Nho thân gỗ là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao và rất có
lợi cho sức khỏe . Loài cây này có thân gỗ
giống cây ổi, sai trái và quả mọc quanh thân như cây sung Việt Nam. Trái của
cây tương tự quả nho nhưng lớp vỏ ngoài dày, sáng bóng, khi chín có màu đen hoặc tím sẫm, thịt quả
màu trắng và có 4 hạt. Đây là loại trái cây có nhiều dinh dưỡng được coi
là một trong những loại quả quý
hiếm và đắt đỏ bậc nhất hiện nay. Hoa của loài cây này có màu vàng
trắng, mọc từ thân cây.
Nho thân gỗ là một loại
cây ăn quả giàu giá trị từ thân cây đến quả. Trái nho thân gỗ chứa ít calo và carbohydrate nhưng
lại chứa hàm lượng vitamin C và
các vitamin khác
cao như vitamin E, axit folic, niacin, thiamine và riboflavin. Trong nhiều nghiên cứu về
nho thân gỗ, các nhà dinh dưỡng phát hiện trong quả này chứa hoạt chất chống oxy hóa mạnh
là anthocyanin, một chất có tác dụng trong việc ức chế sự phát triển và lan rộng của các tế bào ung thư. Ngoài ra,
các vitamin C. vitamin E,...đều là những nhóm chất chống oxy hóa mạnh, từ đó mà
quả nho này có khả năng giúp ngăn
ngừa và bảo vệ cơ thể khỏi sự phát triển của ung thư.
Ưu
điểm của giống cây này là dễ trồng, ít tốn công chăm sóc, ít sâu bệnh, không
kén đất và chịu được nhiều điều kiện sống khác nhau, cây có thể cho trái quanh
năm. Đặc biệt vào mùa Tết, nho thân gỗ cho trái rất sai từ gốc đến ngọn. Tuy
nhiên, loại cây này lại rất mẫn cảm với phân hóa học nên khi trồng tốt nhất là
sử dụng phân bón hữu cơ.
Đây
là một loại cây trồng mới, mang lại giá trị kinh tế cao, ít sâu bệnh nên phù
hợp với khí hậu Việt Nam. Hi vọng trong thời gian tới, mô hình này sẽ được áp
dụng rộng rãi để cung cấp cho thị trường những loại trái cây chất lượng./.
Tác
giả: Trần Hồng Phước