Bệnh tiểu đường là một căn bệnh mãn tính rất
nguy hiểm bởi những hệ lụy đáng tiếc do căn bệnh này gây nên, nếu như người bệnh
không tự biết điều chỉnh đường huyết của mình ở mức ổn định cho phép. Bệnh tiểu
đường không thể chữa khỏi hoàn toàn, mà chỉ còn cách học sống chung hòa bình với
chúng.
Rau xanh là nguồn thực phẩm không thể thiếu
trong các bữa ăn gia đình, đặc biệt là cho người bị tiểu đường. Rau xanh nguồn
thực phẩm bổ dưỡng và rất có lợi cho sức khỏe, rau không chứa nhiều calo mà lại
giàu chất xơ.
Ăn rau nhiều hơn những thực phẩm khác đồng
nghĩa với việc giảm được lượng carb (tinh bột và đường, một trong những nguyên
nhân làm tăng đường huyết) và giảm được lượng chất béo bão hòa (thủ phạm gây ra
tình trạng đề kháng insulin). Rau quả là nguồn cung cấp vitamin và chất xơ.
Vậy loại rau nào tốt cho
sức khỏe của người bị bệnh tiểu đường?
Bông cải xanh: Bông cải xanh là loại
rau rất tốt cho sức khỏe người bệnh tiểu đường. Bông cải xanh có nhiều chất xơ
và chất chống oxy hoá. Nó cũng giàu crôm, có vai trò quan trọng trong kiểm soát
đường huyết. Sử dụng thực phẩm này cho bệnh nhân tiểu đường trong súp, món ăn
mì ống và thịt hầm, hoặc xào với tỏi.
Bí ngô: Theo những kết quả nghiên cứu
gần đây đã chỉ ra rằng, bí ngô không chỉ là một loại thực phẩm có giá trị dinh
dưỡng cao mà còn là một bài thuốc tốt cho bệnh tiểu đường. Các nhà khoa học đã
chứng minh rằng, bí ngô có tác dụng phục hồi các tế bào trong tuyến tụy, và
hoàn toàn có khả năng ngăn ngừa và chữa trị được bệnh tiểu đường.
Rau dền: Rau dền rất thích hợp với
người tiểu đường, kèm theo táo bón vì rau dền giàu Magiê - là chất có vai trò
chữa trị tiểu đường, cao huyết áp, táo bón.
Dưa chuột: Nghiên cứu khoa học chỉ ra
rằng, nước ép dưa chuột chứa loại hormone cần thiết tốt cho việc sản xuất
insulin của tuyến tụy, có lợi cho bệnh nhân tiểu đường.
Đậu: Chế độ ăn gồm nhiều loại đậu, đỗ có
thể giúp kiểm soát chỉ số đường huyết cũng như giảm nguy cơ mắc các bệnh tim
mạch và đột quỵ ở những bệnh nhân tiểu đường tuýp 2. Đậu là nguồn chất xơ tốt
nhất trong chế độ ăn kiêng, nó không những giúp no lâu, làm giảm sự tiêu hóa
thức ăn mà còn ổn định đường huyết sau khi ăn. Chính vì vậy mà đậu làm ổn định
được lượng đường trong máu.
Măng tây: Măng tây cũng là một loại
rau tốt cho người bệnh tiểu đường. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì
măng tây có khả năng giữ lượng đường trong máu ở mức độ kiểm soát và tăng cường
sản xuất insulin, hormone giúp cơ thể hấp thụ glucose.
Cà rốt: Trong khi các loại đường
có các loại thực phẩm chuyển thành đường trong máu một cách nhanh chóng, thì
đường trong cà rốt lại chuyển hóa ở mức độ chậm chạp. Cà rốt được cho là rất
tốt cho bệnh nhân tiểu đường nó cung cấp beta-carotene giảm nguy cơ của bệnh
tiểu đường và kiểm soát đường huyết tố.
Hành tây: Hành tây có tác dụng dự phòng sự tăng đường
máu. Trên lâm sàng, những bệnh nhân được uống dịch ép hành tây đã giảm đường
máu đáng kể. Bệnh nhân cần uống dịch ép hành tây, mỗi buổi sáng một thìa canh,
uống liền trong 1-2 tháng sẽ có hiệu quả.
Mướp đắng: Trong mướp đắng xanh có
chứa các hoạt chất charantin, glycosid steroid, có tác dụng hạ đường máu, làm
chậm sự phát triển các bệnh về võng mạc và đục thủy tinh thể và làm tăng khả
năng dung nạp glucose của người bệnh. Mướp đắng còn có tác dụng chống oxy hóa,
loại bỏ gốc tự do - một trong những nguyên nhân gây đái tháo đường.
Những loại rau người bị
bệnh tiểu đường cần phải tránh:
Người
bệnh tiểu đường cần tránh hoặc hạn chế sử dụng một số rau quả có
hàm lượng carbohydrate cao có thể gây tăng đường máu như: khoai tây,
khoai lang, khoai từ, khoai mỡ,… hay một số cây họ đậu tuy không có vị
ngọt nhưng có chứa khá nhiều tinh bột cũng là những thực phẩm người
bệnh tiểu đường nên hạn chế.
Cách trị bệnh tiểu đường
tự nhiên
Trị
bệnh tiểu đường không dùng thuốc là một cách trị liệu tự nhiên bằng chế độ ăn
uống và vận động hợp lý sẽ nhanh chóng giúp người bệnh ổn định đường huyết để
phòng ngừa biến chứng.
Chế độ ăn uống: Nên chia nhỏ các bữa ăn
trong ngày 4-6 bữa/ngày, không nên ăn quá nhiều trong một bữa. Nên ăn thêm bữa
tối để tránh hạ đường huyết ban đêm, nhất là ở những bệnh nhân đang điều trị
bằng insulin. Không nên uống rượu bia bởi vì rượu bia có thể ức chế tân tạo
đường do đó dễ dẫn đến hạ đường huyết, nhất là khi bệnh nhân ăn ít hoặc không
ăn. Nên ăn nhạt khi có tăng huyết áp. Nên ăn đúng bữa có thể ăn thêm 1 – 2 bữa
phụ.
Vận động hợp lý: Bên cạnh cách trị bệnh
tiểu đường bằng chế độ ăn uống thì người bệnh đồng thời phải thực hiện chế độ
vận động hợp lý để kiểm soát tốt đường huyết và phòng ngừa sự xuất hiện của các
biến chứng.
Thể dục
liệu pháp là một trong những biện pháp điều trị hỗ trợ đối với bệnh nhân đái
tháo đường; làm giảm cân nặng, nên luyện tập thường xuyên hàng ngày với các
động tác nhẹ nhàng như đi bộ, tập bơi, tập dưỡng sinh, đạp xe… nên tập nhẹ
nhàng vừa phải, không nên tập quá sức.
Thể dục
liệu pháp có thể làm giảm được mỡ máu, hạn chế tăng huyết áp, cải thiện được
tình trạng tim mạch và có tác dụng hỗ trợ cho việc ổn định đường máu.
http://giadinh.net.vn/song-khoe/9-loai-rau-chua-benh-tieu-duong-cho-hieu-qua-bat-ngo-201403200336535.htm