Tất cả các xã : Tin nước ngoài - Nội dung Tất cả các xã
Tiếng Việt | English

 

 LIÊN KẾT

 
 

 Website trong Tỉnh ‭[1]‬

 
 

 Website trong Tỉnh ‭[2]‬

 

 

 Nội dung

 
​Nhựa sinh học cản tia UV, siêu kín khí Cập nhật25-02-2020 04:12
Nhựa sinh học gốc thực vật là vật liệu thay thế thân thiện với môi trường hơn nhựa gốc dầu. Nay các nhà khoa học vừa tạo ra một màng nhựa sinh học trong suốt không chỉ ngăn được bức xạ cực tím gây hại mà còn kín khí hơn nhựa truyền thống.


Một mẫu nhựa sinh học mới (Đại học Oulu)

Được chế tạo bởi một nhóm tại Đại học Oulu của Phần Lan, màng đồng trùng hợp trong suốt được cấu tạo hoàn từ 2 hợp chất hữu cơ: hydroxymethylfurfural (HMF) và furfural. Chúng là sản phẩm phụ của quá trình tinh chế cellulose và hemicellulose – cellulose tạo nên phần lớn vách tế bào thực vật còn hemicellulose có cấu trúc đơn giản hơn cũng có mặt trong vách tế bào.

Bằng cách liên kết hóa học HMF với furfural, các nhà nghiên cứu có thể kết hợp đặc tính cấu trúc của cả hai.

Nhựa sinh học thu được cản hầu hết các tia UV ngoài việc nó còn kín khí gấp 3 đến 4 lần so với màng nhựa PET tiêu chuẩn. Điều này có nghĩa rằng trong số các ứng dụng khả dĩ khác thì vật liệu có thể đặc biệt phù hợp để sử dụng bao gói thực phẩm hoặc đồ vật khác, ngăn ngừa tác động có hại của ánh sáng mặt trời trong khi giữ cho sản phẩm tươi lâu. Ngoài ra, như với hầu hết các loại nhựa sinh học khác, vật liệu mới không đòi hỏi việc khai thác và tinh luyện dầu lửa và tự phân hủy khi thải ra môi trường.

LH (New Atlas) 

Tin liên quan
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 
 

 Thông báo

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
 •                ...
ĐĂNG NHẬP