Thực
phẩm là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho sự phát triển của cơ thể, đảm bảo sức
khỏe con người, đồng thời cũng là nguồn có thể gây bệnh nếu không đảm bảo vệ
sinh.
Vệ sinh an toàn thực phẩm
là tất cả điều kiện, biện pháp cần thiết từ khâu sản xuất, chế biến, bảo quản,
phân phối, vận chuyển cũng như sử dụng nhằm bảo đảm cho thực phẩm sạch sẽ, an
toàn, không gây hại cho sức khỏe, tính mạng người tiêu dùng. Thực hành vệ sinh
an toàn thực phẩm (VSATTP) là việc bảo vệ sức khỏe cho chính chúng ta.
1.2
TÌNH HÌNH VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM HIỆN NAY
Trong
những năm gần đây, các loại thực phẩm sản xuất, chế biến trong nước và nước
ngoài nhập vào Việt Nam ngày càng nhiều. Việc sử dụng các chất phụ gia trong sản
xuất trở nên phổ biến. Các loại phẩm màu, đường hóa học đang bị lạm dụng trong
pha chế nước giải khác, sản xuất bánh kẹo, chế biến thức ăn sẵn như thịt quay,
giò chả, ô mai… Tình hình sản xuất thức ăn, đồ uống giả, không đảm bảo chất lượng
đang diễn ra hàng ngày. Các loại thực phẩm tươi sống như thịt… bày bán trên thị
trường không qua kiểm duyệt thú y, các loại thực phẩm như rau, củ, quả… dư lượng
thuốc bảo vệ thực vật quá cao…
2.
NGUYÊN NHÂN GÂY Ô NHIỄM THỰC PHẨM
–
Do quá trình chăn nuôi, gieo trồng, sản xuất thực phẩm, lương thực: Đó
là việc sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật, hóa chất kích thích tăng trưởng, tăng
trọng, các loại kháng sinh, thuốc bảo quản không đúng quy trình, không đảm bảo
vệ sinh.
–
Do quá trình chế biến không đúng: Quá trình giết mổ, chế
biến gia súc, gia cầm, quá trình thu hái lương thực, rau, quả, thực phẩm chế biến
không đúng quy trình, không đảm bảo vệ sinh.
+
Dùng chất phụ gia không đúng quy định của Bộ Y tế để chế biến thực phẩm.
+
Dùng chung dao thớt hoặc để thực phẩm sống với thực phẩm chín. Người chế biến
thực phẩm đang bị bệnh truyền nhiễm hoặc dụng cụ ăn uống nhiễm bẩn.
+
Rửa thực phẩm, dụng cụ ăn uống bằng nước nhiễm bẩn. Nấu thực phẩm chưa chín hoặc
không đun lại trước khi ăn.
–
Do quá trình sử dụng và bảo quản không đúng: Sử dụng dụng cụ bị
nhiễm chất chì để chứa đựng thực phẩm như thức ăn đóng hộp hay thực phẩm được
nuôi trồng từ những vùng đất nước ô nhiễm kim loại nặng. Để thức ăn qua đêm hoặc
bày bán cả ngày ở nhiệt độ thường; thức ăn không được đậy kỹ, để bụi bẩn, các
loại côn trùng gặm nhấm, ruồi và các động vật khác tiếp xúc gây ô nhiễm.
3.
HƯỚNG DẪN THỰC HÀNH VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM
–
Chọn thực phẩm tươi sạch: Kiểm tra thực phẩm trước khi mua,
không sử dụng thực phẩm đã bị mốc, ôi thiu, hết hạn sử dụng hay không rõ nguồn
gốc xuất xứ.
–
Giữ vệ sinh nơi ăn uống và chế biến thực phẩm sạch sẽ: Nơi
ăn uống phải cao ráo, thoáng mát. Thực phẩm, dụng cụ trước khi chế biến phải được
rửa, xử lí sạch sẽ.
–
Sử dụng đồ dùng nấu nướng và ăn uống sạch sẽ: Không để dụng cụ
bẩn qua đêm. Dụng cụ tiếp xúc với thức ăn chín và sống phải để riêng biệt.
–
Bảo quản cẩn thận thức ăn đã nấu chín và đun kỹ lại trước khi ăn:
+ Đậy kỹ thức ăn tránh ruồi,
côn trùng xâm nhập. Không để lẫn thực phẩm sống với thức ăn chín. Không dùng
tay để bốc thức ăn chín hay đá để pha nước uống. Đun lại thức ăn ở nhiệt độ sôi
đồng đều ngay trước khi ăn. Không nên ăn các thức ăn sống như gỏi cá, thịt bò
tái, gỏi …
–
Giữ vệ sinh cá nhân tốt: Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch
trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi tiếp xúc với thực phẩm tươi sống. Thường
xuyên cắt giữ móng tay, móng chân ngắn và sạch sẽ.
–
Sử dụng nước sạch trong ăn uống: Dùng nước đã đun sôi để
uống hoặc chế nước giải khát, làm kem, đá.
–
Sử dụng vật liệu bao gói thực phẩm sạch sẽ, thích hợp và đạt tiêu chuẩn vệ sinh:
Không sử dụng sách, báo cũ, bao ni lông màu để gói thức ăn chín. Đồ bao gói phải
đảm bảo sạch, không thấm chất độc vào thực phẩm.
–
Thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng bệnh, giữ gìn môi trường sống sạch sẽ:
Thực hiện các biện pháp diệt ruồi, gián, chuột … và hướng dẫn vệ sinh phòng chống
các dịch bệnh theo chỉ đạo của ngành Y tế.
*
Ðể đề phòng các hậu quả xấu của việc ngộ độc thực phẩm, mỗi học sinh chúng ta cần
thực hiện các yêu cầu sau đây về vệ sinh an toàn thực phẩm:
–
Dùng nước sạch, an toàn để làm đồ uống, chế biến thức ăn và rửa dụng cụ. Ăn uống
phải đảm bảo vệ sinh sạch sẽ.
–
Thực hiện ăn chín uống sôi, không ăn những thức ăn bị ôi thiu và hết hạn, không
ăn những thức ăn không rõ nguồn gốc sản xuất
–
Giữ gìn vệ sinh cá nhân: rửa tay kỹ bằng xà phòng và nước sạch trước khi ăn và
sau khi đi vệ sinh. Cắt ngắn móng tay, không dùng tay để bốc và chia thức ăn.
–
Giữ gìn về sinh môi trường, vệ sinh lớp học…
–
Có chế độ ăn uống, học tập, nghĩ ngơi hợp lý.
Trên
đây là bài tuyên truyền về an toàn vệ sinh thực phẩm, rất mong các em học sinh
thực hiện tốt để đảm bảo sức khoẻ cho chính mình.