Hình ảnh tại nơi trồng nấm
"Chúng tôi đã chủ động được
nguồn giống, định lượng và phù hợp với môi trường địa phương. Chúng tôi chủ động
được 2 nguồn giống: một loại là vỏ dầy và một loại vỏ mỏng, tùy theo nhu cầu của
địa phương mà mỗi nơi người ta yêu cầu trồng loại nào thì mình trồng loại đó,
tùy theo mùa và thời tiết ở trong năm nữa. Về khâu xử lý nguyên liệu, chúng tôi
đã rút ngắn được thời gian xử lý nguyên liệu bằng cách xử dụng men vi sinh. Sau
khi ủ nguyên liệu bằng meo đó, không sử dụng vôi nữa thì đỡ nguồn vôi thải ra
môi trường. Sau ủ xong chúng tôi đưa vào buồng lên men phụ, thanh trùng sẽ xử
lý được triệt để về nấm già, nấm mốc, đưa vào nhà trồng sẽ đạt hiệu quả tốt nhất."
Còn theo anh Khương, so với việc
trồng nấm ngoài trời thì trồng trong nhà kính có lợi thế hơn, vì sản xuất được
quanh năm và không cần quá nhiều diện tích đất, quản lý được nhiệt độ, độ ẩm từ
đó nâng cao năng suất và hiệu quả. Việc trồng nấm trên rơm rạ như trước kia,
nay đã được thay thế bằng các loại mùn cưa, bông phù hợp, dễ thu mua, mà chất
lượng nấm vẫn được đảm bảo thơm ngon và an toàn cho người tiêu dùng. Phương
pháp này là kết quả của một quá trình
dài mà nhóm thanh niên này học hỏi và nghiên cứu.
Tuy vậy để được thành quả như ngày hôm nay, thời
gian đầu khi bắt tay vào làm nấm sạch hữu cơ thì họ cũng gặp phải không ít khó
khăn. Anh Khương cho biết:
"Ban đầu trang trại cũng gặp
rất nhiều khó khăn. Thị trường để tiêu thụ nguồn nấm khi mọi người chưa biết đến
sản phẩm nấm rơm làm theo phương pháp hữu cơ, nên giá cả ban đầu của nấm làm bằng
phương pháp hữu cơ bị đánh đồng với nấm trồng bằng các phương pháp khác, nhưng
sau một thời gian thì người tiêu dùng cũng đã nhận biết được sản phẩm và cũng
quen thuộc với sản phẩm, nên nấm được tiêu thụ thuận lợi hơn và được nhiều người
biết đến."
Để sản phẩm đến tay người tiêu
dùng đảm bảo an toàn cũng như hướng đến
một mô hình hữu cơ trong sản xuất, anh Văn cho hay:
"Trang trại chúng tôi sản xuất
theo hướng hữu cơ, chúng tôi sử dụng các nguồn nguyên vật liệu tự nhiên như
bông vỏ hạt, rơm, cám bắp, cám gạo, cám đậu nành. Chúng tôi không sử dụng bất cứ
nguồn phân NPK, hoặc ure hóa học vô. Vì chúng tôi muốn tạo ra một sản phẩm an
toàn, tốt nhất cho sức khỏe người tiêu dùng."
Hiện nay, trung bình mỗi ngày trại
nấm cung cấp ra thị trường khoảng 50 ký nấm, với giá bán là 70 ngàn đồng/kg. Lợi
nhuận mỗi tháng từ việc bán nấm và meo giống là khoảng 90 triệu đồng. Không chỉ
cung cấp nấm thành phẩm ra thị trường mà trang trại nấm còn cung cấp cả meo giống
cho bà con nông dân để tự trồng, tự kinh doanh.
Vui vẻ trò chuyện với chúng tôi về
định hướng cho tương lai, hướng tới một trang trại nấm tự động hóa, cơ giới hóa
và cho ra nhiều loại nấm hơn với số lượng nhiều hơn để phục vụ nhu cầu thị trường
ngày một rộng rãi hơn, Anh Khương hồ hỡi khoe:
"Định hướng sắp tới là chúng tôi sẽ liên
kết một số farm để triển khai trồng nấm rơm. Chúng tôi sẽ đến các farm và hướng
dẫn cho bà con, cách để trồng nấm rơm, và cung cấp luôn nguồn giống. Sau đó
cùng vận hành chung với những farm đó để lan tỏa ra những người trồng nấm.
Ngoài ra chúng tôi sẽ nghiên cứu và trồng thêm một số loại nấm nhiệt đới như
bào ngư, nấm mèo sử dụng phương pháp mới là lên men nguyên liệu để tăng năng suất
và chất lượng của các loại nấm hơn nữa."
Qua 3 năm đi vào hoạt động đã cho
thấy đây là một hướng đi đúng, góp phần phát triển kinh tế ở địa phương./.