Chúng ta thường nhắc đến sữa và trứng như các
món quen thuộc, giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên đôi khi chúng
vẫn có nhược điểm mà bạn không nên dùng nhiều. Trong khi đó, đậu phộng (lạc)
lại được xem là thực phẩm khá an toàn cho cơ thể.
So với trứng và sữa,
đậu phộng có thể được chọn để sử dụng hằng ngày mà không sợ tác dụng phụ.
Tuy sữa và trứng thật
sự có nhiều dinh dưỡng và tạo khẩu vị thơm ngon cho con người. Tuy nhiên, có
một số người uống sữa vào là đau bụng, đau dạ dày; một số người lại dễ bị mỡ
cao máu nếu ăn nhiều trứng.
Trong khi đó, đậu
phộng lại là nguồn thực phẩm thiên nhiên được cho là rất an toàn với thành
phần dinh dưỡng cao hơn cả những loại lương thực thông thường. Theo Đông y,
đậu phộng có tác dụng bồi bổ cơ thể, tăng cường tuổi thọ.
Mỗi ngày ăn một lượng
đậu phộng vừa phải hoàn toàn không gây ảnh hưởng xấu mà còn giúp ổn định
đường huyết, bảo vệ tim mạch cho con người. Để đa dạng hóa các món ăn và có
thể sử dụng hằng ngày mà không tạo cảm giác ngán, 4 cách chế biến từ đậu
phộng sau đây sẽ giúp bạn có một thực đơn tốt cho sức khỏe cả gia đình.
Đậu phộng ngâm giấm:
Ngăn ngừa hình thành các khối tụ máu
Cách chế biến
Cho dầu vào chảo đun
sôi khoảng 7 phần thì đổ đậu phộng hạt đã rửa sạch vào, rang cho đến khi đậu
phộng ngả màu hơi vàng và có tiếng nổ lách tách thì tắt bếp. Vớt đậu phộng ra
chiếc rây cho ráo dầu.
Hành tây, ớt chuông
rửa sạch, xắt sợi.
Chuẩn bị nồi sạch, cho
vào 5 muỗng giấm ăn, một ít muối, 3 muỗng đường cát trắng và nấu trên lửa
nhỏ. Khi hỗn hợp giấm sôi cho thêm ½ muỗng nước tương vào, tắt bếp để nguội.
Đậu phộng cho vào hũ
thủy tinh, đổ giấm đã nấu sôi vào, cuối cùng là cho hành tây, ớt chuông. Khi
hũ giấm đậu phộng đã “dậy mùi” thơm thì có thể dùng.
Công hiệu
Đậu phộng chứa hàm
lượng dinh dưỡng phong phú, trong đó có đến 40% - 50% là lipit, đặc biệt
chúng còn giàu axit béo không bão hòa rất cần thiết cho cơ thể con người. Đậu
phộng ngâm giấm có tác dụng thanh nhiệt, hoạt huyết, bảo vệ thành mạch máu và
ngăn ngừa các khối tụ máu trong cơ thể.
Ngoài ra, sử dụng lâu
dài món ăn này còn có thể giúp giảm huyết áp, làm mềm mạch máu, giảm tích tụ
cholesterol và ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.
Đậu phộng muối: Loại
thuốc thiên nhiên ngăn ngừa các khối u
Cách chế biến
Đậu phộng còn nguyên
vỏ đem rửa sạch lớp đất cát bên ngoài, cho vào nồi cùng với 1 lít nước sạch
(lượng nước có thể gia giảm tùy vào số lượng đậu phộng, miễn sao không ngập
quá phần đậu phộng là được), cho thêm 1 muỗng muối ăn trộn đều, ngâm trong 20
phút.
Bắt nồi lên bếp, cho
đậu phộng vào nấu trong 30 phút với lửa lớn. Sau khi đậu phộng chín lại ngâm
tiếp trong nước lạnh từ 1 đến 2 giờ, vớt ra rổ cho ráo nước là có thể dùng
như món ăn vặt.
Công hiệu
Trong đậu phộng có
chứa một vật chất Polyphenol thiên nhiên có hoạt tính sinh vật rất mạnh, đó
chính là Resveratrol. Chất này được xem như một chất hóa học tự nhiên phòng
ngừa các bệnh về khối u hữu hiệu.
Đồng thời nó còn giảm
nguy cơ tích tụ các khối u máu nhỏ, ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị chứng xơ
cứng động mạch và các bệnh về mạch máu, tim, não.
Ngoài ra, ăn món đậu
phộng muối hằng ngày còn giúp bạn chống lại sự lão hóa rất tốt.
Đậu hũ rang đậu phộng:
Hỗ trợ bảo vệ tim, mạch máu
Cách chế biến
Đậu phộng hạt rửa sạch
cho vào nồi để lên bếp, đổ đầy nước, cho hỗn hợp các nguyên liệu gồm lá quế,
bát giác, vỏ quế, ớt khô, tiêu, muối nấu khoảng 50 phút đến khi đậu phộng
mềm, vớt ra để ráo nước.
Hành lá xắt nhuyễn,
đậu hũ (loại da vàng) xắt thành cái khối vuông nhỏ. Đun nóng chảo cho dầu
sôi, cho hành vào phi thơm, tiếp theo cho đậu hũ vào, cuối cùng là cho đậu
phộng rang chung đến khi hỗn hợp vàng thơm là được.
Công hiệu
Đậu phộng béo ngậy kết
hợp với đậu hũ mềm xốp giúp tăng khẩu vị khi ăn. Ngoài ra, sự kết hợp và hỗ
trợ dinh dưỡng lẫn nhau giữa các nguyên liệu không những giúp khai vị mà còn
giúp cơ thể ổn định đường huyết, giảm huyết áp, giảm mỡ thừa, tăng cường sức
khỏe tim và mạch máu.
Canh chân gà hầm đậu
phộng: Bổ não, ngừa đãng trí
Cách chế biến
Dùng 8 cái chân gà rửa
sạch, nấu trên lửa lớn, nhớ là không nên đậy nắp. Khi chân gà mềm thì vớt ra
rửa lại bằng nước lạnh.
Nửa chén đậu phộng, 8
quả táo đỏ đem rửa sạch, 1 củ gừng cạo vỏ xắt lát mỏng. Cho tất cả nguyên
liệu cùng với chân gà hầm nhừ trong 1 tiếng đồng hồ, nêm muối, tiêu để lửa
nhỏ thêm 30 phút thì tắt bếp.
Công hiệu
Hàm lượng kẽm trong
đậu phộng thường cao hơn các loại nguyên liệu có chứa dầu khác. Kẽm có tác
dụng thúc đẩy phát triển não bộ ở trẻ nhỏ, tăng cường khả năng ghi nhớ. Đồng
thời, ăn món canh chân gà hầm đậu phộng còn giúp kích hoạt tế bào não ở người
già, làm chậm sự lão hóa.
|