Ong đóng một vai trò quan trọng trong hệ sinh thái
nông nghiệp, giúp cho nhiều loại cây trồng quan trọng thụ phấn. Ở hầu hết các
khu vực nông nghiệp, ong có thể tiếp xúc với hóa chất bảo vệ thực vật nhiều lần
trong nhiều năm. Các nghiên cứu cho đến hiện nay mới chỉ xem xét việc tiếp xúc
với hóa chất bảo vệ thực vật trong một giai đoạn sống hoặc hơn một năm.
Clara Stuligross, tác giả chính và là ứng viên tiến
sĩ ngành sinh thái học tại UC Davis cho biết: “Điều quan trọng là chúng tôi phải
hiểu cách tiếp xúc tồn tại từ thế hệ này sang thế hệ khác. Những phát hiện của
chúng tôi cho thấy chúng tôi cần phải làm việc nhiều hơn nữa để giúp giảm thiểu
rủi ro hoặc chúng tôi phải hạn chế các dịch vụ thụ phấn quan trọng.”
Giảm sự sinh sản
Trong nghiên cứu, con ong vườn xanh đã tiếp xúc với
imidacloprid - loại neonicotinoid được sử dụng phổ biến nhất ở bang California -
theo lượng khuyến cáo trên nhãn. Neonicotinoids là một loại thuốc trừ sâu hóa
học có liên quan đến nicotine. Stuligross cho biết những lần phơi nhiễm tương tự
như những gì những con ong sẽ trải qua trên cánh đồng. Những con ong cái tiếp
xúc với thuốc trừ sâu khi còn ở dạng ấu trùng sẽ có ít con hơn 20% so với những
con ong không tiếp xúc. Những con ong tiếp xúc khi còn là ấu trùng và khi trưởng
thành có ít con hơn 44%.
“Chúng tôi đã cung cấp cho họ một ứng dụng trong năm
đầu tiên và một ứng dụng trong năm thứ hai - đó là mức độ tiếp xúc khá chuẩn.
Ngay cả sau đó, chúng tôi cũng thấy các kết quả mạnh mẽ gộp lại, mỗi lần phơi
nhiễm làm giảm khả năng sinh sản,” Stuligross nói.
Quần thể ong bị ảnh hưởng
Bởi vì tác động của thuốc diệt côn trùng có xu hướng
phụ thuộc vào các giai đoạn của cuộc đời nên việc phơi nhiễm lặp đi lặp lại có
tác động sâu sắc đến sự gia tăng dân số. Nghiên cứu chỉ ra rằng những con ong
tiếp xúc với neonicotinoids trong cả năm đầu tiên và năm thứ hai dẫn đến tỷ lệ
tăng trưởng quần thể thấp hơn 72% so với những con ong không tiếp xúc.
Neonicotinoids cũng tồn tại lâu trong môi trường sau khi sử dụng.
Đồng tác giả Neal Williams, giáo sư côn trùng học
tại UC Davis, cho biết nghiên cứu này tiết lộ việc phơi nhiễm hóa chất bảo vệ
thực vật trong quá khứ có thể có những tác động lâu dài như thế nào. Ông nói:
“Người ta có thể vẽ ra những điểm tương đồng với sức khỏe con người, nơi mà các
tác động sớm trong quá trình phát triển sẽ xuất hiện nhiều trong cuộc sống.
Chúng tôi không biết điều tương tự cũng đúng với loài ong. Bây giờ chúng tôi
nghiên cứu và chúng tôi cần tiếp tục quản lý rủi ro một cách thích hợp.”
Duy Minh (Hortidaily)