Nguyên nhân ngộ độc thực phẩm
Thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn, nhiễm siêu vi, ký sinh trùng.
Thực phẩm có chứa độc chất phụ gia thêm như hóa chất bảo
quản, hóa chất tạo màu, tạo mùi, tạo vị...
Thực phẩm tự nó có chứa độc chất tự nhiên hoặc do bị nhiễm
các độc chất do ô nhiễm môi trường.
Các dạng ngộ độc thực phẩm và biểu hiện
Theo các chuyên gia nghiên cứu, ngộ độc thực phẩm có thể
chia làm 2 loại là ngộ độc cấp tính và ngộ độc mãn tính.
Ngộ độc cấp tính là
dạng ngộ độc phát tác ngay sau khi ăn với những biểu hiện như mệt mỏi, hoa mắt,
chóng mặt, buồn nôn, đau bụng, đi ngoài... Thậm chí, một số trường hợp ngộ độc
thực phẩm không được cấp cứu kịp thời còn có thể dẫn đến tử vong.
Ngộ độc mãn tính là dạng ngộ độc không có
dấu hiệu rõ ràng và không phát tác ngay sau khi ăn. Ở dạng này, các chất độc sẽ
tích tụ ở các bộ phận trong cơ thể, gây ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất,
về lâu dài sẽ dẫn đến ung thư và các bệnh tật nguy hiểm khác.
Cách xử lý khi bị ngộ độc thực phẩm
Khi sơ cứu bằng gây nôn cho trẻ, người lớn phải lưu ý móc họng trẻ
cho khéo, tránh làm xây xát họng trẻ.
Làm gì khi ngộ độc thức ăn? Nếu có các biểu hiện ngộ độc xảy
ra sau khi ăn thức ăn gây ngộ độc trước 6h thì cần làm cho người bị ngộ độc nôn
ra hết thức ăn đã ăn vào.
Có thể gây nôn bằng
cách: Dùng lông gà ngoáy họng, uống nước mùn thớt, uống nước muối (2 thìa canh
muối pha với 1 cốc nước ấm) hoặc uống đầy nước rồi móc họng để kích thích gây
nôn.
Tuy nhiên, khi sơ cứu
bằng gây nôn cho trẻ, người lớn phải lưu ý móc họng trẻ cho khéo, tránh làm xây
xát họng trẻ. Phải để trẻ nằm đầu thấp, nghiêng đầu sang một bên rồi móc họng
để trẻ nôn thức ăn ra. Không để trẻ nằm ngửa và nôn vì như vậy có thể gây sặc
lên mũi, xuống phổi và rất dễ dẫn đến tử vong. Trong quá trình gây nôn, phải
luôn phải khăn để lau chùi. Móc sạch thức ăn trẻ nôn ra rồi dùng khăn mềm lau
sạch miệng trẻ.
Khi có các biểu hiện của ngộ độc cấp tính, các bạn cần áp dụng các
biện pháp đẩy chất độc ra ngoài.
Với trường hợp ngộ độc xảy ra sau khi ăn phải thức ăn gây
độc sau 6h, lúc này chất độc đã bị hấp thu một phần vào cơ thể, thì cần xử trí
bằng cách:
Dùng chất trung hòa: nếu người bị ngộ độc do những chất acid có thể dùng những
chất kiềm chủ yếu như: nước xà phòng 1%, nước magie oxyt 4%, cứ cách 5 phút cho
người bệnh uống 15ml. Tuy nhiên, tuyệt đối không được dùng thuốc muối để tránh
hình thành CO2 làm thủng
dạ dày cho bệnh nhân có tiền sử loét dạ dày. Nếu người bị ngộ độc do chất kiềm
thì cho uống dung dịch acid nhẹ như: dấm, nước quả chua….
Dùng chất bảo vệ niêm mạc dạ dày như: dùng bột mì, bột gạo, sữa,
lòng trắng trứng gà, nước cháo…để ngăn cản sự hấp thu của dạ dày, ruột đối với
chất độc.
Dùng chất kết tủa: nếu bị ngộ độc kim loại (chì, thủy ngân…) có thể dùng
lòng trắng trứng, sữa hoặc 4 – 10g natri sunfat.
Dùng chất giải độc: với người bị ngộ độc kim loại nặng, axit… có thể uống
kết hợp với chất độc thành chất không độc như: uống hỗn hợp than bột, magie
oxit.
Lưu ý: Đối với tất cả các trường hợp
ngộ độc đều phải được đưa ngay tới cơ sở Y tế để được bác sỹ đưa ra phác đồ cấp
cứu điều trị, phù hợp, kịp thời. Cần chú ý trong khâu lựa chọn
và chế biến thực phẩm để tránh xảy ra hiện tượng ngộ độc thực phẩm.
Cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm
Để hạn chế ngộ độc thực phẩm 1 cách hiệu quả, bạn có thể áp
dụng những cách sau đây:
Ăn thức ăn thịt cá tươi sống, rau quả tươi, trứng còn nguyên
vẹn không nứt vỏ, trứng cũ.
Không ăn đồ hộp đóng gói, nếu ăn phải nấu chín kỹ các thức
ăn đồ hộp trước khi ăn.
Không ăn bơ, sữa hay các sản phẩm từ bơ sữa để quá lâu.
Thịt cá tươi cần bỏ vào bao sạch để vào ngăn đá của tủ lạnh.
Nếu lấy ra nấu thì cần ăn hết, không nên lấy ra rã đông rồi cất lại để dành.
Thức ăn để tủ lạnh chỉ dược 1-2 ngày là không nên ăn nữa vì
vi khuẩn có thể sinh sản trong đó.
Thức ăn có mùi lạ phải bỏ đi.
Không ăn cá thịt ươn hay vừa mới bắt đầu ươn.
Khi đi du lịch, cẩn thận khi ăn uống dọc đường.
Giữ gìn vệ sinh cá nhân./.
Hồng Thy sưu tầm
Nguồn: http://khoahoc.tv