Trảng Bom - Xã Song Trầu : noi-dung-tin Trảng Bom - Xã Song Trầu
 

Liên kết

 
 

Website trong Tỉnh

 
 

Website các Tỉnh

 

 

Nội dung

 
Xã Sông Trầu có 02 sản phẩm OCOP đạt 3 sao cấp tỉnh Cập nhật27-09-2024 11:05
Phát huy tiềm năng, lợi thế, từng bước khắc phục, vượt qua khó khăn, xã Sông Trầu nỗ lực thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm (OCOP)” gắn với mục tiêu xây dựng nông thôn mới nâng cao, hướng đến phát triển địa phương ngày càng giàu mạnh, nâng cao chất lượng đời sống xã hội.

Trong những năm qua, trên cơ sở nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của Chương trình OCOP, xã Sông Trầu luôn xác định rõ: Phát huy các tiềm năng, lợi thế và truyền thống của địa phương, sự sáng tạo và trí tuệ, năng lực, trách nhiệm cộng đồng, từ đó xây dựng các sản phẩm đặc sản có giá trị cao về kinh tế, mang đậm văn hóa vùng miền, hội tụ sự sáng tạo, năng lực, trí tuệ, trách nhiệm của cả cộng đồng, tạo động lực phát triển liên kết theo chuỗi giá trị để nâng cao năng lực sản xuất và phát triển bền vững các sản phẩm hàng hóa.

Sông Trầu có nhiều điều kiện thuận lợi để xây dựng, phát triển các sản phẩm có lợi thế, tạo tiền đề đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình OCOP. Với vị trí địa lý khá thuận lợi, diện tích tự nhiên rộng, nguồn tài nguyên đa dạng, người dân lao động cần cù, sáng tạo.



Nước tương là loại nước chấm quen thuộc được nhiều người sử dụng cho các bữa ăn của nhà mình, nó thân quen đến đỗi trên kệ bếp của mọi nhà không thể không hiện diện một chai nước chấm này. Nước tương còn có tên gọi khác là xì dầu hay tàu vị yểu, là chất lỏng màu nâu có vị mặn, được sử dụng để tạo gia vị khi nấu ăn hay làm nước chấm. Nước tương được lên men từ hạt đậu nành nguyên vẹn và có nguồn gốc rất lâu đời. Khi công nghệ bắt đầu phát triển, nước tương còn được sản xuất theo phương pháp thủy phân acid. Tuy nhiên, dù được chế biến bằng phương pháp nào đi nữa, nước tương ngon và chất lượng phải đảm bảo được mùi vị đặc trưng của đậu nành, có độ sánh vừa phải. Sa tế là hỗn hợp phụ gia tẩm ướp thực phẩm với nguyên liệu chính là ớt (ớt bột hoặc ớt tươi) và dầu ăn ngoài ra có thể có thêm sả. Sa tế có nguồn gốc từ người Mã Lai gốc Ấn Độ với các loại gia vị đậm đà chính gốc Ấn Độ. Nước tương và sa tế được người dân sử dụng thường xuyên trong bữa ăn hàng ngày hoặc chế biến thành nhiều món ăn có hương vị thơm ngon.

screenshot_1727409814.png

Xuất phát từ thực tế, ông Nông Sềnh Bầu đã thành lập công ty công ty TNHH thương mại xuất nhập khẩu sản xuất thực phẩm Đông Du Ký. Với nguồn nguyên liệu đậu lành được chọn lọc kỹ càng, trải qua quy trình sản xuất, chế biến riêng, đã chế biến, sản xuất ra loại nước tương thơm ngon đặc trưng, giàu giá trị dinh dưỡng, mang hương vị rất riêng. Cũng như nước tương, sa tế mang hương vị đậm đà nên đông đảo người tiêu dùng ưa chuộng. Sản phẩm chế biến từ nguyên liệu ớt tươi, ngon được cơ sở lựa chọn kỹ càng, trải qua các bước sơ chế nên luôn giữ được hương vị đặc trưng.

Trong những năm qua, huyện Trảng Bom nói chung và xã Sông Trầu nói riêng đang triển khai nhiều chương trình, đề án, kế hoạch hỗ trợ các cơ sở, doanh nghiệp phát triển sản xuất, xây dựng và quảng bá thương hiệu doanh nghiệp và sản phẩm, tạo động lực thực hiện Chương trình OCOP. Xuất phát từ thực tế trên, địa phương đã xây dựng kế hoạch và hỗ trợ đối với 2 nhãn hiệu “nước tương MERRI KING”, “SA TẾ TÀU XÌ”; xây dựng, hoàn thiện và đưa vào khai thác có hiệu quả hệ thống quản lý của 2 nhãn hiệu này trên các phương diện: mô hình quản lý, điều kiện, phương tiện quản lý, phương án khai thác, quy trình truy xuất nguồn gốc, xuất xứ, tem nhãn, bao bì đóng gói... Từ các mục tiêu cụ thể ấy, hướng đến mục tiêu chung là: thiết lập được cơ chế bảo hộ, quản lý và phát triển đối với 2 nhãn hiệu “nước tương MERRI KING”, “SA TẾ TÀU XÌ” nhằm nâng cao mẫu mã, chất lượng, vị thế và khả năng cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường, góp phần giải quyết việc làm, đảm bảo đời sống và tăng thu nhập cho người dân trên địa bàn xã Sông Trầu.

Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.