Trà xanh có công dụng tốt với sức
khỏe:
Trà xanh là thức uống được sử
dùng từ hàng ngàn năm nay vì những tác dụng tuyệt vời của nó đối với sức khỏe.
Việc uống trà xanh đều đặn hàng ngày có thể mang lại những tác dụng tuyệt diệu
cho cơ thể bạn. Trà xanh cũng giúp thải độc tố ra khỏi cơ thể. Trà xanh cũng là
một thuốc lợi tiểu và giúp làm giảm khả năng tích nước. Tác dụng lợi tiểu của
trà xanh đã được sử dụng nhiều thế kỷ giúp thải chất lỏng dư thừa ra ngoài cơ
thể. Duy trì uống trà xanh hằng ngày giúp ngăn chặn sự tích nước trong cơ thể.
Kỹ
thuật nhân giống chè bằng hạt:
Chuẩn
bị hạt giống cây chè: Từ cây chè ưu trội (cây mẹ) được tuyển chọn, tháng 10 –
11 hái quả và bóc vỏ. Hạt ngâm vào nước, loại bỏ hạt nổi (lép), chỉ lấy hạt
chìm (chắc), sau đó ủ cho hạt nảy mầm. Lấy hạt nảy mầm gieo vào túi ni lông.
Túi
ni lông làm bầu trồng chè: Nguyên liệu đất đóng bầu phải tơi xốp, nên trộn 2
phần đất + 1 phần phân chuồng hoai mục, độ ẩm 60-70%. Nguyên liệu được đóng
chặt trong túi nilông, xếp thành luống rộng 1 – 1,2m, chiều dài luống 15 – 20m,
giữa các luống cách nhau 30 – 40cm (quy mô tập trung), hoặc xếp dưới bóng cây
râm mát.
Làm vườn ươm cây chè bằng phương pháp cắt hom:
Đất
ươm: cần chọn đất lập vườn ươm gần nguồn nước tưới, đường vận chuyển, độ dốc
không quá 5o, độ pH của đất từ 4,5 – 5,5.
Chuẩn
bị lên luống: lên luống theo hướng Đông – Tây, mặt luống rộng 1 – 1,2m, cao 15
– 20cm, dài không quá 20m, khoảng cách giữa các luống rộng 30 – 35cm để dễ đi
lại.
Giàn
che: giàn cao hay thấp tùy điều kiện sao cho tiện đi lại, chăm sóc,
nguyên liệu làm giàn cần chắc chắn, trên che bằng phên nứa hoặc cỏ tế, tiện di
chuyển và điều chỉnh ánh sáng.
Chọn
cành, cắt, cắm hom: thời vụ cắm hom vào tháng 8 – 9 hàng năm. Chọn cành khỏe,
không bị bệnh, có đường kính 4 – 6 mm, cắt cành vào sáng sớm hoặc chiều mát,
đưa về nơi râm mát, tưới nước giữ ẩm.
Chăm
sóc cây chè sau khi cắt: 2 tuần đầu sau khi cắm, cần che kín mái và xung quanh,
tưới nước đảm bảo độ ẩm của đất 85 – 90%. Từ tuần thứ 3 trở đi, khi hom hình
thành mô sẹo, bỏ phên che xung quanh, tiếp tục giữ độ ẩm đất 85%. Khi cây bắt
đầu có rễ.
Chuẩn
bị cây xuất vườn: cây giống 12 – 14 tháng tuổi có đường kính gốc 0,3 – 0,4 cm
(đo cách mặt đất 5cm), cao 40 – 50cm, có 10 – 12 lá là đủ tiêu chuẩn xuất vườn.
Trước khi xuất vườn 2 tháng cần tách bỏ 80% giàn che để huấn luyện cây chịu
nắng.