Ảnh minh họa
Ở khách
sạn Cáctơn, hằng ngày có người phục vụ dưới bếp. Những người này, sau khi khách
ăn xong, có nhiệm vụ phải thu dọn bát đĩa... và đổ tất cả thức ăn thừa vào một
cái thùng to rồi sau đó đem đổ đi. Có khi những thức ăn thừa là một phần tư con
gà, hay cả đĩa bánh mỳ và những miếng bít tết to tướng...
Đến lượt
anh Thành làm phụ bếp, những thức ăn thừa của khách, anh đem để riêng và đậy lại
cẩn thận sạch sẽ, sắp xếp gọn gàng rồi đưa cho nhà bếp.
Thấy vậy
ông đầu bếp Étcốtphie hỏi lại anh:
- Tại
sao anh không đem những thức ăn này đổ vào thùng như những người khác?
- Anh
Thành điềm tĩnh trả lời:
- Không
nên đem vứt những thứ này đi. Ông có thể cho người nghèo những thứ ấy.
Câu nói
của anh Thành làm cho ông đầu bếp rất ngạc nhiên, vì ông thấy từ trước tới nay,
chưa có ai ở khách sạn này nghĩ và nói như anh Thành.
Ông chủ
bếp và mọi người nhìn anh biểu hiện một sự quý mến và khâm phục trước tấm lòng
yêu thương của anh đối với những người nghèo.
(1) Một
khách sạn nổi tiếng ở Luân Đôn do ông Étcốtphie người Pháp làm đầu bếp.
Trích từ sách: Vũ Kỳ-
Thư ký Bác Hồ kể chuyện.
NXB Chính trị quốc
gia, Hà Nội, 2005.