Tất cả các xã : Bạn nhà nông nội dung Tất cả các xã
Tiếng Việt | English

 

 LIÊN KẾT

 
 

 Website trong Tỉnh ‭[1]‬

 
 

 Website trong Tỉnh ‭[2]‬

 

 

 Nội dung

 
Thu nhập cao từ trang trại VAC Cập nhật19-06-2020 10:59
Nhờ phát triển trang trại VAC theo mô hình khép kín từ sản xuất đến tiêu thụ, gia đình ông Nguyễn Văn Hùng ở thôn Cầu Chéo, xã Đội Bình (Yên Sơn - Tuyên Quang) có thu nhập hơn 500 triệu đồng/năm.

19.06 (52).jpg
Mô hình VAC của gia đình ông Hùng đã giải quyết việc làm cho hơn chục lao động địa phương với mức lương ổn định.

Cách làm bài bản

Hơn 2 năm trở lại thăm trang trại của gia đình ông Nguyễn Văn Hùng, chúng tôi không khỏi bất ngờ bởi những gì ông tạo dựng được.

Ông Hùng cho biết, trang trại rộng trên 2ha; trong đó, có hơn 700m2 ao, vừa để thả cá, vừa là nơi tích nước tưới  cây; gần 1.000m2 xây dựng nhà kho, chuồng trại chăn nuôi, hiện đang nuôi 10 con bò, duy trì 30-50 con lợn thịt và khoảng 500 con gà, ngan, vịt các loại.

Trang trại của gia đình ông Hùng được xây dựng theo mô hình khép kín: Cỏ là thức ăn cho gia súc, gia cầm; phân, chất thải của chúng được đem ủ, bón cho cây rau, không phát tán, xả thải ra môi trường…

Những năm qua, ông Hùng đầu tư trên 300 triệu đồng xây tuyến đường nội đồng, hệ thống tưới nước tự động cho toàn bộ diện tích, làm hệ thống giàn che, đảm bảo cho rau phát triển ở mọi thời tiết.

Khu vực trồng rau được thiết kế, quy hoạch hợp lý theo loại rau. Diện tích phía trên cao bố trí trồng các loại cây rau dài ngày, cần lượng nước tưới ít như: đu đủ, mướp đắng, rau ngót, ớt... Các loại rau ngắn ngày, cần tưới nhiều nước như: su hào, bắp cải, cải thìa, cải ngọt... trồng ở chân ruộng phía dưới.

Để có sản phẩm rau sạch, ông Hùng  chủ động lựa chọn giống của các đơn vị cung ứng uy tín. Trước khi gieo trồng, ông cho xử lý đất bằng chế phẩm sinh học để hạn chế tối đa mầm bệnh gây hại. Phân bón cho rau đều là phân hữu cơ vi sinh, phân chuồng ủ kỹ. Với phương châm “mùa nào thức ấy”, ông trồng các loại rau theo mùa, hạn chế tối đa sâu, bệnh gây hại.

Thu nhập cao

Với quy trình sản xuất bài bản, ông Hùng đã làm ra sản phẩm chất lượng, an toàn nên được người tiêu dùng đón nhận. Giờ đây, toàn bộ rau tại trang trại được cung cấp cho bếp ăn của Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (tỉnh Phú Thọ) và chuyển cho khách đặt ở Hà Nội, Hải Phòng.

Trung bình mỗi tháng ông cung ứng cho thị trường trên 6 tấn rau các loại, giá 10.000 - 20.000 đồng/kg, tùy loại; khoảng 1,5 tạ lợn, gà, ngan, vịt, cá, trứng các loại, thu về khoảng trên 100 triệu đồng; tổng doanh thu 1,2 tỷ đồng/năm.

Trừ chi phí, mỗi năm gia đình ông Hùng còn lãi trên 500 triệu đồng. Bên cạnh đó, trang trại còn tạo việc làm ổn định cho hơn 10 lao động địa phương, với thu nhập bình quân 4,5 triệu đồng/người/tháng, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhấp cho người dân.

Chủ tịch UBND xã Đội Bình Nguyễn Thế Duy đánh giá, ông Hùng là người đầu tiên ở xã mạnh dạn tích tụ ruộng đất để trồng rau sạch theo quy mô trang trại, tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động. Đây là mô hình điển hình thành công trong chuyển đổi đất ruộng kém hiệu quả sang trồng rau mang lại giá trị kinh tế cao ở địa phương.

Nguồn: kinhtenongthon.vn

Tin liên quan
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 
 

 Thông báo

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
 •                ...
ĐĂNG NHẬP