Việc phân biệt giống bò nội và bò lai khá dễ dàng chỉ cần
nhìn qua hình thức và một số đặc điểm khác bạn có thể phân biệt được chúng để
có cách nuôi bò hiệu quả.
Giống bò vàng Việt Nam:
Bò vàng Việt
Nam hay bò địa phương Việt Nam là tập hợp
các quần thể bò, phân bố tương đối tập trung ở các vùng có yêu cầu về sức kéo
trên đất nhẹ. Phần lớn có u nổi rõ nên được xem là có nguồn gốc như bò ZêBu Ấn
Độ. Bò có sắc lông vàng, đậm nhạt tùy từng quần thể, từng vùng nên được gọi
chung là Bò Vàng. Cũng có thể gọi tên theo vùng tập trung, tuy có ít nhiều sai
khác về tầm vóc và sắc lông.
Đặc tính của
bò vàng: Bò Vàng Việt Nam
có nhiều đặc tính quý như: khỏe mạnh, nhanh nhẹn thich nghi lâu đời với điều kiện
khí hậu nhiệt đới: chịu đựng được các điều kiện kham khổ và thiếu thốn thức ăn,
sức chống chịu bệnh tật tốt, thành thục sinh dục sớm và mắn đẻ. Vì thế có sức
đề kháng để chống lại các bệnh thường gặp ở bò.
Nhược điểm: Bò ta có hình dáng nhỏ nhỏ, khối lượng
thấp, thành thục tính dục chậm, năng suất sữa và thịt đều rất thấp. Khối lượng
bình quân toàn đàn khoảng 160-200kg. Kích thước của đực giống so với kích thước
của cái sinh sản không có sự chênh lệch lớn. Chu
kỳ cho sữa khoảng 6-7 tháng. Với sản lượng từ 300-400kg/chu kỳ. Lượng sữa chỉ
đủ cho con bú. Bò Vàng Việt Nam
cũng không phải là giống bò cho thịt chuyên dụng, tỷ lệ thịt xẻ thấp, khoảng
40-42% và có sản lượng sữa rất thấp.
Bò lai Zebu:
Bò lai Zebu đã khắc phục được những nhược điểm của bò Vàng, tập trung được
những đặc tính quý của cả hai giống bò Vàng và bò Zebu. Bò lai Zebu có nhiều
đặc điểm gần giống như bò Zebu: đầu hẹp, trán gồ, yếm và rốn rất phát triển, u
vai cao và nổi rõ, mình ngắn, ngực sâu, mông dốc, bò giống có bầu vú khá phát triển, âm hộ có
nhiều nếp nhăn, đa số đuôi dài.
Tùy thuộc
vào điều kiện và khí hậu để bà con có thể chọn lựa các giống bò cho phù hợp với
khả năng nuôi. Để bò phát triển được tốt cho năng suất cao.