Món ăn làm từ quả SUng
Quả sung còn có tên khác là vô hoa quả, thiên
sinh tử, ánh nhật quả, văn tiên quả, phẩm tiên quả, nãi tương quả, mật quả...
Theo nghiên cứu hiện đại, quả sung có chứa glucose, saccarose, quinic acid,
shikimic acid, oxalic acid, citic acid, malic acid, auxin, các nguyên tố vi
lượng như canxi, photpho, kali... và một số vitamin như C.
Kết quả nghiên cứu dược
lý thực nghiệm bước đầu cho thấy quả sung có tác dụng nhuận tràng, hạ huyết áp
và phòng chống ung thư.
Trong y học cổ truyền,
quả sung vị ngọt, tính bình, có công dụng kiện tỳ ích vị, nhuận phế lợi hầu,
nhuận tràng thông tiện, tiêu thủng, giải độc, thường đựơc dùng để chữa các
chứng bệnh như viêm ruột, kiết lỵ, táo bón, trĩ xuất huyết, sa trực tràng, viêm
họng, ho, sản phụ thiếu sữa, mụn nhọt lở loét, chán ăn phong thấp...
Liều lượng: Mỗi ngày
dùng 30-60 g sắc uống hoặc ăn sống từ 1-2 chùm nhỏ. Hặc dùng ngoài bằng cách
thái phiến dán vào huyệt vị châm cứu, hay nơi bị bệnh, nấu nước rửa hoặc sấy
khô, tán bột, rắc hay thổi vào vị trí tổn thương.
Một số cách dùng cụ thể:
- Viêm họng: Sung
tươi sấy khô, tán bột rồi lấy một chút thổi vào họng, hoặc sung tươi gọt vỏ,
thái phiến, sắc kỹ lấy nước, cho thêm đường phèn rồi cô nhỏ lửa thành dạng cao,
ngậm hàng ngày.
- Ho khan không có đờm: Dùng sung chín đủ, rửa sạch, giã nát, ép lấy nước cốt uống
mỗi ngày một lần.
- Viêm loét dạ dày tá tràng: Sung sao khô, tán bột, mỗi ngày uống 2- 3 lần, mỗi lần 6-9 g
với nước ấm.
- Tỳ vị hư nhược, hay rối loạn tiêu hóa: Sung 30 g, thái nhỏ, sao hơi cháy, mỗi lần
lấy 10 g hãm với nước sôi trong bình kín, sau 20 phút thì dùng được, chế thêm
một chút đường phèn, uống thay trà trong ngày.
- Táo bón: Sung tươi 9g sắc uống hàng ngày. Hoặc sung chín ăn mỗi ngày 3- 5
quả. Hoặc sung tươi 10 quả rửa sạch bổ đôi, ruột già lợn một đoạn làm sạch thái
nhỏ, hai thứ đem hầm nhừ, chế thêm gia vị, ăn trong ngày.
- Sa đi: Sung
2 quả, tiểu hồi hương 9 g, sắc uống.
- Sản phụ thiếu sữa: Sung tươi 120 g, móng lợn 500 g, hai thứ đem hầm thật nhừ, chế
thêm gia vị, chia ăn vài lần. Bài này có công dụng bổ khí huyết, hạ nhũ chấp
(làm ra sữa) dùng rất tốt cho sản phụ sau đẻ suy nhược, khí huyết bất túc, sửa
không có hoặc có rất ít.
- Viêm khớp: Sung tươi lượng vừa đủ đem hầm với thịt lợn nạc
ăn. Hoặc sung tươi 2-3 quả rửa sạch thái vụn rồi tráng với trứng gà ăn.
- Mụn nhọt, lở loét: Sung chín sao khô, tán bột rồi rắc lên tổn thương. Để đạt
hiệu quả cao, trước đó có thể ngâm rửa tổn thương bằng nước sắc quả hay lá sung
tươi, sau đó lau khô rồi rắc bột thuốc và băng lại.
Ngoài ra, nhựa của thân
cây hay quả sung xanh còn được dân gian dùng để chữa mụn nhọt và sưng vú. Cách
dùng cụ thể: Rửa sạch tổn thương, lau khô, dùng nhựa sung bôi trực tiếp vào nơi
bị bệnh, sưng đỏ đến đâu thì bôi đến đó, bôi nhiều lần trong ngày. Để tránh bôi
nhiều lần, có thể trộn nhựa sung với lá non, giã nát rồi đắp lên chỗ đau. Nếu
mụn chưa có mủ thì đắp kín, nếu đã vỡ mủ rồi thì đắp để hở một chỗ bằng hạt
ngô. Khi đã có mủ, muốn lấy ngòi ra thì giã thêm một củ hành với nhựa sung rồi
đắp như trên, để hở miệng.
Hiếu Học