Tất cả các xã : Bạn nhà nông nội dung Tất cả các xã
Tiếng Việt | English

 

 LIÊN KẾT

 
 

 Website trong Tỉnh ‭[1]‬

 
 

 Website trong Tỉnh ‭[2]‬

 

 

 Nội dung

 
Nuôi chồn hương không lo đầu ra, thu nhập khá Cập nhật31-07-2020 02:20
Nuôi chồn hương mang lại thu nhập khá cho nhiều hộ dân xã Xuân Sơn Bắc, huyện Đồng Xuân (Phú Yên). Hiện mô hình này đang được đề xuất nhân rộng.

vuongpm31072020 (55).jpg
Nhiều hộ dân ở xã Xuân Sơn Bắc, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên nuôi chồn hương hiệu quả. Ảnh: KS.

Chồn hương hay còn gọi là cầy hương, cầy xạ, chồn mướp, là loài động vật hoang dã có giá trị về kinh tế cao.

Năm 2018, từ nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của huyện Đồng Xuân, UBND xã Xuân Sơn Bắc hỗ trợ 5 hộ dân 50 triệu đồng để thử nghiệm nuôi chồn hương.

Gia đình ông Trương Tấn Phúc ở thôn Tân Bình là một trong những hộ trên được hỗ trợ 10 triệu đồng mua 4 con chồn hương về nuôi thử nghiệm để cho sinh sản.

Ông Phúc cho biết, sau thời gian gây dựng đến nay đàn chồn hương nhà ông đã phát triển lên đến 22 con. Trong đó, có 2 con đực và 10 con cái đang giai đoạn sinh sản. Mỗi năm, trung bình mỗi con chồn hương cái đẻ 2 - 3 lứa và mỗi lứa từ 4 - 6 con.

“Những năm đầu tiên gia đình tôi chủ yếu gây giống chứ chưa tính đến chuyện bán. Khi đàn chồn hương đã phát triển ổn định, gia đình bắt đầu xuất lứa đầu tiên. Cụ thể, từ đầu năm đến nay đã xuất bán 3 cặp giống và mấy con thịt, thu về gần 60 triệu đồng”, ông Phúc chia sẻ.

Tương tự, hộ bà Hà Thị Lan ở cùng thôn từ 4 con chồn hương giống mua được từ nguồn vốn hỗ trợ, đến nay đã nhân lên 34 con. Theo bà Lan, mỗi năm gia đình bà xuất bán được 2 đợt con giống; mỗi đợt thu về hơn 100 triệu đồng.

Ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch Hội Nông dân xã Xuân Sơn Bắc cho biết, sau 2 năm triển khai mô hình nuôi chồn hương, đến nay toàn xã có 17 hộ nuôi, với tổng đàn gần 200 con. Đây là mô hình đã giúp nhiều hộ dân trên địa bàn vươn lên thoát nghèo. Có những hộ gia đình có đàn chồn hương sinh sản ổn định sẽ có thu nhập bình quân khoảng 200 triệu đồng/năm.

Kỹ thuật nuôi chồn hương

Về kỹ thuật nuôi chồn hương, theo các hộ thì khá đơn giản. Cụ thể, chồn hương chủ yếu ăn chuối và cháo cá nên chi phí thấp. Mỗi ngày một con ăn chưa đến 3 ngàn đồng. Song, để chồn hương không dịch bệnh người nuôi phải chọn mua ở những cơ sở uy tín, rõ ràng và hạn chế mua chồn hương rừng hoặc không rõ nguồn gốc.

Mặt khác, người nuôi lưu ý phải mua cá tươi, nấu cháo cho chồn ăn; đồng thời phải nắm bắt được thói quen, tập quán sinh hoạt của từng con chồn để theo dõi, chăm sóc; thường xuyên vệ sinh chuồng trại, cho ăn, uống nước đúng giờ để phòng tránh ghẻ lở, dịch bệnh.

Về đầu ra, theo người nuôi thì chồn hương thuộc nhóm động vật quý hiếm nên giá trị rất cao và nguồn tiêu thụ ổn định. Hiện nhu cầu nuôi chồn hương rất lớn nên các hộ vẫn ưu tiên khai thác con giống. Những con chồn đẹp sẽ được chọn lọc bán làm giống với giá khoảng 3 - 4 triệu đồng/con (khoảng 3 tháng tuổi). Những con giống không đạt sẽ được loại ra để bán thương phẩm với giá 4,5 - 5 triệu đồng con (khoảng 1,5 triệu đồng/kg).

Ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch Hội Nông dân xã Xuân Sơn Bắc cho biết, hiện một số doanh nghiệp đã liên hệ với địa phương để bao tiêu chồn hương thương phẩm với giá ổn định nên người dân không phải lo đầu ra.

Dự kiến, đầu năm 2021, sau khi tổng kết đề án, địa phương sẽ đề xuất huyện tiếp tục nhân rộng, hỗ trợ thêm một số gia đình vay vốn, hỗ trợ kỹ thuật để nuôi chồn hương.

Nguồn:nongnghiep.vn

Tin liên quan
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 
 

 Thông báo

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
 •                ...
ĐĂNG NHẬP