1. Quan trọng nhất là bù nước
Do đặc điểm của bệnh sốt
xuất huyết là bệnh nhân sốt cao, mệt mỏi nên ăn uống sẽ kém đi. Đặc biệt, trong
sốt xuất huyết sợ nhất là tình trạng sốc, thoát huyết tương ra ngoài gây tình
trạng cô đặc máu cho nên trong chế độ ăn uống cho người sốt xuất
huyết quan trọng nhất là bù nước, bù điện giải như uống oresol.
Nước cam chứa nhiều khoáng chất và vitamin C tăng cường sức đề kháng
Do bệnh nhân sốt cao kèm
mất nước nên cần bù nước đầy đủ, người bệnh nên uống các loại nước trái cây,
nước quả ép (như cam, bưởi, nước chanh, nước dừa) vì chúng chứa nhiều khoáng
chất và vitamin C tăng cường sức đề kháng, giúp thành mạch bền tốt hơn sẽ làm
tình trạng bệnh giảm đi.
2. Ăn thức ăn dạng lỏng
Về chế độ ăn, bệnh nhân cần ăn những thức ăn lỏng và mềm như: ăn
cháo, soup vừa giàu dinh dưỡng lại dễ hấp thu, có thể uống thêm sữa. Không nên
ăn cơm, đồ cứng khó nuốt.
Thức ăn lỏng và mềm, dễ hấp thu
T
ích cực bổ sung các món ăn giàu chất đạm từ trứng, thịt, sữa…
thực phẩm giàu vitamin A, giàu kẽm (thịt bò, gà…) tăng sức đề kháng chống lại
bệnh sốt xuất huyết.
Ăn nhiều bữa trong ngày, ăn cân đối đầy đủ dinh dưỡng, nhất là
thực phẩm cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất thì mau hồi phục sức khỏe.
3. Kiêng thức ăn nhiều dầu mỡ
Với người bệnh sốt xuất huyết, cần kiêng những loại thức ăn
nhiều mỡ béo, các thực phẩm xào rán, có gia vị chua cay vì chúng thường gây khó
tiêu; còn lại không kiêng tuyệt đối thứ gì cả
Hiện chưa có vắc-xin phòng bệnh, thuốc đặc hiệu, do đó chế độ dinh
dưỡng chăm sóc đóng vai trò cực kỳ quan trọng bởi lẽ khi sức đề kháng kém thì
bệnh sẽ nặng hơn, khi bệnh nặng, sức đề kháng kém người bệnh rất dễ bị sốc.
Trần Thị Lan: tham khảo theo chương trình tư vấn của Thrs, bác sỹ Lê Thị
Hải nguyên giám đốc viện dinh dưỡng Quốc gia đăng trên báo sức khỏe đời sống.