số
vùng trồng sầu riêng; tuyên truyền quy trình sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trên
cây sầu riêng và các yêu cầu kinh doanh thực vật của nước nhập khẩu.
Theo đó, mã số vùng trồng là mã số định danh
cho một vùng trồng nhằm theo dõi và kiểm soát tình hình sản xuất; kiểm
soát sinh vật gây hại; truy xuất nguồn gốc nông sản. Vùng trồng là một
vùng sản xuất chủ yếu một loại cây trồng, có thể bao gồm một hoặc nhiều điểm sản
xuất theo yêu cầu của nước nhập khẩu.
Mã
số vùng trồng không những giúp truy xuất nguồn gốc mà còn gắn chặt sản xuất
theo quy trình nhất định. Để đáp ứng yêu cầu của nước nhập khẩu; giúp nông dân
ý thức được vấn đề sản xuất liên quan chặt chẽ đến chất lượng và giá thành.Truy
xuất gốc sản phẩm dễ dàng: Thông qua mã số vùng trồng sẽ cung cấp thông tin giúp người
tiêu dùng biết được sản phẩm họ đang sử dụng được sản xuất ở đâu, ai sản xuất,… Đảm
bảo nông sản đưa vào quá trình lưu thông trên thị trường phải đúng nguồn gốc tại
vùng trồng đó. Tránh tình trạng trà trộn sản phẩm nơi khác vào vùng trồng đã được
cấp mã số. Giúp kiểm soát quy trình sản xuất
bằng sổ tay ghi chép, giám sát vùng trồng bao gồm loại cây, diện tích canh tác, sản lượng, mùa vụ thu hoạch, việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật...). Kiểm soát chất lượng sản phẩm tạo ra đúng theo yêu
cầu và tiêu chuẩn chất lượng của nhà phân phối. Nếu sản phẩm không đạt,
trên nền tảng của truy xuất nguồn gốc, sẽ biết lỗi xảy ra ở khâu nào để chịu
trách nhiệm và điều chỉnh.
Tuy nhiên khi thiết lập vùng trồng cần: cần sử dụng thống nhất một quy trình quản lý
sinh vật gây hại. Đảm bảo kiểm soát sinh vật gây hại ở mức độ phổ biến thấp và
sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo quy định của các nước nhập khẩu. Vùng trồng
phải được kiểm tra và cấp mã số lần đầu trước vụ thu hoạch, nội dung kiểm tra
tùy thuộc vào từng đối tượng cây trồng và yêu cầu kiểm dịch thực vật của nước
nhập khẩu. Trước mỗi vụ thu hoạch, các mã số vùng trồng cần đăng ký lại. Trong
trường hợp không đăng ký thì mã số sẽ bị thu hồi.
Trường
hợp có thay đổi về diện tích vùng trồng, người đại diện hoặc chủ sở hữu phải cập
nhật, báo cáo cho cơ quan chuyên môn của Sở Nông nghiệp & PTNT (Chi cục trồng
trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh) xác minh lại thông tin. Đối với cây ăn quả tối
thiểu từ 10ha trở lên. Đối với rau gia vị tùy theo diện tích thực tế của nơi sản
xuất hoặc theo các yêu cầu khác của nước nhập khẩu. Đối với các loại cây khác
tùy theo yêu cầu của nước nhập khẩu.Quản lý sinh vật gây hại theo yêu cầu kiểm
dịch thực vật của nước nhập khẩu. Quá trình canh tác phải ghi chép thông tin đầy
đủ. Ngoài ra, còn một số yêu cầu khác tùy theo yêu cầu của các nước nhập khẩu.
Thực hiện tốt các quy định về mã số vùng trồng sẽ tạo điều kiện để người
dân sản xuất cây trồng, đảm bảo cho liên kết thêm bền vững.