Ở đây có thời gian Bác phải làm phụ
bếp cho khách sạn Cáctơn (1).
Ở khách sạn Cáctơn, hằng ngày có người phục vụ dưới bếp.
Những người này, sau khi khách ăn xong, có nhiệm vụ phải thu dọn bát đĩa... và
đổ tất cả thức ăn thừa vào một cái thùng to rồi sau đó đem đổ đi. Có khi những thức
ăn thừa là một phần tư con gà, hay cả đĩa bánh mỳ và những miếng bít tết to
tướng...
Đến lượt anh Thành làm phụ bếp, những thức ăn thừa của
khách, anh đem để riêng và đậy lại cẩn thận sạch sẽ, sắp xếp gọn gàng rồi đưa
cho nhà bếp.
Thấy vậy ông đầu bếp Étcốtphie hỏi lại anh:
- Tại sao anh không đem những thức ăn này đổ vào thùng như
những người khác?
- Anh Thành điềm tĩnh trả lời:
- Không nên đem vứt những thứ này đi. Ông có thể cho người
nghèo những thứ ấy.
Câu nói của anh Thành làm cho ông đầu bếp rất ngạc nhiên, vì
ông thấy từ trước tới nay, chưa có ai ở khách sạn này nghĩ và nói như anh
Thành.
Ông chủ bếp và mọi người nhìn anh biểu hiện một sự quý mến
và khâm phục trước tấm lòng yêu thương của anh đối với những người nghèo.
Theo: http://www.baotanghochiminh.vn