Trong những năm qua, trên cơ sở nhận thức
sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của Chương trình OCOP, xã Sông Trầu luôn xác định rõ: Phát huy các tiềm năng,
lợi thế và truyền thống của địa phương, sự sáng tạo và trí tuệ, năng lực, trách
nhiệm cộng đồng, từ đó xây dựng các sản phẩm đặc sản có giá trị cao về kinh tế,
mang đậm văn hóa vùng miền, hội tụ sự sáng tạo, năng lực, trí tuệ, trách nhiệm
của cả cộng đồng, tạo động lực phát triển liên kết theo chuỗi giá trị để nâng
cao năng lực sản xuất và phát triển bền vững các sản phẩm hàng hóa.
Xã Sông Trầu có nhiều điều kiện thuận lợi để xây dựng,
phát triển các sản phẩm có lợi thế, tạo tiền đề đẩy nhanh tiến độ thực hiện
Chương trình OCOP. Với vị trí địa lý khá thuận lợi, diện tích tự nhiên rộng,
nguồn tài nguyên đa dạng, người dân lao động cần cù, sáng tạo.
Nước tương là loại nước
chấm quen thuộc được nhiều người sử dụng cho các bữa ăn của nhà mình, nó thân
quen đến đỗi trên kệ bếp của mọi nhà không thể không hiện diện một chai nước
chấm này. Nước tương còn có tên gọi khác là xì dầu hay tàu vị yểu, là
chất lỏng màu nâu có vị mặn, được sử dụng để tạo gia vị khi nấu ăn hay làm nước
chấm. Nước tương được lên men từ hạt đậu nành nguyên vẹn và có nguồn gốc rất
lâu đời. Khi công nghệ bắt đầu phát triển, nước tương còn được sản
xuất theo phương pháp thủy phân acid. Tuy nhiên, dù được chế biến bằng phương
pháp nào đi nữa, nước tương ngon và chất lượng phải đảm bảo được mùi vị đặc
trưng của đậu nành, có độ sánh vừa phải. Sa tế là hỗn
hợp phụ gia tẩm ướp thực phẩm với nguyên liệu chính là ớt (ớt bột hoặc ớt
tươi) và dầu ăn ngoài ra có thể có thêm sả.
Sa tế có nguồn gốc từ người Mã Lai gốc Ấn Độ với các loại gia vị đậm đà chính gốc Ấn Độ. Nước tương và sa tế được người dân sử dụng thường xuyên trong
bữa ăn hàng ngày hoặc chế biến thành nhiều món ăn có hương vị thơm ngon.
Xuất phát từ thực tế, ông Nông Sềnh Bầu đã
thành lập công ty công ty TNHH thương mại xuất nhập khẩu sản xuất thực phẩm
Đông Du Ký. Với nguồn nguyên
liệu đậu lành được chọn lọc
kỹ càng, trải qua quy trình sản xuất, chế biến riêng, đã chế biến, sản xuất ra
loại nước tương thơm ngon đặc trưng, giàu giá trị dinh dưỡng, mang hương vị rất
riêng. Cũng như nước tương, sa tế mang hương vị đậm đà nên đông đảo người tiêu dùng ưa chuộng. Sản phẩm
chế biến từ nguyên liệu
ớt tươi, ngon được cơ sở lựa chọn kỹ càng, trải qua các bước sơ
chế nên luôn giữ được hương vị đặc trưng.
Trong những năm qua, huyện Trảng Bom nói chung và xã Sông Trầu nói riêng đang triển khai nhiều chương
trình, đề án, kế hoạch hỗ trợ các cơ sở, doanh nghiệp phát triển sản xuất, xây
dựng và quảng bá thương hiệu doanh nghiệp và sản phẩm, tạo động lực thực hiện
Chương trình OCOP. Xuất phát từ thực tế trên, địa phương đã xây dựng kế hoạch và hỗ trợ đối với 2 nhãn hiệu “nước tương MERRI KING”, “SA TẾ TÀU XÌ”; xây dựng, hoàn thiện và đưa vào khai thác có hiệu quả hệ thống
quản lý của 2 nhãn hiệu này trên các phương diện: mô hình quản lý, điều kiện,
phương tiện quản lý, phương án khai thác, quy trình truy xuất nguồn gốc, xuất
xứ, tem nhãn, bao bì đóng gói... Từ các mục tiêu cụ thể ấy, hướng đến mục tiêu
chung là: thiết lập được cơ chế bảo hộ, quản lý và phát triển đối với 2 nhãn
hiệu “nước tương MERRI KING”, “SA TẾ TÀU XÌ” nhằm nâng cao mẫu mã, chất lượng, vị thế
và khả năng cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường, góp phần giải quyết việc
làm, đảm bảo đời sống và tăng thu nhập cho người dân trên địa bàn xã Sông Trầu.