Bơ là một trong những loại quả nhiệt đới được
yêu thích ở Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới. Vậy điều gì đã giúp bơ
được chọn lựa là nguyên liệu làm đẹp cũng như xuất hiện trong những bữa ăn hàng
ngày.
Chúng ta cùng tìm hiểu
tác dụng của quả bơ nhé.
1. Giá trị dinh dưỡng.
- Trong quả bơ có chứa tới 14
loại vitamin cần thiết cho cơ thể như A, C, E, B2, B6, B5 và các khoáng
chất như canxi, sắt, đồng, kali, kẽm mangan, selen và magie có khả năng
cung cấp cho cơ thể tất cả những vitamin cần thiết, các chất chống oxy hóa
và ngăn ngừa các gốc tự do dẫn đến ưng thư, lão hóa da hay đục thủy tinh
thể đều được bơ đẩy lùi.
- Nguồn folate có trong bơ sẽ có
tác dụng quan trọng cho những phụ nữ trong thời kỳ mang thai giúp tăng khả
năng cứng cáp của đốt sốt cho trẻ sơ sinh.
- Bơ có chứa chất béo đơn không
bão hóa có khả năng làm giảm sự hấp thụ cholesterol trong cơ thể và rất
tốt cho người đang ăn kiêng hay thực hiện chế độ giảm cân.
- Trong bơ có chứa rất nhiều
protein và hàm lượng chất xơ cao, hàm lượng lutein cao, ngoài ra ăn bơ còn
có khả năng sáng mắt và có làn da đẹp nhờ chất carotenoid tự nhiên.
Với thành phần chứa
nhiều dưỡng chất, vị thanh nhạt dễ ăn nên bổ sung bơ vào thành phần bữa ăn của
trẻ 6 tháng tuổi trở lên sẽ giúp các bé phát triển khỏe mạnh, tăng khả năng
phát triển trí não, tăng cường trí nhớ và tăng trưởng chiều cao đáng kể.
2. Nguyên liệu làm đẹp.
Thành phần có chứa nhiều
vitamin giúp bơ
booth trở thành một nguyên
liệu làm đẹp tự nhiên và an toàn, mỗi loại vitamin đều sẽ có một công dụng
riêng tuyệt vời cho cả làn da và mái tóc.
- Bơ có tác dụng làm chậm quá trình
oxy hóa, ngăn cản sự hình thành các nếp nhăn và phục hồi làn da tươi trẻ
nhờ hàm lương vitamin E dồi dào.
- Bơ có tác dụng tẩy tế bào chết
và hình thành collagen giúp săn chắc da nhờ hàm lượng vitamin A dồi dào.
- Bơ giúp xương chắc khỏe và răng
trắng bóng nhờ hàm lượng vitamin D giúp duy trì lượng canxi ổn định.
- Bơ là chọn lựa hoàn hảo trong
việc dưỡng ẩm cho da, làm mềm da và bảo vệ sự đàn hồi cho da.
3. Một số trường hợp không nên sử dụng bơ.
Tuy có nhiều thành phần
có lợi cho sức khỏe nhưng bạn chỉ nên dùng bơ ở một cách chừng mực và bạn không
nên sử dụng bơ trong những trường hợp sau đây:
- Phụ nữ mang thai và cho con bú:
Bơ có thể làm giản khả năng sản xuất sữa, chất lượng sữa cũng sẽ bị ảnh
hưởng và nếu bà mẹ ăn bơ quá nhiều các bé sẽ dễ bị đau bụng.
- Dị ứng với thành phần của latex
(protein cao su tự nhiên): Tuy bơ là một loại quả tự nhiên đặc biệt được
yêu thích nhưng khi ăn quá nhiều bơ bạn sẽ có cảm giá ngứa ở miệng và sứng
lưỡi, da bị phát ban, mẩn đỏ hoặc eczema đặc biệt là những ai dị ứng với lateex
sẽ làm tăng mức độ kháng thể lgE và khiến cơ thể có những phản ứng mạnh
mẽ.
Nguồn từ: Trung tâm sản xuất và
cung cấp giống cây trồng Eakamat