Cánh sen
Cánh hoa sen thường có
khá nhiều cánh, bất kể là sen trắng hay sen hồng đều được sử dụng để ngâm bồn
(Spa trị liệu) rất hiệu quả trong thư giãn tinh thần, loại bỏ tế bào da chết
trên cơ thể, tái tạo da giúp da tươi trẻ. Đặc biệt, tinh dầu được chiết xuất
từ cánh hoa sen trắng còn được dùng dưỡng da và massage giúp lưu thông khí
huyết.
Ngoài ra, món cháo
được nấu từ gạo tẻ và cánh hoa sen mới nở xắt nhỏ, phơi khô cũng có tác dụng
làm trắng da, giúp da hồng nhuận, tóc đen mượt, làm chậm quá trình lão suy,
chữa thiếu máu. Mỗi đợt sử dụng kéo dài từ 10-15 ngày.
Hạt sen
Trong hạt sen có chứa
nhiều chất chống oxy hóa, ngăn ngừa tác động có hại của các gốc tự do trong
cơ thể. Đặc biệt hạt sen còn có tác dụng hàn gắn, phục hồi protein trong cơ
thể người bị tổn thương, giúp cho làn da luôn trẻ trung. Còn theo Đông y, hạt
sen có vị ngọt, chát, tính bình, tác dụng hướng tâm an thần, ích thận, bổ tỳ,
an thai.
Theo các nghiên cứu, trong 100g hạt sen tươi có 9,5g protit, 30g
gluit, cung cấp cho cơ thể được 162 calo. Ngoài ra, còn có các vitamin B1,
B2, PP, C, caroten… Trong 100g hạt sen khô có 20g protit, 2,4g lipit, 58g
gluxit, cung cấp cho cơ thể 342 calo cùng một số muối khoáng quan trọng như
canxi, photpho và sắt.
Cách sử dụng hạt sen
cũng rất đơn giản, có thể ăn sống với hạt sen tươi hoặc nấu cháo, nấu chè,
làm mứt, hầm hạt sen kho với một số vị thuốc, thực phẩm khác.
Tâm sen
Tâm sen là chồi mầm nằm trong hai lá mầm của hạt sen, có màu
xanh, tên thuốc y học cổ truyền gọi là liên tâm hay liên tử tâm. Tâm sen có
vị đắng, tính hàn, không độc. Tâm sen có tác dụng an thần, dưỡng tâm, giúp
điều trị chứng mất ngủ, hồi hộp, lo âu. Hỗ trợ điều trị tăng huyết áp, phòng
chống rối loạn nhịp tim.
Tuy vậy, không nên
dùng tâm sen trong suốt một thời gian dài vì nó có thể ảnh hưởng không tốt
tới chức năng sinh lý, làm giảm ham muốn tình dục, mệt mỏi, đãng trí hay
quên.
Lá sen
Lá sen có rất nhiều
tác dụng, như chữa mất nước cho cơ thể khi bị tiêu chảy, giúp mang lại giấc
ngủ cho những người khó ngủ, hay trằn trọc, phòng chống béo phì, uống thay
trà để giải nhiệt, làm mát.
Để phòng chống béo phì, dùng một lá sen tươi nấu cháo cùng 100g
gạo tẻ, đậu xanh. Nếu không có lá tươi, có thể dùng lá khô nhưng lá khô trước
khi nấu phải ngâm cho mềm.
Nước mát được nấu từ
lá sen cũng rất đơn giản, hãm hoặc nấu như cách làm với trà xanh là bạn đã có
thức uống giải nhiệt, làm mát cơ thể trong những ngày nóng bức.
Tuy nhiên, chỉ nên
dùng với liều lượng vừa phải. Nếu dùng quá nhiều, quá lạm dụng lá sen sẽ có
tác dụng ngược lại, trở thành chất gây hại cho cơ thể.
Củ sen
Củ sen chứa nhiều khoáng chất quan trọng như kẽm, mangan, magie,
sắt, đồng…có vai trò quan trọng trong hoạt động của các enzim, giúp tái sinh
các tế bào máu, cải thiện chức năng miễn dịch. Cạnh đó, trong củ sen cũng có
rất nhiều chất xơ tự nhiên, giúp giảm lượng cholesterol trong máu, giúp hỗ
trợ tiêu hóa và giảm cân.
Ngoài ra, các món ăn
được chế biến từ củ sen còn
có tác dụng cung cấp năng lượng sạch cho cơ thể, bảo vệ tim, điều hòa huyết
áp, kiểm soát chứng đau đầu, hay lo lắng.
Ngó sen
Ngó sen được sử dụng
như một thực phẩm thông dụng trong chế biến các món gỏi, ăn lẩu, ăn sống,
xào…
Theo Đông y, ngó sen tươi còn sống có tính hàn, ngọt mát, tác
dụng tiêu ứ máu, thanh nhiệt, giúp hết cơn nôn ói, giã rượu. Đặc biệt, phụ nữ
sau khi sinh vẫn có thể ăn những món chế biến từ ngó sen, rất bổ dưỡng.
Khi nấu chín, ngó sen có tính ấm, hỗ trợ trong chữa ho, bổ máu,
dùng chữa các vết thương lở loét lâu ngày không kín miệng. Khi chín, tác dụng
thanh nhiệt của ngó sen có giảm đi, nhưng bù lại, tính tự dưỡng và bổ âm lại
tăng lên.
|