Giai đoạn ra hoa chính xảy ra vào
mùa khô. Thường một số thiết bị đầu cuối hoa trong một hoặc hai đợt sóng tiếp
theo, lên đến 6 tháng sau đó. Các cụm hoa phát triển tốt trên các chồi mạnh
thường cho thấy bộ quả tốt và sự giữ lại. Hoa có thể tiếp tục trong vài tháng kéo
dài thời gian thu hoạch. Quả chín chín khoảng 110 ngày sau khi nở. Thông
thường, quả chín tốt vào mùa mưa. Kể từ khi cây trồng tốt ngăn chặn sự xáo
trộn, phần lớn sự phát triển thực vật – cả ở cuối và bên lề – đều xảy ra vào
mùa mưa, sau khi thu hoạch. Cây khỏe mạnh nhất trong số những chồi non đầu tiên
có thể sẽ nở hoa cho cây trồng tiếp theo.
Các vườn cây được trồng với những cây cái tạo ra một vài hoa. Tuy nhiên, một số
loài hầu như không có hoa đực, do đó các cây thụ phấn hoặc các phương pháp điều
trị hoocmon được yêu cầu để đảm bảo cho quả.
Điều
kiện phát triển cây chôm chôm
Chôm chôm phát triển mạnh ở vùng
đất nhiệt đới ẩm (vùng biển đến 600 m) trong khoảng 17 ° từ đường xích đạo. Cây
cối xuất hiện ở tầng dưới hoặc giữa của các loại rừng nguyên sinh và thứ sinh,
từ đất khô đến đầm lầy. Lượng mưa thường vượt quá 2500 mm mỗi năm. Tiếp xúc với
gió khô dẫn đến nâu của lề lá; Các vị trí được bảo vệ hoặc màn chắn gió được
khuyến khích. Các loại đất sâu, có độ cống tốt của đất phèn màu mỡ hoặc đất sét
được ưa thích có pH 4,5-6,5 được chỉ định; Ở pH cao hơn thiếu hụt kẽm là phổ
biến.
Hoa nở vào mùa khô hoặc thay đổi theo từng năm. Do đó việc thu hoạch có
thể dễ dàng được nâng cao hoặc trì hoãn một tháng trở lên. Ngay cả trong khí
hậu gió mùa được xác định rõ ràng, một số cây hoặc cành hoa có thể nở hoa trong
mùa. Đối với cây trồng ở vùng có lượng mưa phân bố theo thời gian hoặc theo
thời gian, thời điểm hoa ra trở nên rất thất thường; Trong trường hợp đó cường
độ nở dường như tương quan với lượng nước.
Nhân giống và trồng trọt
Rất nhiều cây vẫn được trồng từ hạt, nhưng sản xuất thương mại lại xuất phát từ
cây. Các vườn ươm lấy hạt từ cây con để tạo ra gốc rễ. Hạt giống được nảy mầm
và cây con được nuôi trong các giường chăm sóc chuyên sâu dưới bóng mát trong
khoảng hai tháng trước khi được cấy vào các hàng vườn ươm. Các cổ phiếu được
xây dựng trong vòng một năm; Để kích thích sự phát triển tích cực, các hàng cây
ươm và cây mẹ nhận nước và nitơ trước khi nảy mầm. Cây trước khi ra hoa là
tránh được vì nó có kết quả trong nhiều hoa. Một trăm hạt nảy mầm tạo ra khoảng
50 gốc ghép tốt; Sau khi nở, chúng sẽ tạo ra khoảng 25 cây có thể bán được vào đầu mùa
mưa tới.
Những người làm vườn trong nhà
thường tuyên truyền những đợt tập bắn nước non bằng cách nạo vét không khí.
Những dấu hiệu này phát triển tốt, nhưng tổn thất sau khi ly thân và trong quá
trình thiết lập trường có xu hướng quá mức. Tích trữ các cổ phiếu rễ vào các
cành cây mẹ là một phương pháp nhân giống tốt.
Cách
chăm sóc cây chôm chôm
Việc tỉa cành có thể đóng một vai
trò quan trọng trong việc kiểm soát kích thước cây. Người trồng trọt biết rằng
tưới tiêu bổ sung là cần thiết;Nhưng áp lực nước sau khi ra hoa kết quả trong
bộ quả thấp và sự phát triển giảm làm giảm cả năng suất và chất lượng quả.
Để tiết kiệm nước, giảm cỏ dại và cải thiện sự phát triển của cây, nên việc che
phủ hữu cơ hữu cơ dưới tán cây sẽ được đề nghị. Cây trồng không loại bỏ nhiều
chất dinh dưỡng
Cắt bỏ tất cả các chồi mọc trong nội thất của cây là phổ biến ở Thái Lan và
Indonesia. Các tán không được mở ra; Trái lại, sau khi thu hoạch, các hạt vẫn
còn được cắt ra để kích thích sự phát triển của các chồi ở vùng ngoại biên của
tán. Do đó, các cây có chân dài trần, kéo dài ra xa hơn. Điều này làm suy yếu
kiểm soát thông tin phản hồi chụp / gốc và đẩy nhanh quá trình lão hoá cây,
chứng minh là sự suy giảm tiến bộ của chi dưới.
Cách tiếp cận ngược lại, cắt tỉa
khá nhanh trong rìa được thực hiện ở những nơi gần Kuala Lumpur. Đặc biệt các
ngành đã khai thác được cắt sau khi thu hoạch. Vì đây là những nguồn chính của
các chồi bên, ít có khả năng hoa trong lần tiếp theo, nên việc loại bỏ chúng sẽ
giữ cho tán mở ra và mang các đầu cuối có khuynh hướng nổi lên. Hệ thống tỉa
cây này giữ cho cây nhỏ và mô hình phân nhánh đơn giản, với điều kiện các cây
cành còn lại sản xuất đủ trái cây để làm giảm phản ứng của cây đối với tỉa cành
chặt chẽ như vậy. Trong các điều kiện này, khoảng cách cây 6 m × 4 m hoặc 5 m x
3 m có thể khả thi.
Bệnh và sâu bệnh
Không có kiểm soát dịch bệnh được thực hiện, ngoại trừ điều trị lưu huỳnh ở
Thái Lan chống nấm mốc trong quá trình nở hoa quả. Mất chi do mất thân cây . Bọ
hoa làm biến dạng bề mặt của cành và cành cây; Tỷ lệ sẽ giảm nếu tán không làm
cản trở sự lưu thông không khí.
Các loài gây hại chỉ xảy ra ngẫu nhiên, nhưng một con sâu bướm được xác định là
sâu đục quả ca cao đang trở thành một loài gây hại thường xuyên. Không có công
thức kiểm soát kiểm tra. Rất nhiều sâu bướm và bọ cánh cứng ăn mọt non và chùm
hoa. Lợn ăn có thể trú ẩn trong hoa thảo quả; Chúng được nuôi cấy bởi kiến, và
nấm mốc phát triển trên mật ong mật. Ruồi giấm chỉ tấn công quả chín quá. Quả
ăn dơi, loài gặm nhấm và khỉ, và cây trồng có thể phải canh gác ngày và đêm đối
với những du khách này.
Thu hoạch
Quả chôm chôm phải được thu hoạch khi chín. Được xoắn hoặc cắt bỏ cây bằng cách
sử dụng một cực tre được khe ở phía trên hoặc có chứa một con dao nhỏ. Tùy
thuộc vào giống cây, cây có thể phải được chọn hai lần một tuần trong 2-8 tuần.
Ở Inđônêxia và Malaysia trái cây được bán như các chùm hoa cộc. Ở Thái Lan và
Philippines, mỗi loại trái cây riêng lẻ được tách ra trước khi tiếp thị.
Xử lý sau thu hoạch
Trái cây này vận chuyển tốt nếu đóng gói đúng cách, nhưng thời hạn sử dụng chỉ
là vài ngày, chủ yếu là do quả mất trọng lượng nhanh chóng, phần phụ và da
chuyển sang màu đen. Giữ cho quả khô và bóng mờ kéo dài khoảng thời gian này.
Nghiên cứu cho thấy rằng kho lạnh ở 5-10 ° C và thuốc diệt nấm có thể kéo dài
thời hạn sử dụng đến vài tuần.