Tất cả các xã : Tin nước ngoài - Nội dung Tất cả các xã
Tiếng Việt | English

 

 LIÊN KẾT

 
 

 Website trong Tỉnh ‭[1]‬

 
 

 Website trong Tỉnh ‭[2]‬

 

 

 Nội dung

 
Mỹ: Tỷ lệ tử vong thấp hơn ở bang Bắc Carolina nhờ kiểm soát ô nhiễm không khí Cập nhật25-06-2014 03:40
Các biện pháp kiểm soát ô nhiễm không khí ở Mỹ và ở các bang có hiệu lực từ đầu những năm 1990 trùng hợp với sự giảm sút tỷ lệ tử vong do bệnh khí thũng, hen suyễn và viêm phổi ở người dân sống ở Bắc Carolina, theo một nghiên cứu do các nhà nghiên cứu Đại học Duke cho thấy.


Sử dụng các xu hướng tỷ lệ tử vong từ dữ liệu y tế của các bang, cùng với các số đo hàng tháng từ các trạm quan trắc không khí ở bang Bắc Carolina từ năm 1993-2010, các nhà nghiên cứu đã rút ra được mối liên kết chặt chẽ giữa chất lượng không khí được cải thiện và tỷ lệ tử vong từ bệnh đường hô hấp giảm.

"Nghiên cứu này có xu hướng cho thấy rằng, chính sách môi trường có hiệu quả, nếu mục tiêu của các chính sách không chỉ để cải thiện môi trường, mà còn cải thiện sức khỏe", H. Kim Lyerly, giáo sư về phẫu thuật, phó giáo sư về bệnh lý học và phó giáo sư về miễn dịch học tại Trường Đại học Duke, cho biết.

"Trong khi có một vài nghiên cứu phân tích mối liên quan giữa chất lượng không khí và sức khỏe trong thời gian dài, nhưng các nghiên cứu đó thường giới hạn phân tích ở một chất gây ô nhiễm không khí cụ thể hoặc một vài chất gây ô nhiễm," Lyerly cho hay. "Ngược lại, chúng tôi có được nhiều cơ sở dữ liệu khác nhau chứa nhiều dữ liệu về môi trường và sức khỏe, và chúng tôi nghiên cứu theo chiều dọc một số chất gây ô nhiễm không khí, bao gồm cả dạng vật chất hạt và các loại khí độc hại trong gần hai thập kỷ."

Nhóm nghiên cứu bao gồm các nhà khoa học từ Trường Y Đại học Duke, Trung tâm Sức khỏe Dân số và Lão hóa Đại học Duke, Trường Môi trường Nicholas Đại học Duke và Sở Môi trường và Tài nguyên Bắc Carolina.

Họ đã phân tích một khoảng thời gian dài 17 năm sau khi một loạt các biện pháp phòng chống ô nhiễm không khí liên bang được thiết lập. Trong số các biện pháp, thì yêu cầu của quốc gia là giảm lượng khí thải từ động cơ ô tô, nhà máy hóa chất và nhà máy nhiệt điện, bên cạnh nhắm đến lượng khí thải góp phần gây mưa axít và suy giảm tầng ozone.

Ngoài ra, Bắc Carolina còn tham gia vào sáng kiến Southern Appalachian Mountains vào năm 1992. Những phát hiện từ nghiên cứu, cùng với các yếu tố khác, đã dẫn đến việc ban hành Đạo luật Ống khói sạch vào năm 2002, một đạo luật của tiểu bang bắt buộc giảm đáng kể lượng khí thải từ các nhà máy nhiệt điện.

Cùng với nhau, các biện pháp này nhằm giảm khí CO, nito đioxit, sulfur đioxit, vật chất dạng hạt và các hợp chất khác trong không khí được coi là những mối lo ngại lớn cho sức khỏe, đóng vai trò trong ước tính 1,4 phần trăm các ca tử vong trên toàn thế giới, và 2 phần trăm tất cả các ca tử vong tim phổi trên toàn thế giới.

Sử dụng các dữ liệu quan trắc môi trường và dữ liệu về y tế, và kiểm soát các yếu tố như tỷ lệ hút thuốc lá thấp và biến động chất lượng không khí theo từng tháng, các nhà nghiên cứu tính toán xem từng đơn vị giảm đi trong các thành phần ô nhiễm không khí trùng hợp ra sao với sự sụt giảm các ca tử vong do khí phế thũng, hen suyễn và viêm phổi.

"Trong nghiên cứu này, chúng tôi áp dụng các phương pháp phân tích sinh thái đối với các dữ liệu y tế và môi trường thu thập ở cấp quận và xem xét những thay đổi địa lý và những thay đổi theo thời gian," đồng tác giả nghiên cứu Julia Kravchenko, nhà khoa học nghiên cứu tại Khoa phẫu thuật Đại học Duke, cho biết. "Cụ thể, chúng tôi đã phát triển một mô hình để dự đoán những thay đổi theo mùa của tỷ lệ tử vong từ bệnh hô hấp về mặt những biến đổi trong mức độ ô nhiễm không khí hàng tháng và một số yếu tố khác như hút thuốc lá trong một khoảng thời gian gần 20 năm."

Trong số các chất gây ô nhiễm khí, thì việc giảm nồng độ sulfur đioxit cho thấy sự tương quan đáng kể với tỷ lệ tử vong giảm đối với bệnh khí thũng, hen suyễn và viêm phổi; giảm tỷ lệ CO có liên quan đáng kể với tỷ lệ tử vong giảm đối với bệnh khí thũng và hen suyễn. Các hạt mịn trùng hợp với tỷ lệ tử vong giảm đối với bệnh khí thũng, và giảm một vật chất dạng hạt thứ hai có liên quan đến tỷ lệ tử vong giảm do hen suyễn.

Các nhà nghiên cứu cho biết rằng, các yếu tố khác, bên cạnh chất lượng không khí tốt hơn, cũng có thể góp phần vào việc giảm tỷ lệ tử vong do các bệnh đường hô hấp - một hạn chế của bất kỳ phân tích hồi cứu nào về mối liên quan giữa sức khỏe và môi trường trong các nghiên cứu sinh thái. Nhưng Lyerly cho biết các loại nghiên cứu này, kết hợp với những cơ sở dữ liệu mà trước đây không liên quan với nhau, là một lĩnh vực mới xuất hiện trong nghiên cứu để xác định ảnh hưởng sức khỏe từ việc kiểm soát ô nhiễm.

"Đây là một cách mới trong sử dụng và phân tích thông tin mà chúng tôi thu thập trong các cơ sở dữ liệu riêng biệt," Lyerly nói. "Sẽ rất khó khăn để thực hiện một thí nghiệm ngẫu nhiên để thu thập dữ liệu, do những thay đổi về chính sách. Bằng cách theo dõi mức độ ô nhiễm không khí và sức khỏe đường hô hấp theo thời gian, chúng tôi có thể đo được những thay đổi trước và sau khi thực hiện các chính sách này."

Thanh Vân (Eurekalert)

Tin liên quan
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 
 

 Thông báo

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
 •                ...
ĐĂNG NHẬP