2. Tổ chức chủ trì nhiệm vụ: Trung tâm Nghiên cứu cây ăn quả miền Đông Nam Bộ
3. Họ và tên chủ nhiệm nhiệm vụ và người tham gia
chính:
Chủ nhiệm nhiệm vụ: ThS. Vũ Thị
Minh Châu
Đồng chủ nhiệm nhiệm vụ: KS. Đỗ Văn Thịnh
Cá nhân tham gia: KS. Đỗ
Văn Thịnh, ThS. Vũ Thị Minh Châu, KS. Chu Thị An, KS. Phan Văn Dũng, KS. Lê Thị
Huyền, KS. Đào Thị Ngoan, KS. Nguyễn Thị Hạnh, KS. Võ Thành Sâm, KS. Nguyễn
Minh Hải, KTV. Phạm Thế Kha.
4. Mục tiêu của nhiệm vụ:
- Đánh giá những thuận lợi, khó khăn của nhà vườn
khi sản xuất cà phê trong điều kiện hiện nay và đề xuất biện pháp giải quyết;
- Năng suất tăng từ 15 - 20% và hiệu quả kinh tế
tăng từ 20 - 25% ở lô mô hình cưa đốn trẻ hóa so với lô đối chứng (không cưa
đốn) đối với cây cà phê;
- Năng suất tăng từ 20 - 25% và hiệu quả kinh tế
tăng từ 25 - 30% ở lô mô hình ghép cải tạo so với lô đối chứng (không ghép cải
tạo) đối với cây cà phê;
- Năng suất tăng từ 10 - 15% ở lô mô hình trồng
giống cà phê mới so với lô đối chứng (canh tác theo nhà vườn);
- Chuyển giao kỹ thuật cho các hộ trồng cà phê
thông qua tập huấn, hội thảo đầu bờ và đào tạo kỹ thuật viên.
5. Kết quả thực hiện:
Hiệu quả kinh tế – xã hội
- Tăng thu nhập cho người tham gia mô
hình: Hiệu quả kinh tế trực tiếp từ tổng
3 năm thực hiện ở các mô hình cà phê và điều đều đã
được khẳng định lợi nhuận trong thực tế như sau: mô hình cưa đốn trẻ hóa vườn cà phê ở
lô mô
hình kỹ
thuật là 52.734.160
đồng/ha
cao hơn lô đối chứng 72,82%; mô hình ghép cải tạo vườn cà phê là 73.482.560 đồng/ha cao hơn lô đối chứng 149,19%; mô hình trồng
mới thâm canh tổng hợp cây cà phê ở lô mô hình bước đầu đã cải thiện được năng suất,
góp phần tăng thu
nhập so với lô đối chứng; mô hình cải
tạo vườn điều già cỗi bằng trồng giống mới ở vườn mô hình bước đầu ta
thấy đã cải thiện năng suất, góp phần tăng thu nhập so với vườn đối chứng; mô hình thâm
canh tổng hợp vườn điều giai đoạn kinh doanh ở lô mô hình là 117.668.500 đồng/ha cao
hơn lô đối chứng 60,51%.
- Dự án đã đào tạo 15 kỹ thuật viên; tập
huấn và hội thảo 400 nhà vườn hiểu
biết và có thể thực hành quy trình kỹ
thuật trồng và chăm sóc cây cà phê, cây điều đạt hiệu quả cao. Với sự hỗ trợ và hướng dẫn của
các kỹ thuật viên, nhà vườn trồng cà phê, điều mạnh dạn áp dụng các biện pháp
kỹ thuật nhằm tăng năng suất cà phê, điều.
- Tạo công ăn việc làm, đời sống người
dân được cải thiện góp phần nâng cao
đời sống vật chất và văn hóa, ổn định
an ninh chính trị ở địa phương.
Hiệu quả môi trường
- Quá trình tham gia thực hiện dự án
người nông dân sản xuất cây cà phê, điều
đã từng bước ý thức việc tuân theo
đúng quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cà phê, điều đạt hiệu quả cao để vừa
tạo ra sản phẩm đảm bảo an toàn đáp ứng nhu cầu của thị trường vừa góp phần bảo
vệ môi trường.
- Tăng cường kiến thức, kỹ năng giúp
nhà vườn sử dụng hợp lý và hiệu quả phân
bón, nông dược giảm tác động đối với
môi trường và đối với sức khỏe người sản xuất.
- Cải thiện dinh dưỡng đất, giúp cân bằng
hệ sinh thái trong đất, tăng độ phì nhiêu đất nhằm đảm bảo tính bền vững, giảm
xói mòn và thoái hóa đất.
- Giúp tăng hiệu
quả sử dụng đất; tăng diện tích phủ xanh, tác động có lợi cho môi trường
6. Thời gian bắt đầu và kết thúc: từ tháng 4/2015 đến
tháng 5/2018
7.
Kinh phí thực hiện: Tổng kinh phí: 2.755.143.000 đồng
(Có thể tìm đọc toàn văn Báo cáo kết quả nghiên cứu
của dự án tại Trung tâm khoa học và công nghệ Đồng Nai).