Việt Nam là một trong những
quốc gia có sản lượng khoai mì xuất khẩu hàng đầu thế giới. Trong những năm gần
đây, tình hình dịch bệnh diễn biến rất phức tạp, làm ảnh hưởng không nhỏ đến
năng suất và chất lượng của loại nông sản này, đặc biệt là bệnh khảm lá.
Hiện tại bệnh khảm lá
khoai mì đang có xu hướng lan rộng và ngày càng khó kiểm soát hơn. Các khu vực
trồng mì lớn ở nước ta như Tây Ninh, Gia Lai, Bình Phước, Phú Yên,… đều có tỉ lệ
nhiễm rất cao. Nguyên nhân chủ yếu lan truyền bệnh là do sử dụng hom giống đã
nhiễm bệnh và do vật chủ trung gian truyền bệnh là bọ phấn trắng.
Tác nhân gây bệnh: Bệnh
do virus SLCMV (Sri Lanka Cassava Mosaic Virus) gây ra.
Triệu chứng bệnh: Triệu
chứng phổ biến và dễ nhận diện là trên lá xuất hiện các vết khảm màu trắng,
vàng hoặc xanh nhạt nằm rải rác khắp mặt lá, phiến lá bị cong vênh, biến dạng
và có thể dày hơn bình thường, cây càng bị thấp lùn và giảm mạnh năng suất nếu
càng bị nhiễm bệnh sớm. Không bán được giống đối với những vườn đã nhiễm bệnh.
Bệnh có thể xuất hiện ở
hầu hết các giai đoạn sinh trưởng của cây, nếu sử dụng hom giống nhiễm bệnh thì
triệu chứng sẽ xuất hiện sớm ngay khi mọc. Đối với cây đã lớn khi bị nhiễm bệnh
sẽ lâu biểu hiện hơn và ảnh hưởng năng suất cũng ít hơn, vì vậy phòng ngừa bệnh
ngay từ giai đoạn hom giống đến cây con là cực kỳ quan trọng.
TT.KHCN
xã