Sản phẩm quả bưởi mang chỉ
dẫn địa lý “Tân Triều” gồm 2 loại: Bưởi Đường Lá Cam và Bưởi Ổi được trồng tại
các xã Bình Hòa, Tân Bình, Bình Lợi, Thiện Tân, Tân An thuộc huyện Vĩnh Cửu,
tỉnh Đồng Nai.
Đặc
tính cảm quan của Bưởi Đường Lá Cam
Hình dạng quả: Bưởi Đường
Lá Cam có dạng quả lê thấp (cuống đầu quả dạng lồi). Vỏ quả có một lớp chứa
tinh dầu (lớp flavedo) và một lớp trắng xốp (lớp albedo), dễ bóc tách. Vỏ quả
khi chín có màu xanh vàng và láng nhẵn.
Trọng lượng quả: Bưởi Đường
Lá Cam có trọng lượng trung bình dao động từ 696,57-1.383,33g/quả.
Kích thước quả: Bưởi Đường
Lá Cam có dạng hình quả lê thấp, với chiều cao quả từ 105,67-146,00mm, đường
kính quả từ 105,67-146,00mm.
Số túi tinh dầu/cm2: Giá
trị đặc thù số túi tinh dầu/cm2 của bưởi Đường Lá Cam dao động từ 37,53-58,13
túi. Do đặc điểm túi tinh dầu chìm vì vậy vỏ quả bưởi Đường Lá Cam rất nhẵn,
đây là một đặc điểm rất đặc trưng của loại bưởi này.
Độ dày vỏ (mm): Độ dày vỏ
phụ thuộc vào tuổi cây, giai đoạn mới cho quả thường có vỏ dày, tuổi cây càng
lớn thì độ dày vỏ càng mỏng. Nhưng nhìn chung ở giai đoạn cây cho quả ổn định
(8-15 năm tuổi) độ dày vỏ ít có sự biến động.Giá trị đặc thù của độ dày vỏ bưởi
Đường Lá Cam dao động từ 10,00-18,67 mm.
Tỷ lệ thịt quả (%): Tỉ lệ
thịt quả của bưởi Đường Lá Cam dao động từ 52,5-55,9%.
Tỷ lệ nước ép quả (%): Bưởi
Đường Lá Cam có hàm lượng nước vừa phải (52,80-67,63%) nên được người tiêu dùng
rất ưa chuộng.
Số hạt/quả: Đối với bưởi
Đường Lá Cam, số lượng hạt/quả thay đổi theo các thời điểm trong năm và vườn
trồng thuần hay không. So sánh cho thấy, bưởi Đường Lá Cam có số hạt trung bình
dao động từ 35-107,5 hạt/quả.
Tép múi: Bưởi Đường Lá Cam
có các con tép thon nhỏ bó chặt, màu vàng ngà, vị ngọt.
Đặc
tính cảm quan của Bưởi Ổi
Hình dạng quả: Bưởi Ổi quả
dạng tròn hơi có núm ở đầu cuống gần giống với quả ổi, (cuống đầu quả dạng cổ
thắt), quả nhỏ, vỏ quả sần (túi tinh dầu nổi), vỏ quả khi chín màu vàng nhạt,
dễ bóc tách.
Trọng lượng quả: Trọng
lượng quả phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó yếu tố giống là quan trọng nhất.
Đối với giống bưởi Ổi, trọng lượng quả thường nhỏ, dao động từ
613,97-754,73g/quả.
Kích thước quả: Chiều cao
quả bưởi Ổi từ 112,33-136,00mm và đường kính quả từ 102,67-114,00mm. Bưởi Ổi có
dạng tròn hơi có núm ở đầu cuống gần giống với quả ổi (cuống đầu quả dạng cổ
thắt) khác hẳn so với các giống bưởi khác.
Số túi tinh dầu/cm2: Số túi
tinh dầu/cm2 của bưởi Ổi từ 37,53-58,13 túi
Độ dày vỏ (mm): Giá trị đặc
thù độ dày vỏ của bưởi Ổi dao động từ 6,00-11,00 mm.
Số múi (múi): Giá trị đặc
thù số múi/quả của bưởi Ổi từ 13-13,5 múi.
Tỷ lệ nước ép quả (%): Giá
trị đặc thù tỉ lệ nước ép bưởi Ổi có giá trị dao động từ 52,80-56,83%.
Số hạt/quả: Bưởi Ổi có
nhiều hạt nhất, số hạt/quả của bưởi Ổi tương đối ổn định quanh năm. Giá trị đặc
thù của bưởi Ổi có số hạt trung bình từ 103,50-119,15 hạt/quả.
Hình dạng hạt: Hình dạng
hạt thể hiện qua tỷ lệ chiều dài/chiều rộng hạt.
Tép múi: Bưởi Ổi có con tép
bó chặt trung bình, thon nhỏ, có màu vàng ngà. Nước ép quả màu vàng nhạt, vị
rất ngọt.
Hương thơm: một trong những
điểm rất đặc biệt của bưởi Ổi Tân Triều đó là có vị thơm đặc trưng gần giống
với mùi thơm của ổi. Thời gian bảo quản được lâu (2-3 tháng), khi vỏ quả bị khô
nhưng chất lượng vẫn không giảm.
Chỉ
tiêu chất lượng hóa lý của Bưởi Tân Triều
Độ Brix: Giá trị đặc thù độ
Brix của bưởi Đường Lá Cam Tân Triều dao động từ 9,13-11,00%. Với độ Brix như
vậy, làm cho bưởi Đường Lá Cam Tân Triều có vị ngọt mát.
Hàm lượng đường tổng số
(%): Giá trị đặc thù hàm lượng đường tổng số của bưởi Đường Lá Cam được xác
định dao động từ 8,10-10,30 %. Hàm lượng đường kết hợp với độ Brix khá cao tạo
nên vị ngọt mát rất đặc trưng của sản phẩm bưởi Đường Lá Cam Tân Triều.
Hàm lượng Axit tổng số (%):
Giá trị đặc thù hàm lượng axit tổng số của bưởi Đường Lá Cam có giá trị dao
động từ (0,50-1,07%). Vì vậy, khi thưởng thức bưởi Đường Lá Cam ta thấy vị ngọt
đậm đà pha chút “dôn dốt” chua.
Hàm lượng Vitamin C
(mg/100g): Hàm lượng vitamin C trong quả bưởi Đường Lá Cam ở vùng bưởi Tân
Triều ở mức độ vừa phải (32,03-55,90mg/100g).
Hàm lượng vitamin C ở mức
độ vừa phải góp phần tạo nên vị ngọt thanh đặc trưng của bưởi Đường Lá Cam Tân
Triều.
Độ pH: Giá trị đặc thù độ
pH dịch quả của bưởi Đường Lá Cam Tân Triều dao động từ 3,63 – 4,94.
Chỉ tiêu vi lượng: Hàm
lượng sắt trong quả bưởi Đường Lá Cam dao động từ 0,17-0,30 mg/100g, canxi từ
12-23mg/100g, năng lượng 20-31 kcal/100g, Cellulos 0,45-0,48% và Thiamine 1,00
– 2,03mg/100g.
Đặc
điểm về chất lượng lý hóa của bưởi Ổi Tân Triều
Độ Brix: Độ Brix trung bình
của giống bưởi Ổi Tân Triều là 10,27-12,53%, độ Brix trung bình cao làm cho
bưởi Ổi có vị ngọt rất đặc trưng, đây là đặc điểm đặc thù của giống bưởi Ổi.
Hàm lượng đường tổng số
(%): Hàm lượng đường tổng số trung bình của giống bưởi Ổi từ 9,53-12,03%,
Hàm lượng Axit tổng số (%):
Hàm lượng axít tổng số từ 0,47-0,67%
Hàm lượng Vitamin C
(mg/100g): Dao động từ 32,00-46,97mg/100g.
Độ pH: giá trị độ pH của
bưởi Ổi Tân Triều là 4,41-5,23
Bưởi Ổi Tân Triều có các
chỉ tiêu vi lượng như sau: vi lượng sắt từ 0,24-0,32mg/100g, Canxi từ
12,00-22,00 mg/100g, năng lượng từ 31,00-35,00 Kcal/100g, Cellulose từ
0,48-0,50% và Thiamine 1,51-2,13mg/100g.
Tuyết
Phương
Nguồn:
(www.baomoi.com)