Ăn nhiều chất xơ
Chất xơ có vai trò vô cùng quan
trọng đối với cơ thể, đặc biệt với người bệnh tiểu đường. Chất xơ cũng có tác
dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Các chuyên gia khuyến cáo, người
bệnh tiểu đường nên dùng từ 25 đến 50g chất xơ mỗi ngày sẽ kiểm soát đường
huyết tốt hơn.
Các loại thực phẩm chứa nhiều
chất xơ mà bệnh nhân tiểu đường nên sử dụng như ngũ cốc nguyên hạt: yến mạch,
hạt kê, hạt vừng… các loại rau xanh, đậu,…
Sử dụng các loại gia vị
Theo một nghiên cứu, các loại
gia vị như húng quế, thì là, rau mùi tây,… có thể giúp làm giảm lượng đường
trong máu và tăng sản xuất insulin. Ngoài ra, trong các nghiên cứu từ đại học
Georgia thử nghiệm trên 24 loại thảo mộc và gia vị phổ biến, họ đã phát hiện ra
các chất chống oxy hóa của chúng có thể ngăn ngừa tổn thương mô và viêm do
lượng đường trong máu cao, đặc biệt là đinh hương và quế.
Ăn gạo lứt và các loại ngũ cốc
nguyên hạt
Ngũ cốc nguyên chất có lợi cho
sức khỏe hơn là các loại thực phẩm có nguồn gốc từ carbohydrat chế biến trong
việc kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường type 2. Theo một nghiên cứu
mang tính bước ngoặt trên khoảng 200.000 người, khi thay thế 1/3 khẩu phần ăn
gạo trắng hằng ngày bằng gạo lứt có thể làm giảm 16% nguy cơ mắc bệnh tiểu
đường. Các loại ngũ cốc nguyên hạt khác như lúa mì, lúa mạch nguyên chất có thể
giảm tới 36%. Ở các nghiên cứu khác đã phát hiện sử dụng gạo lức có thể giúp
kiểm soát lượng đường trong máu và tăng sản xuất insulin tốt hơn.
Ngoài ra, các chuyên gia khuyên
mọi người nên giảm đường và muối, chọn các loại thực phẩm chứa carbohydrat lành
mạnh như nên ăn 1 quả táo thay vì ăn một chiếc bánh rán, nên ăn thịt nạc thay
vì ăn các loại thịt chứa các chất béo bão hòa (thịt gà, thịt cá thay vì thịt đỏ
hoặc các loại thịt chế biến sẵn) để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Sử dụng các loại thảo dược có
tác dụng kiểm soát đường huyết
Khổ qua, dây thìa
canh, tảo Spirulina là một trong những loại thảo dược rất tốt cho bệnh nhân
tiểu đường. Khổ qua hay còn gọi là mướp đắng, trong thành phần có các chất giúp
hạn chế tình trạng kháng insulin – một hormon giúp điều hòa đường huyết khi
tăng cao, từ đó giúp hạ đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường, giúp kiểm soát
đường huyết ổn định và hiệu quả hơn. Dây thìa canh là loại thảo dược được sử
dụng rất lâu tại Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản với tác dụng hạ đường huyết, hỗ
trợ điều trị bệnh tiểu đường. Tảo Spirulina có chứa nhiều nguyên tố vi lượng,
khoáng chất và các thành phần giúp thúc đẩy quá trình sản xuất insulin, từ đó
giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn.
Sử dụng các sản phẩm
có sự kết hợp của khổ qua, dây thìa canh và tảo Spirulina sẽ mang lại hiệu quả
tuyệt vời trong việc điều trị bệnh tiểu đường, giúp ổn định đường huyết, giảm
chỉ số HbA1c – chỉ số đánh giá lượng đường huyết của bệnh nhân tiểu đường trong
suốt 3 tháng, giúp hạn chế và ngăn ngừa được các biến chứng mà bệnh tiểu đường
gây ra./.
Sưu tầm