Tất cả các xã : Tin nước ngoài - Nội dung Tất cả các xã
Tiếng Việt | English

 

 LIÊN KẾT

 
 

 Website trong Tỉnh ‭[1]‬

 
 

 Website trong Tỉnh ‭[2]‬

 

 

 Nội dung

 
Bụi có thể ảnh hưởng đến khí hậu của hành tinh Cập nhật25-03-2014 04:46
Cuộc phân tích các dữ liệu hành tinh gần đây đã tiết lộ 1 mối liên quan giữa bụi ở Bắc Phi và Tây Á với lượng mưa lớn hơn ở Ấn Độ. Nghiên cứu này cho thấy rằng bụi trong không khí hấp thụ ánh sáng mặt trời ở phía Tây Ấn Độ, làm nóng không khí và làm tăng cường những luồng gió mang hơi ẩm ở hướng đông. Điều này khiến lượng mưa ở Ấn Độ nhiều hơn khoảng 1 tuần sau đó. Các kết quả nghiên cứu này giải thích một chiều rằng bụi có thể ảnh hưởng đến khí hậu, đem lại những chi tiết xưa nay chưa ai biết về hệ thống Trái Đất.

Nghiên cứu này còn cho thấy rằng các hạt bay tự nhiên có thể ảnh hưởng đến lượng mưa theo những cách ngoài mong đợi, có những thay đổi ở 1 vị trí mà có khả năng ảnh hưởng nhanh chóng đến thời tiết cách xa hàng ngàn dặm. Các nghiên cứu gia đã phân tích dữ liệu hành tinh và thực hiện việc lập mô hình bằng máy tính về khu vực đó để tìm hiểu vai trò của bụi đối với lượng mưa ở Ấn Độ.

Ấn Độ phụ thuộc rất nhiều vào những cơn mưa mùa hè. “Sự khác biệt giữa 1 năm lũ lụt với 1 năm khô hạn là khoảng 10% lượng mưa mùa hè trung bình ở Trung Ấn. Những biến đổi do bụi gây ra có thể đủ mạnh để giải thích một vài thay đổi từ năm này sang năm khác”, khoa học gia Phil Rasch đến từ Phòng Thí nghiệm Quốc gia Tây Bắc Thái Bình Dương thuộc Bộ Năng lượng Hoa Kỳ cho biết.

Rasch, V. Vinoj đến từ Viện Công nghệ Ấn Độ ở Bhubaneswar cùng nhiều đồng tác giả khác muốn khám phá mối tương quan xuất hiện ở các dữ liệu từ hành tinh: Lượng hạt nhỏ được gọi là bụi khí cao hơn ở Bắc Á, Tây Á và biển Ả Rập dường như có liên quan đến lượng mưa lớn hơn ở Ấn Độ vào cùng kỳ thời gian. Nhóm nghiên cứu muốn xem liệu họ có thể thay đổi điều này hay không và xác định xem những hạt này có thể ảnh hưởng đến lượng mưa như thế nào.

Để biết được mối liên quan này, nhóm nghiên cứu đã sử dụng 1 mô hình máy tính có tên là CAM5 và tập trung vào khu vực này. Mô hình này bao gồm những bụi khí nhân tạo từ sự ô nhiễm, và muối biển tự nhiên cùng nhiều bụi khí. Đầu tiên, nhóm nghiên cứu hoạt động mô hình này và nhận thấy 1 mối liên quan tương tự: Có nhiều bụi khí ở phía tây hơn đồng nghĩa với việc có nhiều lượng mưa ở phía đông. Sau đó, họ đã bỏ đi sự góp phần của mỗi loại bụi khí và nghiên cứu xem mối liên quan này có còn hay không.

Bụi hóa ra là thành phần cần thiết. Điều kiện tái tạo lượng mưa lớn hơn ở Ấn Độ đó là tăng lượng bụi ở Bắc Á và bán đảo Ả Rập.

Để xem bụi hoạt động thế nào, họ cho chạy các mô phỏng máy tính có hoặc không có bụi thải ra. Khi có bụi thải ra, bụi trong khí quyển biến mất trong vòng 1 tuần so với mô phỏng không có bụi thải ra và lượng mưa ở vùng Trung Ấn cũng giảm xuống. Điều này cho thấy rằng sự ảnh hưởng này diễn ra trong 1 thời gian ngắn.

Nhưng có 1 điều bí ẩn hơn đó là bụi ảnh hưởng như thế nào đến lượng mưa? Để khám phá những khả năng có thể diễn ra, nhóm nghiên cứu đã thu nhỏ vào các điều kiện vùng như nhiệt độ không khí và sự vận chuyển nước qua không khí chẳng hạn.

Khả năng thích hợp nhất tập trung vào việc bụi có thể hấp thụ lượng ánh sáng mặt trời thường chạm đến bề mặt trái đất, làm cho không khí nóng lên. Không khí chứa đầy bụi nóng lên này hút không khí ẩm từ các vùng nhiệt đới ở phía bắc, và làm tăng các luồng gió, những luồng gió này di chuyển hơi ẩm từ vùng biển Ả Rập đến Ấn Độ, tại đây hơi ẩm sẽ rơi xuống thành mưa.

Mặc dù bụi đóng vai trò trong việc tăng cường lượng mưa nhưng hiện tượng tự nhiên này không chế ngự nhiều quá trình khác cũng ảnh hưởng đến lượng mưa, Rasch cho biết. Các nhân tố cực kỳ quan trọng khác bao gồm sự ảnh hưởng của những khác biệt về nhiệt độ giữa đất liền với đại dương, những thay đổi về việc sử dụng đất, sự nóng lên toàn cầu và những ảnh hưởng của các bụi khí ô nhiễm ở Ấn Độ, những ảnh hưởng này có thể làm nóng và làm lạnh không khí, và ngoài ra còn ảnh hưởng đến các đám mây.

“Cường độ mưa đã suy giảm trong 50 năm qua. Sự ảnh hưởng của bụi không thể giải thích được sự suy giảm có hệ thống này, nhưng nó có thể góp phần vào sự suy giảm này”, ông cho biết.

A.T (Science Daily)

Tin liên quan
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 
 

 Thông báo

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
 •                ...
ĐĂNG NHẬP